Vietnam

Phải xin lại Lý Lịch Tư Pháp Số 2 khi đi phỏng vấn nếu hồ sơ trên 1 năm

Luật Di Trú Hoa Kỳ là loại luật rất phức tạp, do đó, theo yêu cầu của đa số bạn đọc cần am tường và thấu hiểu về luật này, tòa soạn nhật báo Người Việt mời Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, www.NguyenLuu.com, phụ trách mục “Tìm Hiểu Luật Di Trú,” đăng hằng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Orange County, California, được Luật Sư Đoàn Tiểu Bang California công nhận chuyên môn về ngành Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay California có trên 190,000 luật sư nhưng chỉ có 235 luật sư có bằng chuyên môn về Luật Di Trú, trong số đó có Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương từng làm việc cho Sở Di Trú Hoa Kỳ (INS). Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và bổ túc các tài liệu cần thiết để được Sở Di Trú chấp thuận.

Darren Nguyễn Ngọc Chương, Esq.

Lý lịch tư pháp do chính quyền Việt Nam cấp có giá trị một năm kể từ ngày cấp. Do đó, khi đi phỏng vấn tại Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ, đương đơn phải coi lại thời hạn để tránh bị hết hạn. (Hình minh họa: Tạp chí Tòa Án Nhân Dân)

*Hỏi: Tôi bảo lãnh cho gia đình em tôi và đã có ngày phỏng vấn nhưng vì bị dịch COVID-19 và sau đó lệnh cấm của Tổng Thống Donald Trump cho nên cuộc phỏng vấn bị bãi bỏ. Tôi vừa nghe tin lệnh cấm của cựu Tổng Thống Trump được bỏ. Chúng tôi làm sao để gia đình em tôi được Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ cho ngày phỏng vấn?

-Đáp: Vì hồ sơ gia đình người em đã có ngày phỏng vấn nhưng bị bãi bỏ, hồ sơ đã được chuyển qua cho Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ. Đương đơn có thể liên lạc Tòa Tổng Lãnh Sự để yêu cầu ngày hẹn mới. Đương đơn nên để ý vì hồ sơ đã hoàn tất trên một năm cho nên Lý Lịch Tư Pháp Số 2 đã hết hạn. Đương đơn nên xin lại Lý Lịch Tư Pháp Số 2 để nộp cho Tòa Tổng Lãnh Sự để tránh hồ sơ bị chậm trễ.

*Hỏi: Tôi bảo lãnh cho con tôi và con tôi có tiền án. Hồ sơ còn hai năm nữa là được đáo hạn. Vì không muốn bị chậm trễ, con tôi có thể làm đơn xin miễn cấm nhập cảnh trước khi phỏng vấn được không?

-Đáp: Trong trường hợp đương đơn xin thị thực di dân Hoa Kỳ, Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ là cơ quan quyết định đương đơn bị cấm nhập cảnh hay không. Khi bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ quyết định đương đơn bị cấm nhập cảnh vì có tiền án thì đương đơn phải nộp đơn I-601 cho Sở Di Trú USCIS để xin miễn cấm nhập cảnh.

Khi đơn I-601 được Sở Di Trú USCIS chấp thuận thì Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ mới cấp thị thực di dân cho đương đơn. Vì phải bị quyết định cấm nhập cảnh thì mới được nộp đơn I-601 để xin miễn cho nên đương đơn không thể nộp đơn xin miễn cấm nhập trước khi được Tòa Tổng Lãnh Sự phỏng vấn.

Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ và Sở Di Trú USCIS có thủ tục như vậy vì có rất nhiều điều luật cấm nhập cảnh và tùy theo điều luật cấm nhập cảnh thì đương đơn phải dùng điều luật nào, mẫu đơn nào, và điều kiện nào để xin miễn.

*Hỏi: Tôi được chồng bảo lãnh và có thẻ xanh hai năm. Hôn nhân của chúng tôi không được hạnh phúc và chồng tôi đòi ly dị. Nếu chúng tôi ly dị, tôi có được xin thẻ xanh 10 năm không?

-Đáp: “Người thừa hưởng” không thể nào làm đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” nếu hôn nhân đã bị hủy bỏ, “người bảo lãnh” đã qua đời, hoặc “người bảo lãnh” không chịu hợp tác (tức là không chịu ký chung đơn I-751 hoặc không chịu đi phỏng vấn chung với “người thừa hưởng”).

Trong trường hợp “người thừa hưởng” không thể nào làm đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” vì hai người đã ly dị thì “người thừa hưởng” có thể tự mình làm đơn I-751 và xin miễn sự đòi hỏi phải làm chung với “người bảo lãnh.”

“Người thừa hưởng” phải chứng minh họ đi vào cuộc hôn nhân với ý định chân thành. Sở Di Trú sẽ nhìn vào sự cam kết của hai người bằng cách xem xét các tài liệu, xem xét những bằng chứng về tài chánh khi hai người còn sống chung với nhau, thời gian hai người chung sống sau khi lập hôn thú và thời gian sau khi hồ sơ thẻ xanh hai năm được chấp thuận, và bao lâu sau họ mới ly dị hoặc ly thân; hoặc với bất cứ bằng chứng nào khác. “Người thừa hưởng” phải chứng minh họ đã ly dị hoặc hôn thú đã bị tòa hủy bỏ.

*Hỏi: Tôi có thẻ xanh bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi. Lúc bảo lãnh thì con của tôi còn ở Việt Nam nhưng hiện giờ con tôi đang du học ở Úc. Tôi có thể chuyển hồ sơ sang Úc để con tôi được phỏng vấn ở Úc mà không cần phải về Việt Nam để sự học hành của con tôi không bị ảnh hưởng?

-Đáp: Ông có hai cách giải quyết. 1) Ông có thể giữ hồ sơ ở Việt Nam. Khi có ngày phỏng vấn mà con ông không về Việt Nam phỏng vấn được thì con của ông có thể yêu cầu dời lại ngày phỏng vấn vào thời gian nào tiện cho con của ông. 2) Ông có thể yêu cầu chuyển hồ sơ sang Úc. Con ông phải cung cấp bằng chứng là con ông đang ở Úc hợp lệ và địa chỉ đang ở hiện tại. [qd]

Nếu ly dị, “người thừa hưởng” có thể tự mình làm đơn I-751 và xin miễn sự đòi hỏi phải làm chung với “người bảo lãnh” để xin thẻ xanh 10 năm. (Hình minh họa: incharge.org)

Bản tin chiếu khán

Theo yêu cầu của quý bạn đọc, sau đây là bản thông tin chiếu khán cho Tháng Ba, 2021.

Ưu tiên 1 – priority date là ngày 22 Tháng Chín, 2014, tức là ưu tiên được dành cho những người con trên 21 tuổi chưa có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 2A – priority date là hiện hành, tức là ưu tiên được dành cho vợ, chồng, hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 2B – priority date là ngày 22 Tháng Bảy, 2015, tức là ưu tiên được dành cho con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 3 – priority date là ngày 1 Tháng Tám, 2008, tức là ưu tiên được dành cho con đã có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 4 – priority date là ngày 22 Tháng Mười, 2006, tức là ưu tiên được dành cho anh, chị hoặc em của công dân Hoa Kỳ.

Quý vị có thể tự theo dõi bản thông tin chiếu khán cho hằng tháng tại website của Tổ Hợp Luật Sư Nguyen & Luu, LLP tại: www.nguyenluu.com

Mọi thắc mắc xin liên lạc: Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương hoặc Luật Sư Lưu Trọng Cẩm Thương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, LLP địa chỉ số 1120 Roosevelt, Irvine, CA 92620. Website www.nguyenluu.com/vietnamese.html. Điện thoại (949) 878-9888.

Football news:

Contrast before the whistle in Prague: Slavia players lined up in front of a kneeling Arsenal
Unai Emery: I am used to matches against my former clubs, so the games with Arsenal are not something new
I drink beer, champagne, red wine. I eat cheese and caviar. Figo about watching football
Figo about Messi and Ronaldo: Truffles with caviar is difficult to compare
Pogba on the substitution at half-time: They tried to provoke me for the 2nd yellow card. The coach decided that it would be better if I left the field before the red
Ole Gunnar Solskjaer: Manchester United are in for a real European battle with Roma. We are good against the Italians
Mikel Arteta: An important victory at a crucial moment, but it will be difficult for Arsenal. Emery is the most successful coach in the history of the Europa League