logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Vietnam

Syria: Cáo buộc bất ngờ về cú “đánh lừa” của Israel khiến máy bay Nga bị bắn nhầm

Theo Sputnik, lực lượng Không quân Israel đã lừa Nga bằng cách cung cấp sai thông tin về khu vực dự định không kích ở Syria vào ngày 17/9 khiến máy bay IL-20 của Nga không thể đến khu vực an toàn, phát ngôn viên bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm nay.

Phát biểu tại cuộc họp báo tổ chức ngày 23/9, ông Konashenkov đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ máy bay IL-20 bị bắn rơi tại Syria vào ngày 17/9.

"Chúng tôi sẽ công bố thông tin chi tiết về thảm kịch máy bay IL-20 của Nga bị rơi ở gần Syria hôm 17/9. Chúng tôi sẽ gửi chi tiết từng phút về thời điểm xảy ra thảm kịch này dựa vào dữ liệu radar, bao gồm cả những thông tin từ hệ thống hiển thị thông tin hàng không Plotto", ông Konashenkov cho hay.

Tiêu điểm - Syria: Cáo buộc bất ngờ về cú “đánh lừa” của Israel khiến máy bay Nga bị bắn nhầm
Nga cáo buộc lực lượng không quân Israel đã lừa Nga bằng cách cung cấp sai thông tin về khu vực dự định không kích ở Syria vào ngày 17/9

Theo ông Konashenkov, bộ Quốc phòng, lực lượng Không quân Israel đã cung cấp thông tin sai lệch cho Nga về vị trí mục tiêu không kích của họ ở Syria, khiến người chỉ huy chiếc IL-20 không thể xác định được khu vực an toàn và bị bắn hạ.

"Trong quá trình đàm phán thông qua kênh hòa giải, đại diện của bộ Tư lệnh Không quân Israel báo cáo rằng các mục tiêu không kích nằm ở phía Bắc Syria. Như quý vị có thể thấy trên bản đồ, chiến đấu cơ Israel đã không kích Latakia, một tỉnh nằm phía Tây của Syria chứ không phải phía Bắc", ông Konashenkov nói.

Ngoài ra, phát ngôn viên bộ Quốc phòng Nga bổ sung rằng phía Không quân Israel cung cấp thông tin cùng lúc với thời điểm tiến hành vụ không kích chứ không phải báo trước cho Nga. Đây là hành động vi phạm các thỏa thuận song phương năm 2015 về việc ngăn chặn các sự việc như trên ở không phận Syria. Hiện bộ Quốc phòng Nga vẫn còn giữ bản ghi âm chứng minh Không quân Israel cảnh báo Nga về mục tiêu không kích ở Syria khi chiếc Il-20 bị bắn hạ.

Ông Konashenkov cho biết Không quân Israel đã nhiều lần tạo ra những tình huống gây nguy hiểm cho quân đội Nga ở Syria, nhấn mạnh rằng Moscow đã nhiều lần cảnh báo Tel Aviv về hoạt động của không quân nước này tại Syria.

Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Nga cũng chỉ trích việc phi đội Israel đã triển khai hoạt động ở gần căn cứ không quân Khmeimim, nơi tập trung nhiều máy bay quân sự và dân sự. Điều này có thể đặt ra bất cứ mối đe dọa cho bất cứ hành khách hay máy bay vận tải nào vào thời điểm đó.

"Hành vi cẩu thả của Israel cho thấy sự vi phạm nghiêm trọng về tinh thần hợp tác giữa 2 nước. Nga chưa bao giờ phá vỡ cam kết của mình đối với thỏa thuận. Moscow luôn thông báo cho Israel trước khi triển khai các chiến dịch và chưa bao giờ sử dụng khả năng phòng thủ để chống lại người Israel mặc dù các cuộc không kích của Tel Aviv đôi khi đặt các quân nhân Nga vào tình thế nguy hiểm", ông Konashenkov cho biết thêm.

Cụ thể theo ông Konashenkov, Nga đã gửi 310 thông báo tới bộ Tư lệnh Không quân Israel trong khi Tel Aviv miễn cưỡng thực hiện cam kết với chỉ 25 lần thông báo mặc dù không quân nước này đã thực hiện hơn 200 cuộc tấn công vào Syria trong 18 tháng qua.

Về tuyên bố của Israel rằng chiến đấu cơ của họ đã ở trong không phận Israel sau khi quân đội Syria phóng tên lửa, ông Konashenkov khẳng định những chiếc F-16 rời khu vực trên 10 phút sau khi nhận được tin Il-20 bị bắn hạ.  

"Chúng tôi tin rằng không quân Israel phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trong thảm kịch máy bay Il-20 của Nga", ông Konashenkov nhấn mạnh, lên án hành động của các phi công lái F-16 là thiếu chuyên nghiệp hoặc sơ suất.

Trong nhiều năm, Israel và Nga đã duy trì một đường dây nóng đặc biệt để ngăn chặn lực lượng không quân của hai nước đụng độ trên bầu trời Syria. Nga đã hỗ trợ cho các lực lượng không quân chủ chốt của Tổng thống Bashar Assad từ năm 2015, trong khi Israel đã thực hiện hàng chục cuộc tấn công chống lại các lực lượng liên kết với Iran. Các quan chức quân sự Israel trước đó từng ca ngợi hiệu quả của đường dây nóng.

Tuy nhiên, ông Konashenkov đã phàn nàn rằng người Israel trong những năm qua thường đợi đến phút chót để thông báo cho Nga về các hoạt động của họ, gây nguy hiểm cho máy bay của Nga. Ông mô tả hành động của Israel là "một phản ứng đi ngược lại với mọi thứ mà Nga đã làm cho Nhà nước Israel gần đây".

Ông Konashenkov nhắc đến những nỗ lực của Nga nhằm kiềm chế lực lượng do Iran hậu thuẫn ở Syria, trong đó có một thỏa thuận vào tháng 6 ngăn các tay súng này không hoạt động tại khu vực 85 km tính từ Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

Xem thêm >> Tuyên bố cứng rắn của Bộ trưởng Quốc phòng Israel về vụ bắn hạ máy bay Nga

Themes
ICO