logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Vietnam

Thổ Nhĩ Kỳ dọa sẽ trả đũa nếu bị Mỹ trừng phạt vì mua hỏa tiễn Nga

Hệ thống hỏa tiễn phòng không S-400 Triumph của Nga. (Hình: Alexey Sazonov/AFP/Getty Images)

ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ (AP) – Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu, nói rằng chính phủ ông sẽ trả đũa mọi biện pháp trừng phạt do Mỹ có thể đưa ra vì Thổ ký giao kèo mua hệ thống hỏa tiễn phòng không S-400 của Nga.

Ngoại Trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ có quyền chọn lựa võ khí quốc phòng vì là “một nước độc lập và tự do.”

Việc chính phủ Ankara ký giao kèo với Nga đã làm mối quan hệ giữa hai quốc gia đồng minh (Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ) trong khối NATO trở nên căng thẳng.

Phía chính phủ Mỹ khẳng định hệ thống hỏa tiễn phòng không S-400 của Nga cũng là một mối đe dọa cho chương trình chiến đấu cơ tàng hình F-35.

Washington nói với Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ sẽ bị loại ra khỏi chương trình này nếu nhất định không thay đổi lập trường. Mới đây, phía Mỹ cho hay sẽ không nhận thêm phi công cùng các chuyên viên cơ khí Thổ Nhĩ Kỳ đến Mỹ để được huấn luyện về phi cơ F-35.

Mỹ cũng mạnh mẽ cảnh cáo Ankara sẽ có thể gặp các biện pháp trừng phạt nếu nhận hệ thống S-400.

Ngoại Trưởng Causoglu đáp trả rằng Thổ Nhĩ Kỳ “sẵn sàng trả đũa,” nếu phía Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt này.

Phía Washington trước đây cũng đề nghị là Ankara mua hệ thống hỏa tiễn phòng không Patriot của Mỹ. Tuy nhiên, điều này bị Ankara bác bỏ vì cho rằng hệ thống này không đáp ứng được nhu cầu của họ và cũng vì thời gian chuyển giao quá lâu. (V.Giang)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO