Vietnam

Nuôi loài sợ rét, muốn sống phải trú đông, tới mùa đẻ la liệt, một nông dân tỉnh Hải Dương trúng lớn

Anh Hưởng cho rằng, con ốc nhồi nuôi dễ, sinh trưởng phát triển tốt nếu áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong vệ sinh nguồn nước, chất lượng thức ăn sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn từ 7-10 so với trồng lúa...

Nuôi loài sợ rét ở ruộng trũng, chả tốn tiền thức ăn, tới mùa đẻ la liệt, một nông dân tỉnh Hải Dương trúng lớn - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Hưởng, xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương cho ốc nhồi ăn. Ảnh: Tiến Vĩnh – TTXVN

Sau 6 tháng tìm hiểu về kỹ thuật chăn nuôi của các hộ nuôi ốc nhồi tại trên 20 mô hình nuôi ốc nhồi ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung, gia đình anh Nguyễn Văn Hưởng đã mạnh dạn đầu tư ốc nhồi giống để chăn nuôi. 

Từ năm 2019, anh đã mua lại 2,5 ha diện tích ruộng trũng canh tác khó khăn, trồng lúa bấp bênh tại quê hương Minh Đức, huyện Tứ Kỳ để làm nơi nuôi ốc nhồi.

Nuôi loài sợ rét ở ruộng trũng, chả tốn tiền thức ăn, tới mùa đẻ la liệt, một nông dân tỉnh Hải Dương trúng lớn - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Hưởng, xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đang chăm sóc trứng ốc nhồi của gia đình. Ảnh: Tiến Vĩnh - TTXVN


Với số vốn tự có và vay mượn gần 1 tỷ đồng, anh đã đào 38 ao nuôi ốc nhồi và mua 3 tạ ốc nhồi giống từ nhiều mô hình nuôi ốc nhồi đã cho hiệu quả kinh tế cao ở nhiều địa phương khác nhau về nuôi. 

Trong mỗi ao anh đều thả bèo tấm, bèo lục bình và cây rong đuôi chó giúp cho nước trong ao luôn luôn sạch và không có hóa chất độc hại.

Theo anh Hưởng đặc tính của con ốc nhồi là môi trường nước phải sạch, nước bẩn sẽ làm ốc chết hoặc sinh bệnh ảnh hưởng đến năng suất nuôi. 

Nuôi ốc nhồi đầu tư thấp, nguồn thức ăn dễ kiếm, chủ yếu là những sản phẩm phụ trong vụ canh tác của gia đình như mướp, bầu, bí, khoai lang, lá sắn và các loại rau củ đã bị loại trong khi thu hoạch.

Với nuôi ốc nhồi cần chú ý là nguồn thức ăn phải sạch, không có hóa chất và các loại thuốc bảo vệ thực vật. 

Sau 4 tháng nuôi, những con ốc nhồi giống đã bắt đầu đẻ trứng và cho thu ốc nhồi thịt thương phẩm. Với những con ốc nhồi to, khỏe mạnh anh lựa chọn nuôi để tiếp tục nhân giống và sản xuất nguồn giống cho các vụ tiếp theo.

Hiện nay, ốc nhồi là sản phẩm sạch nên thu hoạch bao nhiêu là anh bán hết, nhiều lúc không có ốc bán. Từ lúc bắt tay vào nuôi ốc nhồi là cuối năm 2019 đến tháng 9/2020, gia đình anh đã thu cung cấp ra thị trường 60 kg trứng ốc nhồi, 60 vạn ốc nhồi giống và 3,5 tấn ốc nhồi thịt thương phẩm.

Nuôi loài sợ rét ở ruộng trũng, chả tốn tiền thức ăn, tới mùa đẻ la liệt, một nông dân tỉnh Hải Dương trúng lớn - Ảnh 4.

Những con ốc nhồi thịt thương phẩm được anh Hường chuẩn bị xuất bán ra thị trường. Ảnh: Tiến Vĩnh - TTXVN


Thu nhập từ bán trứng ốc nhồi, ốc nhồi giống và ốc nhồi thịt thương phẩm của gia đình anh Hường đạt gần 400 triệu đồng. Hiện tại, gia đình anh đang có 15 ao chuẩn bị cung cấp ốc nhồi thịt thương phẩm cho thị trường và để qua đông làm ốc bố mẹ cho vụ nuôi ốc năm 2021.

 Anh Hưởng cũng cho biết, sau 4 tháng nuôi ốc nhồi bắt đầu sinh sản, mỗi lần ốc nhồi đẻ 1 buồng từ 120-150 trứng ốc. Trứng ốc nhồi sau khi thu hoạch được đưa lên khay để ấp tại khu vực thông thoáng, râm mát. Trứng ốc nhồi phải thường xuyên được tưới nước để giữ độ ẩm cho trứng.

 Khay dùng để ấp trứng ốc nhồi anh Hường làm khá đơn giản, 4 viền xung quanh làm bằng tre, gỗ sẵn có, giữa căng lưới mắt nhỏ đặt sát mặt nước.

Sau từ 15-20 ngày ốc con nở và tự rơi xuống nước. Ốc nhồi non được nuôi trong ương khoảng 1 tháng trước khi chuyển ra ao nuôi ốc nhồi thương phẩm hoặc nuôi làm ốc nhồi bố mẹ. Khi áp dụng đúng kỹ thuật tỷ lệ trứng ốc nhồi nở đạt từ 95-100%. Ốc nhồi con to bằng đầu đũa có thể đưa ra ao nuôi thương phẩm.

Mỗi kg ốc nhồi thịt thương phẩm được bán tại chỗ với giá từ 80-90 nghìn đồng/kg. Trong năm 2020, gia đình anh dự kiến cung cấp cho thị trường từ 10-12 tấn ốc nhồi thương phẩm, 40 kg trứng ốc nhồi, 40 vạn con ốc nhồi giống. 

Từ năm 2021 trở đi, mỗi năm anh Hường phấn đấu cung cấp từ 20-30 tấn ốc nhồi thịt thương phẩm, từ 500-700 kg trứng ốc nhồi và từ 500-1.000 vạn con ốc nhồi giống.

Nuôi loài sợ rét ở ruộng trũng, chả tốn tiền thức ăn, tới mùa đẻ la liệt, một nông dân tỉnh Hải Dương trúng lớn - Ảnh 6.

Cán bộ và người dân đang tham quan các ao nuôi ốc của anh Nguyễn Văn Hưởng, xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Ảnh: Tiến Vĩnh – TTXVN


Anh Nguyễn Minh Tuấn, cán bộ xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hải Dương)cho biết, trong mô hình phát triển kinh tế nuôi ốc nhồi của anh Hưởng là mô hình mới, xã rất khuyến khích với những mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao như thế này. Với mô hình nuôi ốc nhồi này cho thu nhập gấp từ 6-7 lần so với trồng lúa và sau có thể gấp đến 10 lần.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Hải Dương, không chỉ xã Minh Đức mà nhiều địa phương trong tỉnh đã có hàng trăm hộ nuôi ốc nhồi từ những diện tích vùng trũng cấy lúa bấp bênh. Ốc nhồi sinh trưởng, phát triển tốt, dễ nuôi và phù hợp với đồng đất ở nhiều địa phương.

 Hiện nay, thị trường tiêu thụ ốc rất lớn, thu nhập cao cho người chăn nuôi. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương sẽ làm đề tài nghiên cứu khoa học về giống ốc nhồi này đề có hướng dẫn kỹ thuật nuôi ốc nhồi cụ thể cho các hộ dân.

Nuôi ốc nhồi thịt thương phẩm và cung cấp ốc nhồi giống đang là hướng phát triển kinh tế hiệu quả cho những vùng trũng cấy lúa bấp bênh. Với đặc tính dễ nuôi, phù hợp với đồng đất địa phương, nuôi ốc nhồi là hướng đi mới cần được sự hỗ trợ giúp đỡ của các cấp chính quyền góp phần xóa đói giảm nghèo phát triển kinh tế ở địa phương.

Football news:

Ludicrous omission of the Champions League match: the Brugge forward did not want to transfer to the bus, and he was kicked out
Ronaldo has scored 15 consecutive seasons in the Champions League
Holland scored 15 goals in 12 matches in the Champions League in his career. He shares first place in the goalscoring race this season with Rashford
Brugge forward Dennis misses the match against Borussia due to not being able to sit in his favorite seat on the bus
Barca and Milan are Interested in 18-year-old Hoffenheim defender Bogarde. His contract expires in the summer of
Simeone on Loko match as a respite for Atletico: I have a different opinion. The game is important
Angel Correa: This year, Atletico creates chances and implements them. We didn't have any luck before