Vietnam

Sốc phản vệ sau uống thuốc

Phú ThọBé trai 10 tuổi, bị ho, sốt, gia đình tự mua thuốc tại quầy gần nhà, hai giờ sau có biểu hiện khó thở, phù nề môi, mí mắt.

Bệnh nhi được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu đêm 11/5. Theo gia đình, khoảng 20 giờ cùng ngày, bé uống Cefadroxil 500 mg, Alphachoay, Medrol 4 mg, Hapacol 250 mg. Tất cả số thuốc trên gia đình mua tại quầy thuốc gần nhà. Đây là thuốc bán theo đơn, phải có chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, gia đình tự ý cho bệnh nhi sử dụng, không thăm khám và có chỉ định của chuyên gia.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng phù nề toàn bộ hai mắt, vùng môi, khàn tiếng, đau bụng quanh rốn, khó thở, tim nhịp không đều, huyết áp tụt. Các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng, cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ.

Sau khi tiêm Adrenaline đường bắp (thuốc chống sốc phản vệ) bệnh nhân có dấu hiệu giảm khó thở, nhưng hai mắt và môi vẫn sưng nề. Khoảng 20 phút sau cấp cứu, bệnh nhân dần ổn định và chuyển điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Tình trạng sưng phù nề mặt của bệnh nhi sau khi uống thuốc tự mua. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tình trạng sưng phù nề mặt của bệnh nhi sau khi uống thuốc tự mua. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo các bác sĩ Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương, sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Có những tác nhân dù đã tiếp xúc rất nhiều lần hoàn toàn bình thường, vẫn có thể gây ra phản ứng phản vệ ở lần tiếp xúc sau, đặc biệt là các loại thuốc, chưa kể đến trường hợp này gia đình tự ý mua, không có hướng dẫn của bác sĩ.

Bác sĩ khuyến cáo sau khi trẻ dùng thuốc mà xuất hiện các triệu chứng nổi ban da ngứa, buồn nôn, đau bụng, khó thở, tức ngực, cần đến bệnh viện khám ngay. Đặc biệt, trẻ bị sốt, ho, sổ mũi, nên đưa đến bác sĩ tư vấn điều trị đúng thuốc, đúng bệnh, tuyệt đối không tự ý mua thuốc về điều trị, tránh lạm dụng thuốc và tác dụng phụ không mong muốn.

Tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, toàn bộ bệnh nhân có tiền sử sốc phản vệ đều được khai thác thông tin và cấp thẻ dị ứng ghi rõ các dị nguyên đã từng gây sốc phản vệ cho người bệnh. Bệnh nhân cần mang theo thẻ dị ứng này 24/24 trên người để giúp các bác sĩ hiểu rõ về tiền sử bệnh khi thăm khám.

Thúy Quỳnh

Football news:

Croatia defender Guardiola about 0:1 with England: We didn't show our maximum. We can play better
Wegorst about 3:2 with Ukraine: An exciting match, a well-deserved victory for the Netherlands
Southgate on Phillips: Gives a slim midfield and allows you to play effectively in the attack of the four
Christian Eriksen: I won't give up. I want to understand what happened to me
Zinchenko about 2:3 with the Netherlands: It hurts to miss in the last minutes, but this is football
Dumfries about 3:2 with Ukraine: The most beautiful goal of my career, but not my best game
I saw the best Euro match with my own eyes. Ukraine respect for the character, the Netherlands-for the power and class