Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Trái phiếu doanh nghiệp không tài sản đảm bảo tăng "nhanh và nóng": Bộ trưởng Tài chính chỉ đạo khẩn

Cùng sự kiện

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp để đảm bảo đây là kênh huy động vốn quan trọng, hiệu quả và hạn chế tối đa rủi ro cho nhà đầu tư.

Mới đây, Bộ trưởng bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có văn bản yêu cầu Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN), vụ Tài chính ngân hàng, Thanh tra bộ Tài chính, Tổng cục thuế, sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp để đảm bảo thị trường trái phiếu doanh nghiệp trở thành một kênh huy động vốn quan trọng, hiệu quả và hạn chế tối đa rủi ro cho nhà đầu tư.

trai phieu doanh nghiep khong tai san dam bao tang nhanh va nong dspl
Trái phiếu doanh nghiệp không tài sản đảm bảo tăng nhanh và nóng trong thời gian qua. Ảnh minh họa

Văn bản nêu rõ, thời gian qua, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là phát hành trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo của một số doanh nghiệp, tổ chức phát hành có dấu hiệu tăng nhanh và nóng, tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả cho nền kinh tế.

Vì vậy, để đảm bảo thị trường trái phiếu doanh nghiệp trở thành một kênh huy động vốn quan trọng, hiệu quả và hạn chế tối đa rủi ro cho nhà đầu tư, bộ Tài chính yêu cầu UBCKNN đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, khẩn trưởng xử lý nghiêm và báo cáo kết quả kiểm tra để xử lý.

Xử phạt nghiêm, công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng về các hành vi vi phạm của các cá nhân, doanh nghiệp. Trường hợp xác định có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư, khẩn trương chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng bộ Tài chính cũng yêu cầu UBCKNN phối hợp với các đơn vị và các cơ quan liên quan kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp phát hành với quy mô lớn so với vốn tự có, phát hành không có tài sản đảm bảo và phát hành nhiều đợt.

Đẩy nhanh việc ban hành thông tư hướng dẫn giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ giữa các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo trách nhiệm được giao tại Nghị định 153/2020.

Đối với vụ Tài chính ngân hàng và các cơ quan liên quan, Bộ trưởng bộ Tài chính yêu cầu phối hợp với UBCKNN và các đơn vị liên quan hoàn thiện pháp luật về phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, kiến nghị xử lý nghiêm vi phạm về phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trai-phieu-doanh-nghiep-khong-tai-san-dam-bao-tang-nhanh-va-nong-bo-truong-tai-chinh-chi-dao-khan-a521297.html

Tiêu điểm

Tin đọc nhiều