Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Thái Bình: Gần 500 công dân đầu tiên ở các tỉnh phía Nam được đón về quê

Khoảng 9 giờ sáng nay 17.10, chuyến tàu đầu tiên đón gần 500 công dân là người Thái Bình trước đó lưu trú tại TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã về đến Ga Nam Định an toàn.

Sau khi về đến Ga Nam Định, hàng loạt xe ô tô khách của 5 huyện, thành phố tại Thái Bình trước đó đã được chính quyền chuẩn bị đến đợi sẵn để đón công dân thuộc địa phương mình về nơi cách ly tập trung.

Trước đó, tối ngày 15.10, đoàn đã làm thủ tục xuất phát khỏi Ga Sài Gòn để về Ga Nam Định.

Cơ quan chức năng, lực lượng CSGT tỉnh Nam Định hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng chống dịch tại Ga Nam Định để chuẩn bị đón đoàn tàu đầu tiên đưa công dân người Thái Bình về quê. Ảnh: CTV
Cơ quan chức năng, lực lượng CSGT tỉnh Nam Định hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng chống dịch tại Ga Nam Định để chuẩn bị đón đoàn tàu đầu tiên đưa công dân người Thái Bình về quê. Ảnh: CTV

Do phải làm các thủ tục sau khi xuống Ga Nam Định và đợi các địa phương tiến hành kiểm đếm, nhận người, đến cuối giờ trưa cùng ngày các đoàn xe mới xuất phát từ ga đưa công dân về khu cách ly tập trung tại các huyện, thành phố.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thái Bình, trong chuyến tàu thứ 1 này có 498 công dân thuộc 5 huyện, thành phố gồm TP.Thái Bình, huyện Vũ Thư, huyện Quỳnh Phụ, huyện Đông Hưng và huyện Tiền Hải. Trong đó huyện Tiền Hải có số lượng công dân được đón về nhiều nhất với 234 người.

 
Đoàn xe của huyện Tiền Hải đón công dân về quê. Ảnh: CTV 
 
Công dân huyện Tiền Hải được đưa về khu cách ly an toàn. Ảnh: CTV 
Các suất ăn trưa được khu cách ly tập trung huyện Tiền Hải chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ bà con trở về quê. Ảnh: CTV
Các suất ăn trưa được khu cách ly tập trung huyện Tiền Hải chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ bà con trở về quê. Ảnh: CTV

Đoàn tàu xuất phát từ 19 giờ 30 phút ngày 15.10 tại Ga Sài Gòn và dừng chân tại Ga Nam Định (tỉnh Nam Định) khoảng 9 giờ sáng 17.10. Tại đây, các ngành, đơn vị liên quan và 5 huyện, thành phố của tỉnh Thái Bình đã phối hợp phân loại các công dân có hộ khẩu thường trú của địa phương nào về Khu cách ly của địa phương đó bằng ô tô. 

Ngay sau khi công dân về khu cách ly, ngành y tế các địa phương đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các công dân này bằng phương pháp Realtime-PCR, đồng thời chia 2 nhóm đối tượng. Trong đó nhóm 1 gồm những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 được cách ly tập trung 7 ngày; nhóm 2 gồm những người chưa tiêm hoặc mới tiêm 1 mũi cách ly tập trung 14 ngày.

Các công dân được đón về đợt này là người đảm bảo các điều kiện là công dân có hộ khẩu thường trú tại Thái Bình và thuộc các nhóm đối tượng ưu tiên gồm phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi, người già yếu từ 65 tuổi trở lên, người bệnh (không thuộc nhóm bệnh truyền nhiễm gây dịch), học sinh, sinh viên; giáo viên, người đi công tác theo phân công của các cơ quan, tổ chức; chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật của doanh nghiệp; người đi du lịch, thăm thân đang bị mắc kẹt và người lao động đang trong thời gian không có việc làm.

 
Công dân hộ khẩu thường trú tại TP.Thái Bình về  khu cách ly tập trung. Ảnh: CTV
 
Cán bộ y tế hướng dẫn công dân chuẩn bị cho thời gian cách ly tập trung sắp tới. Ảnh: CTV 

Theo kế hoạch ban đầu, có gần 1.400 công dân tỉnh Thái Bình sinh sống, làm việc tại TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An đăng ký và đủ điều kiện đón về quê đợt 1.

Tuy nhiên, theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình, chỉ còn 1.100 người có nhu cầu được đón về quê (trong đó có 160 trẻ em và hơn 20 phụ nữ có thai).

Dự kiến đoàn công dân trở về đợt 2 vào sáng mai, 18.10 với khoảng 600 người.