Vietnam

Số lượng bệnh nhân Covid-19 sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới

Cùng sự kiện

Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, số lượng bệnh nhân Covid-19 sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới.

Ngày 5/8, Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có những trao đổi với báo chí xoay quanh một số vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thưa ông, được biết bộ Y tế cũng như sở Y tế một số tỉnh đã có chi viện thêm đội ngũ y bác sĩ vào Đà Nẵng, vậy tại sao cần phải có sự chi viện đông như thế đối với Đà Nẵng?

Đối với giai đoạn 2 của đợt dịch Covid-19, sự khởi phát từ bệnh viện và rất nhiều bệnh nhân, người nhà nhiễm bệnh và cả những nhân viên y tế tiếp xúc cũng bị nhiễm, rất nhiều bệnh nhân nặng do bệnh nhiều lý nền.

Bên cạnh đó, việc truy vết trong cộng đồng cũng đòi hỏi sự tham gia của rất nhiều chuyên gia. Do vậy, bên cạnh sử dụng nhân lực tại Đà Nẵng thì cũng rất cần sự chi viện từ Trung ương, các bệnh viện đến để tham gia hỗ trợ điều trị và xây dựng những cơ sở tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 tại trung tâm Y tế Hòa Vang và bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Bộ Y tế đã cử những chuyên gia hàng đầu của viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, hỗ trợ công tác truy vết tại cộng đồng như xây dựng kế hoạch, phân khu cách ly và truy vết những trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. 

Tin nhanh - Số lượng bệnh nhân Covid-19 sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới

Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Việc truy vết F0 tại Đà Nẵng được thực hiện như thế nào?

Đó không phải là mục tiêu chủ yếu của bộ Y tế tại thời điểm này, hiện giờ mục tiêu là sử dụng xét nghiệm kháng thể để phát hiện những ca nhiễm trong cộng đồng, phát hiện những trường hợp dương tính kháng thể (trường hợp nhiễm Covid-19 lâu rồi). Đồng thời, truy vết những người tiếp xúc với những trường hợp đó, để tìm ra những trường hợp bị lây nhiễm gần.

Bộ Y tế có đưa ra thời gian cụ thể để 3 bệnh viện bị phong toả tại Đà Nẵng sẽ mở lại?

Thời gian mở cửa của bệnh viện C là 07/8/2020; hai bệnh viện còn lại thuộc thẩm quyền của TP.Đà Nẵng nên sẽ do UBND TP. Đà Nẵng quyết định.

Sau 14 ngày thì việc giải tỏa và cách ly tại Đà Nẵng sẽ như thế nào?

Việc cách ly theo đúng quy định của Chỉ thị 16 là 14 ngày và bộ Y tế hy vọng UBND TP.Đà Nẵng và các lực lượng chức năng trong thành phố sẽ nỗ lực làm giảm số ca mắc mới. Như vậy, sau 14 ngày chúng ta có thể kiểm soát được dịch bệnh và thành phố sẽ có những chuyển biến từ thực hiện Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 19 của Chính phủ.

Những khó khăn trong giai đoạn 2 của đợt dịch này là gì, thưa ông?

Giai đoạn 1 cũng có xảy ra dịch tại bệnh viên Bạch Mai, tuy nhiên chỉ có một số các công nhân công ty Trường Sinh và một số điều dưỡng mắc bệnh. Giai đoạn 2 khởi phát tại bệnh viện và lây lan cho nhiều bệnh nhân và người nhà cũng như các nhân viên y tế chăm sóc tại 3 bệnh viện.

Trong đó có rất nhiều bệnh nhân có nền bệnh nặng có nguy cơ tử vong cao. Đã xuất hiện những trường hợp tử vong do nền bệnh lý nặng và còn có các trường hợp khác có nguy cơ tử vong cao do bệnh lý nền rất nặng.

Bên cạnh những bệnh nhân đã truy vết được thì ở một số nơi đã xuất hiện một số bệnh nhân không có liên quan đến các bệnh viện trên. Do vậy, công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch gặp nhiều khó khăn hơn so với giai đoạn 1.

Hiện, ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19; Ban chỉ đạo TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Quảng Ngãi đã có những chỉ đạo rất quyết liệt tuân thủ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch.

TP. Đà Nẵng đã thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; Quảng Nam có 6/12 đơn vị hành chính thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nếu toàn bộ nhân dân trong những vùng nguy cơ thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 thì chúng ta mới hy vọng dập tắt được dịch.

Số ca nhiễm ở Việt Nam vẫn đang tăng, vậy bộ Y tế có thông điệp gì đến với người dân để có thể yên tâm về công tác phòng chống dịch tại Việt Nam?

Số lượng bệnh nhân sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới. Chúng ta không thể chủ quan mặc dù công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch đã được thực hiện hết sức quyết liệt. Tuy nhiên qua phân tích sự lây nhiễm của virus, ngành y tế khuyến cáo trong 10 ngày tới người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh; việc truy vết, điều trị bệnh nhân nặng và các khuyến cáo đến với người dân tuân thủ Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TP. Đà Nẵng vẫn phải được thực hiện một cách quyết liệt.

Tin nhanh - Số lượng bệnh nhân Covid-19 sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới (Hình 2).

Số lượng bệnh nhân sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới.

Bộ Y tế đánh giá như thế nào về công tác phòng chống dịch tại Đà Nẵng?

Bộ Y tế đã triển khai những gì tốt nhất trong việc phòng chống dịch tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, chúng ta không thể chủ quan mà phải triển khai tốt hơn và tốt hơn nữa so với giai đoạn hiện nay như mở rộng năng lực xét nghiệm, tăng cường khả năng của đội truy vết, cố gắng nỗ lực trong công tác chăm sóc điều trị bệnh nhân Covid-19 nhất là những bệnh nhân nặng.

Hy vọng, mọi người dân tuân thủ theo những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tin tưởng vào sự nỗ lực của ngành y tế trong việc khống chế dịch bệnh.

Xin cảm ơn ông!

 • Chùm ảnh: Cận cảnh bệnh viện dã chiến lớn nhất Đà Nẵng sau khi hoàn thành

  Chiều 5/8, UBND TP.Đà Nẵng chính thức tiếp nhận bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn từ Tập đoàn Sun Group.

 • Hà Nội ra công văn chỉ đạo về kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch Covid - 19

  Chỉ còn vài ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ chính thức diễn ra. Ngày 5/8, UBND TP.Hà Nội chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan rà soát các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị tại các điểm thi, đặc biệt, những điểm thi thuộc vùng có thể gây khó khăn cho công tác bảo vệ an ninh trật tự.

 • Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị nâng mức cảnh báo Covid - 19 tại Hà Nôi

  Tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.Hà Nội chiều 5/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đề nghị tính toán việc nâng mức cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid - 19 tại Hà Nội.

Cùng tác giả

Số lượng bệnh nhân Covid-19 sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới
Bộ Y tế tìm hành khách trên chuyến bay VN7198 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 24/7
 • Thêm 41 ca mắc Covid-19, Lạng Sơn, Bắc Giang ghi nhận ca bệnh

  Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa thông tin về 41 ca mắc Covid-19 mới, Lạng Sơn, Bắc Giang ghi nhận ca mắc.

 • Bộ Y tế vào cuộc vụ thai phụ tử vong tại phòng khám ở Hà Nội

  Liên quan đến thông tin thai phụ 15 tuần đến khám tại phòng khám chuyên khoa Phụ sản và siêu âm số 15 Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội tử vong, vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em (bộ Y tế) đã vào cuộc.

 • Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: “Đội ngũ y tế được cử đến chi viện miền Trung đều muốn ở lại đến khi hết dịch”

  Trước việc chủ động xin Thủ tướng ở lại Đà Nẵng cho đến khi hết dịch, Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ, đây là nghĩa vụ cũng là mong muốn hết sức bình thường của đội ngũ thầy thuốc được bộ Y tế cử đến miền Trung giúp đẩy lùi dịch bệnh tại khu vực này.

 • Thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Quảng Nam

  Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa cho biết có thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Quảng Nam, có liên quan đến bệnh viện Đà Nẵng. 

 • Ghi nhận 18 ca mắc Covid-19, có ca liên quan đến BV Đà Nẵng

  Tới 18h ngày 4/8, ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 18 ca mắc mới Covid-19.

 • Bộ Y tế chỉ đạo ba đơn vị hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm Covid-19

  Ngày 4/8, bộ Y tế có công văn chỉ đạo 3 đơn vị thuộc bộ hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm Covid-19 đối với các trường hợp đi về từ TP. Đà Nẵng và các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

 • Theo dõi và xử trí ca bệnh nhiễm Covid-19 khi đang mang thai tại Đà Nẵng

  Trước thông tin hiện có 2 phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 tại TP.Đà Nẵng, vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (bộ Y tế) đã có công văn gửi sở Y tế TP.Đà Nẵng về việc chăm sóc, theo dõi và xử trí phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 tại thành phố này.

 • Số lượng bệnh nhân Covid-19 sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới

  Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, số lượng bệnh nhân Covid-19 sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới.

 • Chùm ảnh: Cận cảnh bệnh viện dã chiến lớn nhất Đà Nẵng sau khi hoàn thành

  Chiều 5/8, UBND TP.Đà Nẵng chính thức tiếp nhận bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn từ Tập đoàn Sun Group.

 • Nữ sinh lớp 8 mất tích bí ẩn sau khi bạn rủ đi chơi internet

  Cháu T. sau nhiều ngày đi chơi không thấy về, gia đình đã làm đơn trình báo lên công an xã đề nghị giúp đỡ tìm kiếm.

 • Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị nâng mức cảnh báo Covid - 19 tại Hà Nôi

  Tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.Hà Nội chiều 5/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đề nghị tính toán việc nâng mức cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid - 19 tại Hà Nội.

 • Bộ Y tế tìm hành khách trên chuyến bay VN7198 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 24/7

  Bộ Y tế vừa ra thông báo khẩn số 23, truy tìm hành khách trên chuyến bay VN7198 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 24/7.

 • Tình hình sức khỏe của người Việt duy nhất bị thương trong vụ nổ chấn động ở Beirut

  Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Lebanon, đến nay ghi nhận một công dân Việt Nam bị thương nhẹ trong vụ nổ ở Beirut.

 • Tung tin thất thiệt Nghệ An có người nhiễm Covid-19 để “câu like” bán hàng

  Một người phụ nữ trẻ tuổi ở Nghệ An đăng thông tin sai sự thật về Covid-19 nhằm "câu like" để bán hàng online.

 • Hà Nội dự kiến có thêm khoảng 1.000 người từ Đà Nẵng trở về

  Chiều 5/8, cuộc họp ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.Hà Nội, ông Ngô Văn Qúy – Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, gần 1000 người từ Đà Nẵng thời gian tới sẽ trở về Hà Nội.

 • Phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 có ảnh hưởng đến thai nhi?

  Thông tin phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng thai nhi khiến không ít người lo lắng. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, chưa có bằng chứng khoa học rằng phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi.

 • Một nhân viên xe buýt tại Hà Nội nghi mắc Covid - 19

  Chiều 5/8, họp ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Thành phố Hà Nội, ông Trương Quang Việt, Phó giám đốc CDC Hà Nội cho biết, Hà Nội ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc Covid - 19 tại Gunie Xích đạo về và 1 trường hợp nghi mắc là nhân viên xe buýt.

Tiêu điểm

Tin đọc nhiều

Football news:

53-year-old Miura - the oldest player in the Japanese championship
Lampard on Havertz's hat-trick: a Great night for Kai. There will be many more like this
Lopetegui to Bayern: Sevilla are filled with desire. Preparing for the match with great hope
Spartak-2 coach Pilipchuk about 1:2 with Alania: sorry for the boys who fall under the arbitrariness of the judges
Havertz scored the 26th (18+8) point in 2020. Only Levandovsky, Messi and Ronaldo have more players in the top 5 leagues
Joau mariou is Interesting to Betis and Galatasaray. Inter are ready to sell the midfielder
Real Madrid defender Nacho is Interesting for Milan, Napoli and Roma