Vietnam

Thị trường ôtô Việt đầu năm 2021: Sức mua sụt giảm, nhưng đang tốt dần lên

Theo báo cáo của VAMA, số lượng xe tiêu thụ trong tháng 1.2021 đạt 26.432 chiếc giảm 45% so với tháng 12.2020. Tuy nhiên, nhiều hãng xe vẫn tung ra các sản phẩm mới. Điều này cho thấy niềm tin vào thị trường ôtô tại Việt Nam.

Bất chấp dịch, nhiều hãng xe vẫn tung "hàng nóng"

Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) thì trong tháng 1.2021, các thành viên của VAMA chỉ bán được 26.432 chiếc ra thị trường, sụt giảm tới 45% so với tháng 12.2020.

Trong đó, phân khúc xe chuyên dụng chỉ bán được 293 chiếc, giảm 13%, còn phân khúc xe thương mại đạt 5.741 chiếc giảm 46%.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này, theo VAMA do chính sách hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ đã hết hiệu lực. Cùng với việc dịch COVID-19 đang tiếp tục bùng phát trở lại Việt Nam khiến thị trường bị ảnh hưởng.

Chính vì vậy, một số hãng xe vẫn đang "bỏ tiền túi" để hỗ trợ phí trước bạ cho khách hàng, hay đưa ra những chính sách ưu đãi, giảm giá xe nhằm kích cầu tiêu dùng. Vậy nên, sức mua trên thị trường, tuy giảm so với những tháng cuối năm 2020, nhưng ngược lại lại có sự tăng trưởng hơn 69% so với cùng kỳ tháng 1.2020.

Bất ngờ hơn nữa, mặc dù đại dịch COVID-19 ảnh hưởng không nhỏ đến các quốc gia và nền kinh tế trên thế giới, trong đó có Việt Nam, tuy nhiên, nhiều hãng xe vẫn tung ra các sản phẩm mới. Điều này cho thấy niềm tin vào thị trường ôtô tại Việt Nam.

Theo đó, ngày 1.3, Ford Everest Sport 2021 đã chính thức được bán ra tại Việt Nam. Xe dự kiến giao đến khách hàng từ 8.3 tới với mức giá 1,112 tỉ đồng, 5 màu lựa chọn: trắng, đen, xám, bạc, xanh.

Ngày 23.2, Toyota cũng ra mắt siêu phẩm Toyota Vios 2021 tại thị trường Việt Nam, với 7 phiên bản khác nhau, đi kèm giá bán dao động từ 478 - 638 triệu đồng.

Trong đó, phiên bản thể thao GR-S cao cấp nhất có giá 630 triệu đồng, cao hơn 31 triệu đồng so với đối thủ Honda City phiên bản RS.

Ôtô Toyota Vios phiên bản GR-S 2021 vừa ra mắt bất chấp đại dịch. Ảnh: Toyota Việt Nam
Ôtô Toyota Vios phiên bản GR-S 2021 vừa ra mắt bất chấp đại dịch. Ảnh: Toyota Việt Nam

Trước đó, ngày 22.2, hãng xe Mitsubishi Motors Việt Nam đã "khai xuân" với mẫu xe nhập khẩu Mitsubishi Attrage 2021. Phiên bản New Attrage CVT Premium 2021 được cho là có nhiều nâng cấp với mức giá 485 triệu đồng. Đáng chú ý, để kích cầu đầu năm, mẫu xe này cũng được hãng giảm 50% lệ phí trước bạ, trị giá lên đến 24 triệu đồng, áp dụng đến hết tháng 2.

Thị trường đang tốt dần lên

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng tiểu ban Chính sách, Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) nhận định: "Có thể nói, thị trường hiện nay đang tốt dần lên. Để bán được xe, tăng doanh số thì thị trường phải tăng trưởng ổn định, để các hãng yên tâm đầu tư và cho ra các sản phẩm mới phục vụ khách hàng".

Ông Trương Đăng Tân - Giám đốc Trung tâm Đào tào lái xe quốc tế, người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu thị trường xe hơi cho biết, thị trường ôtô trong tháng đầu năm 2021 có tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái nhưng việc kết thúc chính sách hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ cho ôtô lắp ráp trong nước đã có tác động lớn khiến doanh số giảm mạnh so với tháng 12.2020.

Dù vậy, năm 2021 dự kiến sẽ có mức tăng trưởng doanh số ôtô sau khi thị trường "chạm đáy" vào năm 2020. Tuy nhiên, tốc độ hồi phục sẽ không quá mạnh mẽ, năm nay, dự kiến xe ôtô điện sẽ có một năm bùng nổ. Trong đó, ở khu vực Đông Nam Á, VinFast là nhân tố thúc đẩy cách mạng xe điện trong khu vực.

Để tăng tiêu thụ xe hơi trong năm 2021, theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cần có những chính sách khơi thông.

"Ngoài chính sách giảm thuế nhập linh kiện, vốn ngốn phần lớn chi phí đầu vào. Chính phủ Việt Nam cũng đang yêu cầu các bộ, ngành chức năng nghiên cứu áp đặt cách đánh thuế tiêu thụ đặc biệt theo phương thức mới.

Theo đề xuất của Bộ Công Thương, phương án giảm hoặc bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt được xây dựng là giảm thuế đối với xe dung tích thấp, xe có tỉ lệ nội địa hóa cao. Tôi cho rằng, đây là biện pháp kích thích giá xe giảm, mở rộng thị trường và tăng cường năng lực nội địa hóa của doanh nghiệp Việt" - bà Lan nêu quan điểm.

Football news:

The main myth about Holand's father: Roy Keane ended his career by flying into his knee. This is not true, although many things have come together
Juve decided to sell Rabiot and Ramsey. The club wants to sign Chalhanoglu and Locatelli
Neymar on the celebration before Kimmich: I didn't try to provoke him. It's fate. He said that Bayern are already in the semifinals
Neymar, Mbappe and Paredes are PSG's most important players against Bayern Munich. Pochettino took into account the mistakes of the first match
The head of Borussia about City: They spent a billion euros on players in 5 years. Who else would do that? Pep should not criticize other clubs
Referees Howard Webb and Bibiana Steinhaus married
Presnel Kimpembe: PSG have a soul. The club doesn't stop growing. I'm proud