Vietnam

Thượng Viện Mỹ bỏ phiếu cấm cài app TikTok trên các máy của chính phủ

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Năm, 6 Tháng Tám, thảy cùng thông qua một đạo luật do Thượng Nghị Sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa, Missouri) đưa ra, theo đó cấm các nhân viên chính quyền liên bang không được cài app TikTok trên các máy của chính phủ. Tòa Bạch Ốc trước đó cũng đe dọa sẽ cấm công ty này hoạt động tại Mỹ.

TikTok gặp nhiều chỉ trích từ các nhà lập pháp Mỹ cũng như từ chính phủ của Tổng Thống Donald  Trump vì các lo ngại liên quan an ninh quốc gia, do công ty Trung Quốc ByteDance làm chủ trên mặt kỹ thuật, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Công ty này đang đối diện với hạn định 15 Tháng Chín để bán cho công ty Microsoft Corp. hoặc sẽ bị cấm hoạt động ở Mỹ.

Các nguồn tin thông thạo trước đó nói với Reuters rằng các giới chức ByteDance ước lượng trị giá TikTok vào khoảng hơn $50 tỷ.

Theo một luật do Bắc Kinh đưa ra vào năm 2017, các công ty Trung Quốc  có bổn phận phải hậu thuẫn và hợp tác trong các nhu cầu về an ninh quốc gia.

Trong bản thông cáo gửi tới báo chí, Thượng Nghị Sĩ Hawley nói ông phấn khởi trước sự hỗ trợ liên đảng dành cho đạo luật này.

Hồi tháng qua, Hạ Viện Mỹ bỏ phiếu thông qua đạo luật theo đó cấm nhân viên chính quyền liên bang cài đặt app TikTok trên các máy của chính phủ, theo đề nghị của Dân Biểu Ken Buck (Cộng Hòa, Colorado).

Một nữ phát ngôn viên của TikTok nói các nhân viên của họ ở Mỹ đang cố sức giữ cho app này an toàn và bảo vệ sự riêng tư của người sử dụng.

Hôm Thứ Tư, TikTok nói đang làm việc với các chuyên gia từ Bộ Nội An Mỹ để “chống lại các can dự từ nước ngoài” và ngăn chặn các tin tức sai lạc về cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ. (V.Giang)

Football news:

Godin will terminate his contract with Inter and move to Cagliari (Fabrizio Romano)
Wolverhampton made red and green uniforms to make the 12 Portuguese players at the club feel good. New level of care 🔴 🟢
Jose Mourinho: I have too many players at Tottenham. I don't like it
FIFA allowed players to change the national team if they played one official match other than the world Cup
Tiago is still in Liverpool: he came for a new challenge, and Klopp won't even have to sell anyone
Tiago on moving to Liverpool: I Want to win as many trophies as possible. I will give my heart to the field
Ex-agent of Levandovsky sued the player's company and demands about 9 million euros