logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Vietnam

Những cây gỗ quý trong ngôi đình cổ suốt 600 năm

Đình Thượng Phú (xã Hà Đông, huyện Hà Trung, Thanh Hóa) được biết đến là ngôi đình cổ nhất nhì tỉnh Thanh Hóa. Đình được làm theo kiến trúc Chăm Pa độc đáo với nhiều hoa văn rồng phượng, chạm khắc tinh xảo trên những cây gỗ quý và trường tồn suốt 6 thế kỷ qua.

Theo người dân địa phương, đình được xây dựng bởi những người thợ Chăm Pa khéo léo. Trong ngôi đình thể hiện những nét hoa văn, chạm khắc trên từng cây gỗ quý, một đặc trưng của văn hóa Chăm Pa trong lịch sử.

 
Bê ngoài  cổ kính của ngôi đình hơn 600 năm tuổi. Ảnh: Quách Du  

Theo quan sát, bên trong ngôi đình, rêu phong phủ kín trên những cây gỗ tạo nên vẻ cổ kính, hầu hết gỗ trong đình đều được làm từ những cây gỗ quý, vậy nên, dù trải qua hàng trăm năm và biến dộng của lịch sử, đình vẫn còn khá nguyên vẹn từ hệ thống cột kèo cho đến các hoa văn chạm khắc tinh xảo.

Hiện tại, ngôi đình vẫn là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, vui chơi, hội hè của làng xã. Không chỉ những ngày hội, vào những ngày thường, người dân trong làng từ trẻ nhỏ đến người cao tuổi đều xem đình là nơi vui chơi, tập luyện thể thao mỗi ngày.

 
Hiện, đình làng Thượng Phú là nơi diễn ra các hoạt động văn hoa, vui chơi của người dân. Ảnh: Quách Du 

Ông Phạm Văn Vĩnh - Chủ tịch UBND xã Hà Đông cho biết, đình Thượng Phú được biết đến là ngôi đình cổ và có cách đây hơn 600 năm. Đình được công nhận là di tích cấp tỉnh và có mối quan hệ mật thiết với quần thể Di tích Ly Cung Trần - Hồ.

Mặc dù kiến trúc của đình còn khá nguyên vẹn, tuy nhiên, trải qua một thời gian dài, một phần ngôi đình có phần bị xuống cấp và cần tu sửa.

"Nhiều năm nay, xã cũng đã có tờ trình gửi các cơ quan chức năng, kêu gọi sự đóng góp của các cá nhân, tập thể nhằm trùng tu, bảo tôn toàn vẹn ngôi đình" - ông Vĩnh nói.

Một số hình ảnh về ngôi đình cổ hơn 600 tuổi.

 
 
 
Những cây gỗ, tường rào tại ngôi đình phủ kín rêu phong. Ảnh: Quách Du 
 
 
Tấm bia cổ trong ngôi đình. Ảnh: Quách Du 
 
 
 
 
Hệ thống xà nhà gần như còn nguyên vẹn sau hàng trăm năm. Ảnh: Quách Du 
 
 
 
Những hoa văn tinh xảo trên các cây gỗ quý. Ảnh: Quách Du 
 
 
 
Mái đình trường tồn trước sự khắc nghiệt của thời tiết và thời gian. Ảnh: Quách Du 
 
 
Hiện tại, đình là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao của nhân dân trong làng. Ảnh: Quách Du
All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO