Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters và THX đưa tin, ngày 23/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định, ông sẽ nỗ lực cải thiện quan hệ chính trị và kinh tế với Đức trong chuyến thăm tới nước này, từ ngày 27-29/9 tới.

Phát biểu họp báo tại Istanbul trước khi lên đường tới New York, ông Erdogan chia sẻ: “Chương trình nghị sự ưu tiên của chúng tôi trong chuyến thăm Đức sẽ là bỏ lại đằng sau quan hệ chính trị trong suốt những năm qua. Đây cũng sẽ là các bước đi có thể được thực hiện để thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương dựa trên cơ sở đôi bên cùng có lợi.”

Sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ hôm 21/9 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho biết, Tổng thống Erdogan sẽ không đòi hỏi viện trợ kinh tế khi ông gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Cũng trong buổi họp báo ở Istanbul, ông Erdogan cho biết, hiện phía Ankara chưa cân nhắc tiến hành cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, bên lề phiên họp lần thứ 73 Đại Hội đồng Liên hợp quốc ở New York vào tuần tới.

Tổng thống Erdogan nêu rõ: “Nếu phía Washington yêu cầu (một cuộc gặp), chúng tôi sẽ xem xét.”

Mối quan hệ giữa hai đồng minh NATO này xuống dốc nghiêm trọng trong những năm qua liên quan tới một loạt bất đồng, trong đó có việc một mục sư Mỹ bị bắt giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, Ankara cáo buộc Washington cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd ở Syria./.