Vietnam

Thị trường chứng khoán sau phiên “nhảy dựng”: Trả lại hay tiếp đà tăng?

Phiên giao dịch ngày 16.7 cũng rơi vào ngày đáo hạn phái sinh tháng 7 của nhóm VN30. Vào phiên khớp lệnh giá đóng cửa (ATC), VN-Index đã “nhảy dựng” nhờ lực kéo từ phái sinh tăng gần 7 điểm, đưa chỉ số vượt ngưỡng 875 đạt mức 876,83 điểm. Vấn đề là, phiên ngày 17.7 liệu sẽ trả lại điểm số hay nhân đó thúc đẩy tiếp đà tăng.

Đã “vay” liệu có “trả”?

Đây là lần thứ 2 trong vòng 2 tháng trở lại đây VN-Index hưởng lợi từ đà tăng của chứng khoán phái sinh, với hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đáo hạn.

Lần trước rơi vào phiên ngày 21.5, nhờ lực kéo của chứng khoán phái sinh hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đáo hạn tháng 5 đã kéo chỉ số tăng gần 10 điểm trong phiên ATC. Thời điểm đó, thị trường vẫn đang trong đà tăng của nhịp hồi phục từ tháng 4.2020. Tuy nhiên, sang phiên ngày liền sau đó 22.5, VN-Index đã “trả hết cho người” tất cả những gì “vay mượn” từ phiên trước, cũng mất đi xấp xỉ 10 điểm.

Chính vì thế, phiên tăng nhờ đáo hạn phái sinh hợp đồng tương lai VN30 tháng 7 trong phiên ngày 16.7 cũng còn gây không ít nỗi phập phồng trong tâm lí nhà đầu tư. Vả lại, phiên tiếp theo ngày 17.7 lại là phiên cuối tuần.

Theo thống kê từ đầu tháng 6 đến nay, trong 6 phiên cuối tuần thì sàn HoSE có 3 phiên tăng và 3 phiên giảm. Phiên ngày 17.7 sẽ phá đi thế cân bằng “tỉ số” này nhưng chưa biết nghiêng  về bên nào.

Tạo đà cho xu hướng tăng?

Trong phiên giao dịch ngày 16.7, sự giằng co diễn ra suốt trong phiên và dường như theo một qui luật trong những phiên gần đây: Phiên sáng chỉ số xanh, tăng với biên độ khá, nhưng càng về cuối ngày biên độ tăng thu hẹp, thậm chí chuyển đỏ sàn. Chính vì thế, trong nhiều phiên trở lại đây, VN-Index trầy trật “bò” qua rồi tuột xuống khỏi mốc 870 điểm, còn mốc 875 thì dường như cứ “ngấp nghé” là lại bị rơi xuống lại.

Sự chuyển trạng thái của thị trường trong ngày 16.7 là nhờ tác động kích tăng từ thị trường chứng khoán phái sinh giúp chỉ số vượt qua mốc 875 một cách khá “nhẹ nhàng”. Theo phân tích của nhiều công ty chứng khoán, chỉ khi nào VN-Index vượt được ngưỡng 875 và vùng kháng cự khá mạnh 870-880 thì mới hi vọng duy trì đà tăng trở lại đỉnh 900 đã đạt được trong tháng 6, thậm chí còn có khả năng lên ngưỡng 920+/-5.

Sau phiên tăng ngày 16.7, về mặt phân tích kĩ thuật, Công ty chứng khoán Smart Invest cho rằng đang có những tín hiệu tích cực, cho thấy xu hướng chung là đi lên của thị trường.  Theo Smart Invest, phiên ngày 17.7 xác suất VN-Index có 55% tăng điểm và 38,46% giá đóng cửa sẽ cao hơn giá mở cửa. Nếu thị trường có thêm một phiên tăng điểm nữa sẽ giúp trạng thái giao dịch về mặt kĩ thuật thực sự tốt và kích hoạt toàn thị trường đi lên.

Theo Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS), khối lượng giao dịch trên thị trường ngày 16.7 duy trì trên mức bình quân 10 phiên thể hiện dòng tiền tham gia thị trường đang được cải thiện. Một số chỉ báo kĩ thuật cho thấy đà phục hồi của chỉ số đang gia tăng, VN-Index có thể sớm tiến lên thử thách trở lại ngưỡng kháng cự tâm lí 900 điểm.

Cũng từ phân tích tín hiệu kĩ thuật trên thị trường, Công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng xung lực thị trường đang được cải thiện, nhiều khả năng thị trường tiếp tục tăng điểm trong phiên ngày 17.7 và những phiên tới.

Football news:

Gattuso on the match with Barca: Napoli will climb Everest
Lampard about the game with Bayern Munich: the History of the games, when everything changed. Chelsea needs to be trusted
Zinedine Zidane: I am the coach of Real Madrid until something extraordinary happens
Varan on relegation from the Champions League: This is my defeat. It is a shame for the partners
Guardiola on the conversation with Zidane: He congratulated me on La Liga and asked about my family. I hope one day we can have dinner and talk about everything
Sarri on the future: I Don't think bosses make decisions based on one match. They will appreciate the whole season
Levandovsky's transfer to Borussia was considered a mistake. He flogged the moments and lost the competition to a future Spartak player