Vietnam

Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn, Nam Thư, Khả Như bị "ném đá" khi công khai PR tiền ảo

Cụ thể, ngày 11/5, mạng xã hội xôn xao khi hàng hoạt celeb (người nổi tiếng) lớn nhỏ đồng loạt chia sẻ về việc nắm giữ và danh sách nhiều đồng tiền mã hóa. Ấn tượng nhất trong ngày có lẽ phải kể đến "nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh khi cô còn "khoe" cả "ví tiền số" với tổng cộng 186 BTC. Mà theo quy đổi hiện tại sẽ đạt một con số khiến ai cũng phải choáng váng -  khoảng hơn 10 triệu USD.

Chưa dừng lại ở đó, chỉ ít giờ sau, cũng trên trang cá nhân, "nữ hoàng nội y" còn công khai kêu gọi đầu tư vào 2 đồng tiền số khá "tai tiếng" trong thời gian gần đây.

Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn, Nam Thư, Khả Như bị ném đá khi công khai PR tiền ảo - Ảnh 1.

Sau Ngọc Trinh, một loạt KOLs khác như Khả Như, Gin Tuấn Kiệt, Nam Thư, Lê Dương Bảo Lâm, Kiều Minh Tuấn, Ali Hoàng Dương, Hải Triều, ... cũng đồng loạt đăng đàn về các đồng tiền số này. Đáng chú ý là các bài đăng giống nhau đến từng dấu chấm phẩy khiến cộng đồng mạng dấy lên nghi vấn PR trắng trợn.

Tuy nhiên, bài đăng không hiển thị quá lâu thì đến sáng 12/5 tất cả đều đồng loạt "bốc hơi". Mặc dù thế, cư dân mạng vẫn nhanh chóng chụp lại được danh sách những nghệ sĩ đã khuyến khích hình thức đầu tư này - dù nhiều "nghệ sĩ" tỏ ra thiếu những kiến thức cơ bản về tiền mã hóa, đến thuật ngữ cơ bản trong giới còn chưa nắm rõ. 

Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn, Nam Thư, Khả Như bị ném đá khi công khai PR tiền ảo - Ảnh 2.

KOLs đồng loạt chia sẻ một nội dung giống nhau đến cả dấu chấm phẩy

Mặc dù bài đăng đã "bốc hơi" nhanh chóng song những hành động này của các KOLs khiến dư luận phẫn nộ bởi có quá nhiều bài học "xương máu" về việc đầu tư tiền ảo. 

"Bạn là nghệ sỹ thì khi đăng gì bạn phải hiểu rõ trách nhiệm của mình đối với người hâm mộ mình. Những nghệ sĩ có lòng tự trọng không ai kiếm tiền bằng cách này. Những app này đến khi nó sập thì sẽ ngàn người bị lừa"; "Các nghệ sĩ lên mạng xã hội thấy gì cũng khóc, cũng thương, làm từ thiện này nọ, nhưng rồi chính họ lại lợi dụng lòng tin của người hâm mộ để quảng cáo cho đa cấp, tiền ảo đẩy hàng triệu người không hiểu biết, nghĩ tiền dễ kiếm có thể rơi vào cảnh nợ nần. Nghệ sĩ chân chính, hiểu biết sẽ không bao giờ làm việc này. Thật đáng hổ thẹn cho một lớp nghệ sĩ thiếu hiểu biết, hám tiền"; "Toàn quảng cáo cho mô hình đa cấp. Mấy nghệ sĩ này không có ý thức cộng đồng, cổ súy cho cái xấu";... là những phản ứng của dư luận trước hành động của nhiều KOLs.

Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn, Nam Thư, Khả Như bị ném đá khi công khai PR tiền ảo - Ảnh 3.

Trong thế giới tiền mã hóa, ngoài những đồng có giá trị vốn hóa lớn, nền tảng công nghệ tốt phía sau thì có nhiều đồng được gọi là “coin rác” - tiền mã hoá giá trị rất thấp, được tạo ra tuỳ hứng, sao chép mã nguồn của các hệ thống uy tín và một số được phục vụ cho những nhóm lừa đảo. Thế nên sau những hành động của loạt nghệ sĩ vô tư quảng có cho những “coin rác” cần được pháp luật xử lý nghiêm. 

"Nên quản lý và xử lý quảng cáo có dấu hiệu lừa đảo này. Không phải cứ nghệ sĩ vô tư lên bài khuyến khích này nọ rồi có "biến" thì xóa bài đăng là coi như miễn trách nhiệm được"; "Người Việt kiếm tiền khó khăn, vất vả hơn người nước ngoài rất nhiều. Ở Việt Nam pháp luật không cho phép kinh doanh tiền ảo, chúng quảng cáo như thế là một tội ác, hy vọng cơ quan chức năng "sờ gáy" cho chừa";... những bất bình của dư luận 2 ngày qua.

An Khánh

Football news:

Croatia defender Guardiola about 0:1 with England: We didn't show our maximum. We can play better
Wegorst about 3:2 with Ukraine: An exciting match, a well-deserved victory for the Netherlands
Southgate on Phillips: Gives a slim midfield and allows you to play effectively in the attack of the four
Christian Eriksen: I won't give up. I want to understand what happened to me
Zinchenko about 2:3 with the Netherlands: It hurts to miss in the last minutes, but this is football
Dumfries about 3:2 with Ukraine: The most beautiful goal of my career, but not my best game
I saw the best Euro match with my own eyes. Ukraine respect for the character, the Netherlands-for the power and class