Vietnam

Quyền Ngoại trưởng Taliban tuyên bố "nóng" trấn an thế giới

Quyền Ngoại trưởng Taliban tuyên bố "nóng" trấn an thế giới - Ảnh 1.

Quyền Ngoại trưởng Afghanistan Amir Khan Muttaqi. Ảnh The News

Phát biểu tại một buổi lễ của Bộ Thương mại Afghanistan ở Kabul hôm 26/9, ông Muttaqi nhấn mạnh rằng bất cứ ai gây chia rẽ chính trị sẽ bị loại bỏ. "Chúng tôi sẽ không để bất cứ ai sử dụng đất của Afghanistan chống lại bất kỳ quốc gia nào khác", ông Muttaqi nói.

Nhắc đến quá khứ, ông Muttaqi nói rằng, một liên minh gồm 50 quốc gia đã vào Afghanistan để lật đổ chính quyền Taliban trước đây nhưng khi hòa bình được thiết lập, sẽ "không có chiến binh nước ngoài nào đến chiến đấu ở Afghanistan".

“Công cuộc thiết lập hòa bình trong nước chỉ phụ thuộc vào người dân địa phương”, ông Muttaqi nhấn mạnh và cho biết thêm rằng chính quyền Taliban sẽ sẵn sàng thực hiện các bước đi trước nếu một quốc gia nào đó tiến một bước trong việc thiết lập quan hệ hữu nghị với Afghanistan.

Theo truyền thông quốc gia, ông Muttaqi thừa nhận rằng mặc dù chính phủ mới thành lập đang gặp khó khăn vào thời điểm hiện tại, nhưng trọng tâm chính của Taliban là cung cấp đầy đủ phúc lợi cho người dân. Ông nói rằng, chính phủ sẽ tạo điều kiện để "không ai muốn rời khỏi đất nước".

"Chính phủ Taliban sẽ không buộc bất kỳ ai rời khỏi đất nước vì chính sách của chúng tôi là đoàn kết người dân Afghanistan", ông Muttaqi nhấn mạnh.

Phát biểu trước các thương nhân của đất nước, ông Muttaqi chia sẻ, bộ phận này chịu trách nhiệm cho sự phát triển kinh tế của đất nước và Taliban sẽ không nương tay với tham nhũng, hối lộ đồng thời sẽ cung cấp mọi hỗ trợ mà các thương nhân cần. 

Những tuyên bố trên được cho là được đưa ra nhằm "trấn an" người dân Afghanistan lẫn cộng đồng quốc tế trong bối cảnh lo sợ về phương pháp cai trị cứng rắn, cực đoan của chính quyền Taliban ngày càng tăng cao. Đặc biệt là khi Taliban tuần qua đã khẳng định sẽ áp dụng lại các biện pháp trừng phạt cứng rắn như chặt tay, chặt chân, ném đá, hành quyết... đồng thời treo thi thể một số tội phạm ở quảng trường để thị chúng.

Football news:

Al-Sadd Xavi has not lost 34 matches in the Qatar League - this is a club record. The league record is 41 games
Nagelsmann about Hernandez: He is in a good mood, there is no feeling that he is worried about prison
Tuchel on the victory over Southampton: A tense match. I liked Chelsea's energy
Pioli pro 1-0 with Torino: Milan controlled the game. Torino created chances only by going all-in
Arteta pro 2:0 with Leeds: We created a lot of chances, played better and stronger
Giroud after Torino's winning goal: Milan played well. Not everything is perfect, but the main thing is the victory
Chelsea won the third penalty shootout in a row. In all of them there was a cap on the gate