logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Vietnam

Thương thảo Mỹ-Nam Hàn về tiền trả cho quân đội Mỹ bị cắt ngang

Quân nhân Mỹ trong sân bắn ở Nam Hàn. (Hình: Chung Sung-Jun/Getty Images)

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Các giới chức Nam Hàn và Mỹ hôm Thứ Ba, 19 Tháng Mười Một, cắt ngang cuộc thương thảo về đòi hỏi gia tăng số tiền chính quyền Seoul phải trả để duy trì việc đóng quân của Mỹ ở quốc gia này, theo tin từ Bộ Ngoại Giao Nam Hàn.

Biến chuyển này diễn ra trong lúc có sự phản đối mạnh mẽ của người dân Nam Hàn về việc Mỹ đòi tăng tiền trả gấp năm lần, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Giới hữu trách đã khởi sự cuộc họp dự trù kéo hai ngày hôm Thứ Hai, tìm cách thu hẹp khoảng cách $4 tỉ giữa Washington và Seoul về số tiền mà chính quyền Nam Hàn phải đóng góp mỗi năm cho chi phí duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ.

“Quan điểm của chúng tôi là số tiền trả đó phải là điều hai bên cùng có thể chấp nhận theo như thỏa thuận về biện pháp đặc biệt SMA mà Nam Hàn và Mỹ đã đồng ý với nhau trong 28 năm qua,” theo Bộ Ngoại Giao Nam Hàn khi nói về thỏa thuận chi trả.

“Phía Mỹ tạo ra một hạng mục mới để đòi gia tăng lớn lao số tiền phía Nam Hàn phải đóng góp,” theo bản thông cáo của Bộ Ngoại Giao Nam Hàn.

Các thương thuyết gia của hai bên đã rời khỏi bàn họp chỉ sau một giờ thảo luận, dù rằng trước đó dự trù sẽ kéo dài cả ngày.

Các nhà lập pháp Nam Hàn tiết lộ rằng phía Mỹ đòi tới $5 tỉ một năm, hơn gấp năm lần số tiền mà Seoul trả cho Mỹ năm nay để duy trì 28,500 lính Mỹ là 1.04 ngàn tỉ won (khoảng $896 triệu).

Các giới chức Mỹ cho đến nay không công khai xác nhận số tiền muốn Nam Hàn phải trả, tuy nhiên Tổng Thống Donald Trump trước đó nói rằng sự bảo vệ của Mỹ “trị giá $5 tỉ.”

Theo luật Nam Hàn, bất cứ thay đổi gì về đóng góp cho chi phí duy trì quân đội Mỹ ở quốc gia này phải được sự cho phép của Quốc Hội.

Các nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền tuần này nói rằng họ sẽ “từ chối không thông qua bất cứ số tiền quá đáng nào trong cuộc thương thảo,” nếu đi ra ngoài khuôn khổ các tính toán đã có từ khoảng 30 năm nay. (V.Giang)

Themes
ICO