Vietnam

TP HCM được tài trợ 14 triệu kit test nhanh Covid-19

Vừa qua, thành phố đã nhận được 11,5 triệu kit test nhanh, vài ngày tới sẽ có thêm 2,5 triệu kit nữa để phục vụ cho công tác xét nghiệm trên địa bàn, theo lãnh đạo HCDC.

Thông tin được ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết tại cuộc họp báo về công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn chiều 28/9. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đã ghi nhận 375.794 ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư và trải qua hơn 120 ngày giãn cách xã hội theo nhiều cấp độ.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách HCDC. Ảnh: Hữu Công

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách HCDC. Ảnh: Hữu Công

"Trước đợt xét nghiệm diện rộng dự báo sẽ cần nhu cầu lớn về kit test nhanh nên thành phố đã xin Trung ương hỗ trợ, đồng thời kêu gọi tài trợ để tiết kiệm ngân sách. Hiện, thành phố nhận 14 triệu test nhanh với sự hỗ trợ chung tay của cộng đồng", ông Tâm và cho biết ngoài số lượng kit test được tài trợ, thành phố cũng mua sắm một số kit test để chủ động thực hiện công tác xét nghiệm khi có nhu cầu.

Theo lãnh đạo HCDC, việc mua sắm là loại kit test được Bộ Y tế công nhận, cho phép nhập khẩu theo công văn 6929, cập nhật lần thứ 7. Số kit test thành phố được tài trợ thời gian qua có rất nhiều loại, tùy theo khả năng cung ứng của nhà sản xuất, và đều nằm trong danh mục của Bộ Y tế.

Một kit test nhanh được phường Phú Mỹ, quận 7 phát cho người dân tự lấy mẫu đầu tháng 9. Ảnh: Hữu Công

Một kit test nhanh được phường Phú Mỹ, quận 7 phát cho người dân tự lấy mẫu, đầu tháng 9. Ảnh: Hữu Công

Trước đó, để thực hiện kế hoạch xét nghiệm toàn bộ người dân "vùng đỏ và cam" từ ngày 21/9, thành phố kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế phân bổ 10 triệu bộ kit test nhanh và 1.000 người hỗ trợ công tác xét nghiệm để đảm bảo tiến độ.

Với hơn 579.000 hộ dân ở các vùng đỏ và cam (nguy cơ rất cao và nguy cơ cao), một tuần qua mỗi ngày thành phố đã lấy 1,1-1,2 triệu mẫu xét nghiệm nhanh đơn theo kế hoạch xét nghiệm diện rộng 3113 ngày 21/9 của UBND TP HCM. Theo HCDC, tỷ lệ dương tính phát hiện tại các khu vực này ngày càng giảm.

Tại cuộc họp, ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM cho biết tính đến ngày 27/9, thành phố đang điều trị 37.897 bệnh nhân, trong đó có 3.703 trẻ em dưới 16 tuổi; 1.793 bệnh nhân nặng đang thở máy và 22 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Trong ngày 27/9: có 2.674 bệnh nhân nhập viện và 3.131 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ đầu năm đến nay là 196.640); 131 trường hợp tử vong do Covid-19 (tổng số tử vong cộng dồn từ đầu năm đến nay là 14.631).

Tổng số mũi vaccine đã tiêm đến ngày 27/9 là gần 9,8 triệu, trong đó tổng số người tiêm mũi 1 là hơn 6,8 và hơn 2,9 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi; số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là hơn 1,1 triệu.

Hữu Công

Football news:

Sulscher on 3-2 with Atalanta: Manchester United have a tradition of turning over matches. We believed in ourselves
The Premier League clubs have won all 4 Champions League matches this week. Spanish teams have 10 points in 5 matches, Italian teams have 6 points in 4 games, Bundesliga clubs have 1 win and 3 losses
Maguire on Ronaldo Atalanta's winning goal: We see them every day in training. An important goal
Thomas Tuchel: Lukaku has a dislocated ankle, Werner has a hip injury
Ronaldo scored twice from a free kick in the game with Atalanta: past the goal and into the opponent
Bruno Fernandes made an assist in the 4th match of Manchester United in a row
Ronaldo has scored in all three matches for Manchester United in the Champions League. He has 12 goals in 12 games of the season