logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Vietnam

Thủ tướng Slovakia đệ đơn từ chức

Ngày 14/3, Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã đệ đơn từ chức do sức ép từ phe đối lập về cách ông giải quyết vụ phóng viên Jan Kuciak bị sát hại khi điều tra mối quan hệ với mafia của các quan chức cấp cao.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
Thủ tướng Slovakia Robert Fico.

Ông Fico nói: "Hôm nay tôi đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống. Nếu Tổng thống chấp thuận, tôi sẵn sàng từ chức ngay ngày mai".

Hôm 12/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kalinak tuyên bố sẽ từ chức, cho thấy sự "khuất phục" trước những yêu cầu của đối tác trong liên minh cầm quyền đang tìm cách loại bỏ đồng minh thân cận của Thủ tướng Robert Fico.

Ông Kalinak được cho rằng không thể đảm bảo một cuộc điều tra độc lập về việc sát hại phóng viên Kuciak và bạn gái Martina Kusnirova.

Trong những ngày gần đây tại thủ đô Bratislava và hàng chục thành phố trên khắp Slovakia đã diễn ra nhiều cuộc biểu tình phản đối chính phủ của Thủ tướng Robert Fico và đòi tiến hành điều tra độc lập về vụ sát hại nhà báo Jan Kuciak.

Cái chết của Kuciak, người đã điều tra những vụ án gian lận liên quan đến các doanh nhân có liên quan đến chính trị, đã làm ảnh hưởng uy tín của chính phủ liên minh 3 đảng của Thủ tướng Fico và làm dấy lên làn sóng bất bình của công chúng.

Phóng viên Kuciak bị sát hại khi đang điều tra mối liên hệ giữa mafia và giới chức cấp cao của Slovakia.

Cảnh sát Slovakia ngày 1/3 thông báo đã bắt giữ một số doanh nhân người Italy bị Kuciak nêu đích danh trước khi anh bị giết. Một trong số đó là Antonino Vadala, doanh nhân người Italy có quan hệ làm ăn với ít nhất 2 quan chức thân cận với Thủ tướng Fico. Hai quan chức này đã từ chức hôm 28/2 vừa qua.

» Chân dung nữ ‘điệp viên cao thủ’ thành Giám đốc CIA
» Nữ giám đốc CIA đầu tiên trong lịch sử Mỹ là ai?

Themes
ICO