Vietnam

Số phiếu bầu sớm vượt quá con số của năm 2016; Cộng Hòa thu ngắn khoảng cách với Dân Chủ

WASHINGTON, DC (AP) – Còn tám ngày nữa mới tới Ngày Bầu Cử, tuy nhiên hiện đã có nhiều người bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu tổng thống năm nay, cao hơn số người bỏ phiếu sớm năm 2016.

Các địa điểm bỏ phiếu sớm mở ra ở Florida, Texas cũng như các nơi khác, đã góp thêm hàng triệu lá phiếu vào số phiếu bầu gửi đến các văn phòng bầu cử qua đường bưu điện hay các nơi nhận phiếu bầu khiếm diện, do nhiều cử tri muốn tránh gặp phải tình trạng chờ đợi quá lâu ở các địa điểm bỏ phiếu trong ngày 3 Tháng Mười Một, nhất là trong lúc có đại dịch COVID-19 này.

Cử tri sắp hàng đi bầu sớm ở Miami Beach, Florida. (Hình: AP Photo/Wilfredo Lee)

Theo các con số của hãng thông tấn AP thì đến nay đã có khoảng 58.6 triệu lá phiếu bầu sớm, trực tiếp tại phòng phiếu hay qua thư, cao hơn con số 58 triệu của năm 2016.

Cử tri phía đảng Dân Chủ vẫn tiếp tục lũ lượt đi bầu và chiếm phần đa số, tuy nhiên cử tri Cộng Hòa đang thu ngắn khoảng cách. Cử tri phía đảng Cộng Hòa trong vài tuần trở lại đây đã thấy xuất hiện nhiều hơn ở các địa điểm bỏ phiếu trực tiếp.

Vào hôm 15 Tháng Mười, các cử tri Dân Chủ chiếm khoảng 51% số phiếu báo cáo đã nhận được, so với 25% từ phía Cộng Hòa. Hôm Chủ Nhật, 25 Tháng Mười, con số này là 51% Dân Chủ và 31% Cộng Hòa.

Các phân tích gia nói rằng việc cử tri Dân Chủ đi bầu đông đảo tạo thêm áp lực khiến đảng Cộng Hòa phải gia tăng nỗ lực thúc đẩy cử tri của họ đi bầu trong tuần lễ cuối cùng, cũng như vào ngày 3 Tháng Mười Một, nhất là ở những tiểu bang đang có cuộc tranh đua khít khao như Florida, Nevada và North Carolina.

Ở Florida, số phiếu bầu bằng thư của cử tri Dân Chủ hơn phía Cộng Hòa tới 596,000. Trong khi đó, số cử tri Cộng Hòa tới phòng phiếu chỉ hơn phía đảng Dân Chủ là 230,000.

Tại Nevada, nơi cử tri Dân Chủ thường bỏ phiếu sớm hơn phía Cộng Hòa, chính quyền tiểu bang năm nay gửi phiếu bầu khiếm diện tới tất cả các cử tri. Hiện nay số cử tri Cộng Hòa đến phòng phiếu đông hơn phía Dân Chủ là 42,600, trong khi số phiếu bầu khiếm diện ở phía Dân Chủ đông hơn phía Cộng Hòa là 97,500. (V.Giang)

Football news:

De Bruyne has 14 assists in 2020. Most of all in the Premier League
19-year-old midfielder Sevikyan made his debut for Levante in La Liga. He is a pupil of Lokomotiv
Barca Director Amor: Messi gave a lot to the club, and the club gave a lot to Leo. I hope he finishes his career here
Dele Ayenugba: they didn't believe in African goalkeepers in Europe, but now a Senegalese is playing in Chelsea, and a Cameroonian is playing in Ajax
Bavaria has watched the midfielder, Inter Aguma. He was included in the list of the best born in 2002
Davies can play in the match Bayern-Lokomotiv, Kimmich-at the beginning of the new year
Barcelona can sign Atalanta midfielder de Ron for free