Vietnam

Toà tuyên án với 14 bị cáo trong vụ Nhật Cường

Hà Nội15h ngày 10/5, TAND Hà Nội bắt đầu tuyên án với 14 bị cáo trong vụ Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng tại Công ty Nhật Cường.

Phán quyết được tuyên sau hơn 5 ngày xét xử và nghị án. Vụ án ra có 15 bị can nhưng một người đã chết trước khi hầu toà do bệnh hiểm nghèo nên được đình chỉ điều tra.

Theo cáo buộc, từ 2014 đến tháng 5/2019, Nhật Cường mua 2.502 đơn hàng với 254.364 sản phẩm là điện thoại iPhone, máy tính, máy tính bảng,... của nhiều chủ hàng tại Mỹ, UAE, Singapore, Hong Kong. Công ty này không nhập khẩu điện thoại qua đường chính ngạch mà chi 72,9 tỷ đồng để thuê 9 đường dây vận chuyển hàng hoá trái phép từ Hong Kong về Việt Nam. Tổng trị giá hàng hoá và chi phí tiền công vận chuyển hơn 3.000 tỷ đồng, thu lợi hơn 221 tỷ đồng.

Các hoạt động mua bán hàng hoá từ nước ngoài của Nhật Cường không có hoá đơn. Huy chỉ đạo nhân viên chỉ theo dõi, giao dịch hàng hoá trên phần mềm quản lý nội bộ ERP. Khi hàng về kho, Huy chỉ đạo Đỗ Quốc Huy cho nhân viên nhập số IMEI (mã nhận dạng thiết bị di động quốc tế) với từng sản phẩm để tuồn ra bán cùng sản phẩm chính hãng.

Huy còn chỉ đạo lập hai hệ thống sổ sách kế toán theo dõi hoạt động công ty. Nhiều số liệu chỉ được ghi trên phần mềm để theo dõi nội bộ mà không đưa vào báo cáo thuế, gây thiệt hại cho nhà nước gần 30 tỷ đồng.

Viện kiểm sát đánh giá đây là đường dây "buôn lậu chặt chẽ, tinh vi". Số thuế nộp hàng năm của Nhật Cường rất nhỏ, thậm chí có những năm báo cáo lỗ.

Các bị cáo tại toà. Ảnh: TTXVN.

Các bị cáo tại toà. Ảnh: TTXVN.

Trước đó, trong hơn hai ngày xét xử, 9 bị cáo từng là lãnh đạo, nhân viên tại Công ty Nhật Cường đều thừa nhận hành vi nhưng cho rằng làm theo chỉ đạo của ông chủ Bùi Quang Huy. Họ nói chỉ là những người làm công ăn lương, không được chia bất kỳ lợi nhuận nào từ việc buôn lậu.

Phó tổng giám đốc Nhật Cường Trần Ngọc Ánh, người bị VKS đề nghị mức án cao nhất (15-16 năm tù), cho hay được vào Nhật Cường làm việc là điều may mắn bởi đa số các bị cáo xuất phát từ vùng quê nghèo. Tất cả đều lựa chọn ngẫu nhiên chứ không cố ý cùng vào làm việc ở công ty để buôn lậu.

Khi phát hiện Nhật Cường buôn lậu, Ánh từng gặp ông chủ xin nghỉ việc nhưng được níu lại để giúp công ty rút dần ra khỏi mảng kinh doanh này, hỗ trợ hơn 500 nhân sự không mất việc làm. Vị phó tổng giám đốc mong được giảm nhẹ khi cùng các bị cáo khác hỗ trợ tận tình giúp cơ quan điều tra trích xuất dữ liệu buôn lậu trong vụ án.

Giám đốc tài chính Nguyễn Bảo Ngọc là người duy nhất bị xét xử về hai tội danh nhưng chỉ thừa nhận buôn lậu chứ không vi phạm quy định về kế toán. Ngọc khai rằng chỉ phụ trách vấn đề tài chính, thu chi của công ty dưới sự chỉ đạo trực tiếp của giám đốc Huy. Hàng tháng, Ngọc không lập bảng kê báo cáo thuế, tài chính mà do kế toán trưởng làm và trình lên Huy ký để hoàn thiện. Chị cũng không được truy cập hệ thống kế toán của công ty.

Vắng người có vai trò chủ mưu, cầm đầu là ông chủ Huy chưa truy bắt được nên nhiều vấn đề liên quan chưa được làm rõ tại phiên toà như: chuyển tiền ra nước ngoài thông quan hai tiệm vàng như thế nào; hàng nhập lậu lọt qua cửa khẩu, hải quan sân bay ra sao; vì sao nhiều năm hoạt động mà không bị phát hiện...

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và vợ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vụ án nên nhờ một điều tra viên Bộ Công an nắm thông tin về hướng điều tra. Ông Chung sau đó nhận 6 tài liệu mật về vụ án nên tháng 12/2020 bị phạt 5 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước.

Cũng liên quan vụ án tại Công ty Nhật Cường, ngày 7/1, cơ quan cảnh sát điều tra đã tách vụ án hình sự để điều tra hành vi Vi phạm quy định đầu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở kế hoạch Đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan khác. Trong đó các bị can có người từng giữ chức vụ tại Hà Nội như: ông Nguyễn Văn Tứ, Chánh Văn phòng Thành ủy; bà Phạm Thị Thu Hường, Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư; ông Nguyễn Tiến Học, cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; bà Phạm Thị Kim Tuyến, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Đánh giá các sai phạm là "nghiêm trọng, phức tạp", tháng 11/2019, Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã đưa vụ án Nhật Cường vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Phạm Dự

Football news:

FIFA for homophobic chants of fans punished the national team of Mexico with the closure of the stands and a monetary fine
Afellay on Messi: He often vomited in the toilet right before going on the pitch - so strong was the pressure
Real Madrid likes Pau Torres, but the transfer of the Villarreal defender is more likely in the summer of 2022
Lovren on hitting Chic in the Face: Funny penalty
Bayern is Interested in Dumfries, his compensation is 15 million euros. Defender scored 2 goals at the Euro
The Italian coach of the Hungarians translated and learned the anthem - to understand the nation! This country saved his career (almost became an accountant)
Kane on 0-0 with Scotland: Tough game, they defended very well. This is the Euro, there are no easy matches here