Vietnam

Phát hiện 3 loài cá mới sống dưới đáy đại dương

Giới khoa học mới phát hiện ra 3 loài cá mới sinh sống tại những khu vực sâu nhất của đại dương. Những chú cá trong suốt, không vây này đã thích nghi hoàn hảo với một môi trường cực kỳ khắc nghiệt, có thể lập tức giết chết bất kỳ sinh vật nào trên thế giới.

Phát hiện 3 loài cá mới sống dưới đáy đại dương
ảnh minh họa

Một đội nghiên cứu quốc tế đã sử dụng camera đặc biệt dưới nước để phát hiện ra loài cá mới ở dưới đáy của Rãnh Atacama, thuộc vùng biển phía Đông Thái Bình Dương, ở độ sâu 7.500 m; và rất bất ngờ về khả năng thích nghi của chúng với môi trường cực kỳ khắc nghiệt này.

“Những loài cá này đã vượt qua giới hạn của mọi loài cá, và chúng ta rất may mắn mới có thể thấy sinh vật sống ở độ sâu này” - Alan Jamison, Giảng viên lâu năm của bộ môn Sinh thái học hàng hải thuộc ĐH Newcastle, nói với báo.

Tạm thời sinh vật này được đặt tên là cá ốc (Snailfish) hồng, xanh và tím. Những sinh vật chưa từng được biết đến này có chiều dài khoảng 20-25 cm, phần thân trong suốt và không có vảy. Chúng được tin là đã thích nghi một cách độc nhất với điều kiện sống dưới đáy đại dương, nơi mà bóng tối che phủ vĩnh viễn và nhiệt độ cao nhất chỉ đạt 2 độ C.

Ở độ sâu này, áp lực nước lớn đến mức bất kỳ một sinh vật có kích cỡ lớn nào cũng sẽ bị nghiền nát. “Nó giống như việc phải mang một trọng lượng 800 kg trên ngón tay út của bạn vậy”- ông Jamieson giải thích.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những chú cá này có thể đã tiến hóa để sinh sống dưới đáy biển nhằm tránh các loài thú săn mồi cỡ lớn.

“Cấu trúc kiên cố nhất trên cơ thể chúng chính là xương ở tai trong, thứ cho phép chúng có cảm giác về sự cân bằng, và răng của chúng” -Thomas Linley, nhà nghiên cứu thuộc nhóm nghiên cứu quốc tế, cho hay - “Thân thể chúng cực kỳ dễ tổn thương và sẽ tan chảy nhanh chóng khi được mang lên mặt đất”.

» Loài nấm đặc biệt, có khả năng tiêu diệt được rác thải nhựa
» Thuyền nhỏ bé đối đầu cá voi lưng gù như phim kinh dị

Football news:

Sterling on the record for goals in a season: we Want to win the Champions League and the FA Cup, otherwise they won't mean anything
Sheffield will finish the Premier League season without defeats from clubs from London. 22 points in 10 games and 5 home wins
Bonucci on Juve's draw with Atalanta: We must look at the result. This is how Championships are won
Sterling surpassed Yaya Toure to become Manchester City's 2nd goalscorer in the history of the Premier League
Gasperini on two penalties for Juve: They are above any rules in Italy. Did we have to cut off our hands?
Sarri Pro 2:2 with Atalanta: We played with one of the best teams in Europe right now
Pep Guardiola: Manchester City have won a place in the Champions League on the pitch. I hope that UEFA will allow us to play