Vietnam

Nghiên cứu mới chỉ ra kết quả khả quan nhờ chiến dịch tiêm chủng COVID-19

Nghiên cứu ở Italia cho thấy, tỉ lệ mắc COVID-19 ở người trưởng thành giảm 80% sau 5 tuần tiêm mũi đầu tiên.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên một quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu tiến hành nghiên cứu về hiệu quả thực tế của chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19.

Nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia (ISS) và Bộ Y tế Italia thực hiện trên 13,7 triệu người được tiêm chủng trên toàn quốc.

Các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu dữ liệu từ ngày 27.12.2020 khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng của Italia đến ngày 3.5.2021.

Kết quả phân tích cho thấy nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2, nhập viện và tử vong giảm dần sau 2 tuần tiêm mũi vaccine đầu tiên.

“Tính đến ngày thứ 35 sau liều đầu tiên, tỉ lệ lây nhiễm giảm 80%, tỉ lệ nhập viện giảm 90% và tỉ lệ tử vong giảm 95%”, theo ISS. ISS cho biết thêm rằng kết quả là tương tự ở cả ở nam giới và nữ giới, bất kể nhóm tuổi nào trong độ tuổi trưởng thành.

Chủ tịch ISS Brusaferro cho biết: "Dữ liệu này khẳng định tính hiệu quả của chiến dịch tiêm chủng và sự cần thiết phải đạt được mức độ bao phủ cao trên toàn dân để nhanh chóng chấm dứt tình trạng khẩn cấp".

Trong số gần 14 triệu người trong nghiên cứu ở Italia, 95% đã hoàn thành đầy đủ 2 liều vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna, trong khi những người được tiêm AstraZeneca mới chỉ tiêm liều ban đầu.

Italia luôn tuân thủ khuyến nghị của các nhà sản xuất, tiêm liều vaccine COVID-19 thứ 2 của Pfizer và Moderna lần lượt là 3 tuần và 4 tuần sau liều đầu tiên. Liều thứ 2 của AstraZeneca được tiêm sau khoảng 12 tuần.

Tính đến sáng 15.5, khoảng 8,3 triệu người Italia, tương đương 14% dân số, đã được tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19, trong khi khoảng 10 triệu người đã được tiêm mũi đầu tiên.

Football news:

Manchester United are ready to trade Pogba for Varane. Real Madrid want to sell the defender to sign Mbappe or Holand
The participation of Muller and Hummels in the match against Hungary is questionable due to knee injuries
Neuer will wear an LGBT armband for the match against Hungary
Chalhanoglu will sign a 3-year contract with Inter with a salary of 5 million euros. Medical check-up-tomorrow
Donnarumma passes medical for PSG in Rome
The sad story of the coach who led Denmark to Euro 1992 gold. He did not wait for recognition at home
Dembele will not play at the Euro again due to injury. He has left the French national team