Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Quân đội Mỹ chê tên lửa siêu vượt âm quá đắt

Lầu Năm Góc muốn các tập đoàn quốc phòng giảm giá vũ khí siêu vượt âm, khi mỗi quả tên lửa hiện nay có giá hàng chục triệu USD.

"Chúng tôi cần tìm cách thúc đẩy các loại vũ khí siêu vượt âm có mức giá mềm hơn. Chi phí là điều mà chúng tôi muốn ngành công nghiệp quốc phòng chú trọng", Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Nghiên cứu và Kỹ thuật Heidi Shyu nói tại hội thảo Hiệp hội Lục quân Mỹ ở thủ đô Washington DC hôm 15/10.

Bà cho biết Mỹ đang sử dụng các loại tên lửa hành trình dựa trên những công nghệ đã hoàn thiện, sở hữu uy lực lớn với mức giá dưới 5 triệu USD/quả. Tuy nhiên, chúng có nhiều điểm thua kém vũ khí siêu vượt âm như tầm bắn ngắn và tốc độ bay chậm hơn, dễ bị đối phương phát hiện và đánh chặn.

Mô hình tên lửa AGM-183A dưới cánh máy bay B-52 sau chuyến bay thử hồi tháng 8/2020. Ảnh: USAF.

Mô hình tên lửa AGM-183A dưới cánh máy bay B-52 sau chuyến bay thử hồi tháng 8/2020. Ảnh: USAF.

Lầu Năm Góc đã đề xuất ngân sách 3,8 tỷ USD cho nghiên cứu vũ khí siêu vượt âm trong năm 2022, so với 3,2 tỷ USD của năm nay. "Chi phí sẽ giảm dần nếu mọi thứ tiến triển thành công và chúng tôi có thể mua vũ khí siêu vượt âm từ nhiều nguồn khác nhau, thay vì chỉ có một hoặc hai nhà cung cấp như hiện nay", Thứ trưởng Shyu nói thêm.

Vũ khí siêu vượt âm có tốc độ khoảng 6.000-12.000 km/h, có tầm bắn và khả năng cơ động cao hơn so với tên lửa đạn đạo, giúp nó có thể xuyên thủng lớp phòng thủ tên lửa của đối phương.

Mỹ đang phát triển hàng loạt chương trình tên lửa siêu vượt âm nhằm thu hẹp khoảng cách trong lĩnh vực này với các đối thủ như Nga và Trung Quốc, với sự tham gia của những tập đoàn quốc phòng hàng đầu như Lockheed Martin và Raytheon.

Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ John Hyten từng thừa nhận Washington tụt hậu so với Moskva và Bắc Kinh về vũ khí siêu vượt âm, cho rằng Mỹ sẽ mất nhiều năm và phải bỏ nguồn lực rất lớn để giành lại vị trí hàng đầu trong lĩnh vực này.

Cơ quan Nghiên cứu Các dự án Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) thuộc Lầu Năm Góc và tập đoàn Raytheon hồi tháng 9 thử nghiệm Vũ khí siêu vượt âm sử dụng động cơ hút khí tự nhiên (HAWC). Đây là lần đầu tiên DARPA phóng thử tên lửa siêu vượt âm, hơn một năm sau khi nhà sản xuất thông báo hoàn thành đợt bay thử với mô hình gắn dưới máy bay phóng.

Lục quân và hải quân Mỹ cũng đang thử nghiệm dự án Phương tiện lướt Siêu vượt âm Chung (C-HGB), trong khi tên lửa AGM-183A của không quân Mỹ đã thất bại trong cả hai lần phóng thử năm nay.

Vũ Anh (Theo Reuters)