Vietnam

Phạm Bình Minh hứa hẹn sửa Luật Đất Đai để lấy lòng cử tri

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Hôm 6 Tháng Năm, tại buổi “tiếp xúc cử tri” ở thành phố Vũng Tàu, ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng CSVN, được báo Tuổi Trẻ dẫn phát ngôn: “Sửa luật đất đai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chính phủ. Dự kiến, luật này sẽ trình ra Quốc Hội khóa 15, trong cuối năm nay hay đầu năm sau.”

“Tiếp xúc cử tri” trên lý thuyết là dịp để các ứng cử viên “đại biểu Quốc Hội” lắng nghe tâm tư và nguyện vọng của người dân trước mỗi kỳ họp nghị viện hoặc bầu cử. Trên thực tế, buổi tiếp xúc này chỉ mang tính hình thức, cho “đúng quy trình,” vì các ứng cử viên “đại biểu Quốc Hội” như ông Minh đều đã “chắc suất” được bầu vào ngày 23 Tháng Năm.

Ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng CSVN. (Hình: Zing)

Tuy vậy, ông Minh cũng được ghi nhận phát biểu “tròn vai” một ứng cử viên: “Nếu được tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc Hội khóa 15, một nhiệm vụ hết sức quan trọng của tôi là sẽ cùng lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đóng góp cho tỉnh nhà phát triển mạnh, vững chắc hơn nữa. Đó là nhiệm vụ và chương trình hành động của tôi.”

Theo tờ Lao Động hôm 2 Tháng Năm, Luật Đất Đai 2013 sau gần 10 năm có hiệu lực “đã bộc lộ nhiều bất cập, chồng chéo dẫn đến việc mập mờ trách nhiệm quản lý, khó khăn trong quá trình tổ chức, thực hiện.”

“Hệ quả là quá trình chuyển dịch đất đai để đầu tư phát triển trở nên phức tạp, gây phiền hà cho doanh nghiệp, cản bước phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Quan trọng hơn, những kẽ hở đang tồn tại trong bộ luật này là mầm mống để tham nhũng, tiêu cực nảy sinh,” tờ báo viết.

Cũng theo báo này, từ năm 2016-2020, chính phủ đã chỉ thị bốn lần về sửa đổi Luật Đất Đai. Tuy nhiên từ 2016 đến nay, Luật Đất Đai vẫn chưa được sửa. Tuy vậy, báo Lao Động không cho biết nguyên nhân tại sao một điều luật gắn liền với sinh kế của người dân liên tục bị Quốc Hội lần lữa bàn thảo việc sửa đổi.

Luật Đất Đai còn kẽ hở được cho là nguyên do khiến người dân nhiều địa phương mất đất và trở thành dân oan như tại Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm. (Hình: Zing)

Liên quan Luật Đất Đai, Luật Sư Đặng Đình Mạnh công khai phần trình bày của ông tại phiên tòa xử bà Cấn Thị Thêu và ông Trịnh Bá Tư hôm 5 Tháng Năm: “…Nguyên nhân của mọi nguyên nhân chính là về chính sách đất đai, cụ thể là chính sách đền bù giải tỏa về nhà đất của người dân mà hai thân chủ chúng tôi tin rằng chính mình đã là nạn nhân trực tiếp. Do đó, họ [bà Thêu, ông Tư] đã đồng cảm với người dân Đồng Tâm vì cùng cảnh ngộ với nhau, nên đã lên tiếng để thông tin, để bênh vực.”

“Nếu chính sách đền bù giải tỏa nhà đất cho người dân công bằng, bảo đảm cuộc sống cho họ sau khi bị giải tỏa, thì đã không có những Dương Nội, Đồng Tâm, Tiên Lãng, Văn Giang, Thủ Thiêm hoặc Vườn Rau Lộc Hưng… và những đoàn dân oan tập trung ở Hà Nội,” theo Facebook Manh Dang.

Bà Thêu và hai con trai, đều là dân oan Dương Nội, bị nhà cầm quyền bắt vào Tháng Sáu, 2020, do họ liên tục đưa tin vụ Đồng Tâm, nơi người dân phản đối chính quyền liên quan phi trường Miếu Môn. (N.H.K) [qd]

Football news:

FIFA for homophobic chants of fans punished the national team of Mexico with the closure of the stands and a monetary fine
Afellay on Messi: He often vomited in the toilet right before going on the pitch - so strong was the pressure
Real Madrid likes Pau Torres, but the transfer of the Villarreal defender is more likely in the summer of 2022
Lovren on hitting Chic in the Face: Funny penalty
Bayern is Interested in Dumfries, his compensation is 15 million euros. Defender scored 2 goals at the Euro
The Italian coach of the Hungarians translated and learned the anthem - to understand the nation! This country saved his career (almost became an accountant)
Kane on 0-0 with Scotland: Tough game, they defended very well. This is the Euro, there are no easy matches here