Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Nổi mụn toàn thân do uống thuốc không rõ nguồn gốc

Khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, đường máu của bệnh nhân rất cao, suy thận. Bệnh nhân cho biết trước đó 5 tháng được chẩn đoán đái tháo đường type 2, song trong đợt giãn cách xã hội, ông ngại dịch, không đi khám, tự mua thuốc qua mạng về uống.

Bác sĩ Nguyễn Công Bình, Khoa Cấp cứu, ngày 15/10 cho biết bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng Stevens Johnson - đái tháo đường type 2. Đây là hội chứng đặc trưng bởi các tổn thương da và niêm mạc do phản ứng dị ứng thuốc có thể gặp ở bất cứ loại thuốc nào, đặc biệt hay gặp ở những người bệnh sử dụng thuốc không đảm bảo chất lượng, thuốc không rõ nguồn gốc. Triệu chứng thường xuất hiện sau khi sử dụng thuốc 1-7 ngày.

Các bác sĩ đã xử trí bù dịch, điện giải, xử trí tăng đường máu bằng insulin, sử dụng kháng sinh, kháng histamine, chăm sóc da tại chỗ và dinh dưỡng tăng cường qua đường tĩnh mạch. Sau điều trị hai ngày, bệnh nhân cắt sốt, đường máu tạm ổn nhưng tổn thương da và niêm mạc nặng, tiến triển nhiễm trùng máu.

Theo bác sĩ Bình, hội chứng Steven Johnson có những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng toàn thân do viêm da và niêm mạc; trầm trọng hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, loét giác mạc gây mù lòa, loét gây chít hẹp đường tiêu hóa.

Người bệnh nhân nổi chi chi mụn nước do dùng thuốc trị tiểu đường không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cơ thể bệnh nhân nổi mụn nước chi chít do uống thuốc trị tiểu đường không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trên thế giới, ước tính 31% bệnh nhân đái tháo đường chưa bao giờ mua đơn thuốc do bác sĩ kê toa và 50% bệnh nhân không tuân theo phương pháp điều trị được bác sĩ chỉ định. Tại hội thảo Tuân thủ điều trị: Từ điều trị bệnh đến thúc đẩy thay đổi hành vi tích cực tổ chức trực tuyến tuần trước, các chuyên gia đánh giá bệnh nhân không tuân thủ điều trị sẽ tác động nghiêm trọng đến sức khỏe, tăng biến chứng và chi phí điều trị.

Tại Việt Nam, vấn đề bệnh nhân không tuân thủ điều trị y tế là thách thức lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Hiện ước tính khoảng 3,8 triệu người Việt mắc đái tháo đường, dự báo tăng gấp đôi vào năm 2045. Hai phần ba số người bệnh không kiểm soát tốt mức đường huyết và 31,9% người không tuân thủ điều trị.

Bác sĩ khuyến cáo, người bệnh không nên tự ý sử dụng các thuốc không rõ nguồn gốc, không tự ý mua thuốc tự điều trị, ngăn ngừa nguy cơ dị ứng thuốc. Bệnh nhân cần tái khám, tuân thủ thuốc điều trị của bác sĩ để phòng nguy cơ bệnh diễn biến nguy hiểm.