Vietnam

Những người trẻ "nghiện" nhặt rác

Gần 1 năm sau khi bãi rác khủng ở bãi Đá Đen, khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, Đà Nẵng được dọn sạch, nhiều thành viên trong nhóm “Dọn rác Sơn Trà” vẫn có mặt ở các điểm nóng ô nhiễm, rác thải. Thậm chí, với họ, nhặt rác trở thành một thói quen, đã bị “nghiện” mà cứ hễ đến cuối tuần là phải đi, ngày nào cũng mong chờ đến chủ nhật để được gặp nhau, dọn rác từ bãi biển, lùm cây đến âu thuyền.

Gặp mặt cuối tuần ở… bãi rác

Sáng cuối tuần, hơn 40 bạn trẻ đến từ 3 CLB, hội nhóm khác nhau đã cùng có buổi dọn rác, làm sạch một bãi ngang gần chùa Linh Ứng, Sơn Trà.

Anh Huỳnh Thanh – thành viên nhóm “Dọn rác Sơn Trà” cho hay, đây là một bãi biển được nhiều người dân, các bạn trẻ thường xuyên đến cắm trại, vui chơi.

  
 Các nhóm nhặt rác hẹn nhau cuối tuần cùng dọn sạch bãi ngang Sơn Trà. Ảnh: Thuỳ Trang

“Chính chúng tôi cũng hay đến những điểm này để nghỉ ngơi cuối tuần nhưng vì đây là bãi tự phát nên chẳng có ai trông coi, nhắc nhở nên chỉ sau vài tháng, hay một ngày lễ, rác thải xuất hiện khắp nơi từ đường lớn xuống bãi biển. Biết điều đó nên chúng tôi tổ chức buổi dọn rác để bạn bè đến cũng có chỗ sạch sẽ ngồi chơi” – anh Thanh cho hay.

Không chỉ vậy, thông tin này được chia sẻ với các CLB, hội nhóm khác để huy động thêm sức người. Để rồi, ngày cuối tuần, họ hẹn gặp nhau ở bãi rác, chẳng ngại nắng ngại bẩn, mỗi người một tay cùng dọn.

Có nhóm đi từ 5h sáng vừa đi chơi biển vừa nhặt rác. Nhóm này về thì nhóm khác đến lúc 7h.

Dưới cái nắng giữa hè, lưng áo ai cũng ướt sũng, mồ hôi chảy như tắm. Vậy mà từ thành viên có kinh nghiệm đến các bạn mới tham gia lần đầu vẫn mải mê tìm rác. Và rồi, sau một buổi sáng nhìn lại bãi ngang, hơn 40 người đã thu về gần 40 bao tải rác, trả lại cho nơi đây một bãi biển sạch đẹp.

"Nghiện" nhặt rác

Còn nhớ 1 năm trước, hàng trăm lượt tình nguyện viên ở đủ mọi độ tuổi đã tham gia vào cuộc dọn rác kỷ lục, kéo dài hơn 4 tháng, thu hút hàng trăm lượt tình nguyện viên tại bãi Đá Đen, Sơn Trà.

Từ cơ duyên ấy, anh Thanh cùng nhiều bạn trẻ trong nhóm “Dọn rác Sơn Trà” đã tiếp tục kết nối với nhau với mục tiêu, thay vì nhắc nhở thì họ sẽ cúi xuống nhặt rác và rủ thêm nhiều bạn bè cùng đến làm. Bởi, chỉ khi nhặt một cái chai, gỡ từng mảnh lưới ma, mỗi người sẽ hiểu rõ việc xả rác ảnh hưởng đến môi trường ra sao.

 
 Nhiều thành viên trong nhóm là sinh viên nhưng rất năng nổ trong công việc dọn rác cuối tuần. Ảnh: Thuỳ Trang

Nhóm anh Thanh và các CLB khác luôn kiên trì tìm những điểm nóng ô nhiễm, rác thải. Nhiều người nói đùa, họ bị “nghiện” nhặt rác và tìm kiếm các bãi rác.

Chị Đặng Thị Mỹ Trinh – thành viên nhóm khuyết tật Hoà Nhập Xanh, một trong 3 đơn vị tham gia buổi dọn rác lần này cho hay, khoảng 1 năm nay, nhóm đã bắt đầu với việc dọn rác ở nhiều địa điểm như đường biển Nguyễn Tất Thành, âu thuyền Thọ Quang.

 
 Rác sinh hoạt của những đoàn khách được thu gom đặt ở lề đường. Ảnh: Thuỳ Trang

Không ít lần, chị và mọi người gặp phải kim tiêm, rác thải độc hại. Chưa kể, với vóc người nhỏ bé vì khuyết tật bẩm sinh, con đường dù chỉ hơi dốc nhẹ đổ xuống biển nơi mọi người nhặt rác cũng khiến chị Trinh vất vả hơn.

Thế nhưng đáp lại sự e ngại đó của nhiều người, chị Trinh cười kể: “Đúng là chân tôi hơi yếu nhưng tôi đi chậm hơn thì nhặt kỹ hơn để bãi biển, rừng núi sạch rác thì nhiều người sẽ được đến vui chơi”.

Cùng chung tư tưởng đó, dù người ướt sũng mồ hôi vì nắng nóng, vì phải ôm, kéo những mảnh lưới ma nặng trĩu nhưng anh Thanh chỉ cười nói: “Chẳng ở đâu như Đà Nẵng chỉ cần vài mươi phút chạy xe là có thể đến những bãi biển đẹp hay thả mình ở những góc núi yên bình. Vậy nên chúng ta phải biết quý trọng và bảo vệ những điều đẹp đẽ đó, bằng việc rất đơn giản là đừng xả rác và dọn rác nếu có thể”.

 
 Thành quả của những buổi hẹn cuối tuần của những người trẻ Đà Nẵng là những túi rác được thu gom gọn gàng. Ảnh: Anh Tuấn

Họ chia tay nhau với những lời hẹn vào chủ nhật tuần sau, ở những điểm nóng về môi trường, những bãi rác để làm sạch từng góc nhỏ của thành phố.

Football news:

Coach Of Brentford: We went from a mid-level team to the third team of the season. This is an incredible achievement
Burnley are not going to sell Tarkowski for less than 50 million pounds
Lester wants to rent Trincou at Barca with the obligation of ransom for 50 million pounds
Scott Parker: Fulham have a lot to progress. And I am happy about it
Manchester United are threatening to pull out of negotiations for Sancho if Borussia do not reduce the price from 120 million euros
Cesc about Casillas: You are a mirror to look into
Lone mascots are another symbol of the year