Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Nông thôn Tây Bắc: Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Gia đình hội viên nông dân Lò Văn Thành ở vùng Nông thôn Tây Bắc đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp một cách ngoạn mục...

Bứt phá trên vùng đất cằn Nông thôn Tây Bắc

Từ mức sống nghèo khó như nhiều hộ nông dân khác ở vùng Nông thôn Tây Bắc, bằng những cách làm hiệu quả, thiết thực trong phong trào thi đua sản xuất, hội viên nông dân Lò Văn Thành đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp.

Dẫn chúng tôi thăm vườn su su được làm bằng những cột thép chắc chắn cao gần 2m, ông Thành, kể: Trước đây, toàn bộ vườn su su này của gia đình là đất ao, gia đình san lấp lại để trồng ngô, khoai nhưng cho năng suất hiệu quả kinh tế không cao.

Nông dân Tây Bắc: Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp - Ảnh 1.

Ông Lò Văn Thành, bản Huổi Khoang (xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đang thu hái su su bán cho thương lái. Ảnh: Mùa Xuân.

Với vùng đất bằng phẳng, thuận lợi cho việc trồng cây ăn quả nhưng ông Thành lại chọn hướng phát triển kinh tế riêng cho gia đình. Nghĩ là làm. Năm 2019, gia đình ông Thành bỏ gần 40 triệu đồng từ số vốn tiết kiệm của gia đình để đầu tư giàn và chuyển đổi diện tích trồng ngô sang trồng 1.500 m2 su su.

Nông dân Tây Bắc: Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp - Ảnh 2.

Bên cạnh thu hái su su, thời điểm này, ông Thành cùng với nhiều hộ nông dân ở bản Huổi Khoang đang thu hái cà phê. Ảnh: Mùa Xuân.

Để có kinh nghiệm trồng và chăm sóc, ông Thành đã dành thời gian tìm tòi, học hỏi qua các tivi, internet, sách, báo. Cùng với đó, ông tham gia một số lớp tập huấn trồng rau, củ, quả do Hội Nông dân tổ chức. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, sau một năm trồng vườn su su của gia đình ông Thành đã cho thu hoạch. Trung bình mỗi năm, gia đình ông thu được hơn 10 tấn quả su su, với giá bán từ 7 - 9 nghìn đồng/kg, thu về trên 70 triệu đồng.

Nông dân Tây Bắc: Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp - Ảnh 3.

Với giá bán 65.000 đồng/kg khô, từ đầu vụ cà phê đến nay, ông Thành đã xuất bán được 1 tấn cà phê nhân ra thị trường và thu về trên 65 triệu đồng. Ảnh: Tuệ Linh.

Hướng đi phù hợp với Nông thôn Tây Bắc

Ông Thành, chia sẻ: Trồng su su không vất vả như các loại cây trồng khác, khi các ngọn chính của cây dài khoảng 2 mét thì lúc này bấm ngọn đó, tỉa bớt những nhánh ngọn yếu hơn. Khi cây ra quả muốn quả có chất lượng tốt thì bón phân bổ sung, cắt tỉa những lá già, tạo tán cho cây. Với hiệu quả đem lại từ việc trồng su su, thời gian tới, gia đình tôi sẽ đầu tư giàn trồng hơn 3.000 m2 su su.

Nông dân Tây Bắc: Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp - Ảnh 4.

Bà Hà Thị Liên (vợ ông Thành) cho biết: Từ khi chuyển sang trồng su su đã góp phần giúp gia đình sử dụng hiệu quả diện tích đất nông nghiệp. Ảnh: Tuệ Linh.

Bà Hà Thị Liên (vợ ông Thành) phấn khởi: Trước đây trồng ngô không những vất vả mà hiệu quả đem lại chẳng được bao nhiêu. Sau khi chuyển đổi sang trồng su su được thu hoạch gần như quanh năm. Cứ cách 4 – 5 ngày, gia đình lại thu su su một lần. Mỗi lần thu như vậy, vợ chồng tôi lại bỏ túi gần 2 triệu đồng. Trong thời gian tới, gia đình sẽ tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng su su.

Nông dân Tây Bắc: Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp - Ảnh 5.

Lượng su su của gia đình ông Thành đang chuẩn bị xuất bán ra thị trường. Ảnh: Mùa Xuân.

Ngoài trồng su su, gia đình ông Thành trồng 1 ha cây cà phê, vụ cà phê năm nay được mùa, được giá nên ai cũng phấn khởi. Hiện gia đình ông đã thu được hơn 10 tấn quả cà phê tươi, với giá từ 15 -16 nghìn đồng/kg.

Theo ông Thành, để được giá bán cao hơn so với quả tươi, gia đình ông đã đầu tư máy sơ chế thành cà phê nhân ngay tại gia đình rồi đem phơi khô. Với cách làm này, hiện gia đình ông Thành đã bán được hơn 1 tấn cà phê nhân, với giá 65 nghìn đồng/kg, thu trên 70 triệu đồng. Dự kiến hết vụ năm nay, gia đình ông Thành sẽ bán được 3 - 4 tấn khô, sau khi trừ chi phí lãi hơn 150 triệu đồng.

Nông dân Tây Bắc: Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp - Ảnh 6.

Bên cạnh trồng su su, cà phê, để tăng thêm thu nhập, gia đình ông Thành nuôi hơn chục con lợn. Ảnh: Mùa Xuân.

Không dừng lại ở việc chuyển đổi diện tích đất trồng cây lương thực ngắn ngày sang trồng su su, cà phê, ông Thành còn xây dựng chuồng chăn nuôi lợn thịt. Hiện gia đình ông Thành có 2 con lợn nái sinh sản, 10 con lợn thịt, mỗi năm gia đình ông xuất chuồng 2 tấn thịt hơi ra thị trường, thu hơn 100 triệu đồng.

Với sự cần cù, siêng năng, thành công từ mô hình kinh tế tổng hợp của ông Thành đã tạo động lực cho bà con trong bản học hỏi, làm theo để nhân rộng. Nhiều hộ đã triển khai mô hình trồng su su, cà phê…, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.