Vietnam

Người mẹ già gạt nước mắt hiến tạng con, hồi sinh sự sống cho 4 người khác

Là người thường xuyên xem chương trình "Trái tim cho em" trên truyền hình và đọc các câu chuyện về hiến mô tạng cứu người, bà L.T.X (quê Văn Yên, Yên Bái) cảm nhận được rằng, hiến tạng là nghĩa cử vô cùng cao đẹp thể hiện tinh thần "cho đi là con mãi" nên bà tin người con trai đã khuất sẽ hiểu cho tấm lòng của mẹ và ủng hộ quyết định này của bà.

Con trai bà – anh V.M.T (34 tuổi) là người con hiếu thảo, chịu khó. Tuy nhiên, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, hai vợ chồng anh mỗi người một nơi khi đứa con trai đầu lòng mới được 10 tháng tuổi.

Người mẹ già gạt nước mắt hiến tạng con, hồi sinh sự sống cho 4 người khác - Ảnh 2.

Bà X gạt nước mắt quyết định hiến tạng con trai chết não để hồi sinh sự sống cho những người khác. Ảnh: BVCC

Một mình "gà trống nuôi con", anh T càng chịu khó làm lụng để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Hàng ngày anh đi làm, gửi con trai cho bà X chăm nom.

Nhưng đến một ngày, tai nạn ập đến với gia đình bà X khi anh T không may bị ngã trong quá trình làm việc. Việc bị rơi từ độ cao 3m xuống đất khiến anh T bị chấn thương sọ não nặng. Anh được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cấp cứu. Sau đó, được gia đình chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với hy vọng "còn nước còn tát".

Tại đây, dù đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực nhưng điều kỳ diệu đã không đến với anh và gia đình bà X. Thời điểm biết tin con trai đã chết não, không thể cứu vãn được nữa, bà X như suy sụp hoàn toàn. Bà thương con, thương đứa cháu tội nghiệp còn nhỏ đã phải mồ côi bố.

Người mẹ già gạt nước mắt hiến tạng con, hồi sinh sự sống cho 4 người khác - Ảnh 3.

Bà X chia sẻ, hiến tạng là nghĩa cử vô cùng cao đẹp thể hiện tinh thần "cho đi là con mãi" nên bà tin người con trai đã khuất sẽ hiểu cho tấm lòng của mẹ và ủng hộ quyết định này của bà. Ảnh: BVCC

Sau khi nghe các bác sĩ giải thích về tình trạng của con trai và chia sẻ về những người bệnh đang chờ ghép tạng để hồi sinh sự sống, bà X đã gạt nước mắt quyết định hiến mô tạng của con để cứu người. Hành động nhân văn này của bà được chồng bà và cả gia đình nội ngoại đồng ý.

"Cháu tôi bị xuất huyết giảm tiểu cầu, rất nhiều người đã hiến máu cứu nó. Giờ bố cháu không may mất đi, không có lý do gì tôi không hiến tạng con trai tôi để cứu đời", lời tâm sự của bà X càng khiến các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức không khỏi xúc động.

Từ nguồn tạng hiến (gồm 1 gan, 1 tim, 2 thận) của anh T, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành ghép và hồi sinh cuộc sống cho 4 bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo. Sau phẫu thuât, hiện tại tình trạng sức khỏe của 4 người được ghép đều ổn định.

Giờ đây, bà X đã có thể mỉm cười khi thấy trái tim, lá gan và thận của con trai vẫn đang "sống" trong cơ thể của những người khác – như con trai bà vẫn đang còn sống trên đời này.

Nguyễn Mai

Football news:

Peter Schmeichel: UEFA has offered the Danish national team three options: to finish immediately, at noon the next day, or to count 0:3. Did the players have a choice?
Spain is learning to play without Ramos, Pique, Carvajal and De Gea (and possibly Alba). On the right in defense-a midfielder, in the center-two left-handers
Rhodri: England could field three teams. They are among the obvious favorites of the Euro
Goalkeeper of the national team of Ukraine Buschan about the match with the Netherlands: I do not consider myself a hero
The match between Denmark and Finland could not be played on the same day. The players didn't have to decide that
A fan fell from the Wembley stand at the England - Croatia match. He is in hospital in a serious condition
Sweden is even glad that Zlatan is not in the Euro. The fans love the team more without him, and the coach is happy when everyone plows