Vietnam

Trung Quốc điều 25 máy bay áp sát đảo tranh chấp với Đài Loan

Nhóm oanh tạc cơ và tiêm kích Trung Quốc hôm 12/4 thực hiện đợt hoạt động lớn nhất từ trước tới nay trong vùng nhận diện phòng không Đài Loan.

Nhóm máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) phía tây nam đảo Đài Loan hôm 12/4 gồm 14 tiêm kích đa năng J-16, bốn tiêm kích J-10, bốn oanh tạc cơ chiến lược H-6K, hai máy bay săn ngầm Y-8 và một máy bay cảnh báo sớm KJ-500, cơ quan phòng vệ hòn đảo ra thông cáo cho hay.

Toàn bộ lực lượng này đều hoạt động ở vùng trời giữa đảo Đài Loan với quần đảo Đông Sa do Đài Bắc quản lý. Đây là đợt hoạt động trong ADIZ Đài Loan lớn nhất từ trước tới nay của máy bay quân sự Trung Quốc.

Tiêm kích Đài Loan giám sát oanh tạc cơ Trung Quốc đại lục năm 2020. Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan.

Tiêm kích Đài Loan kèm oanh tạc cơ Trung Quốc đại lục hồi năm 2020. Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan.

Đài Bắc đã triển khai tiêm kích chặn máy bay của Bắc Kinh, trong khi các hệ thống tên lửa phòng không cũng được kích hoạt để giám sát.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận về thông tin.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Loạt chuyến bay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai bờ eo biển Đài Loan. Nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh cùng nhiều máy bay quân sự Trung Quốc gần đây tổ chức diễn tập quanh đảo Đài Loan, được nhận định là nằm trong chiến thuật "siết gọng kìm" hòn đảo khi có xung đột nổ ra.

Hình ảnh được vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ châu Âu chụp hôm 10/4 cho thấy nhóm tàu sân bay Liêu Ninh vượt eo biển Luzon nằm giữa đảo Đài Loan và Philippines, tiến vào Biển Đông và xuất hiện ngoài khơi quần đảo Đông Sa. Lực lượng này gồm tàu sân bay Liêu Ninh, một tàu khu trục phòng không Type-052D, một tàu hộ vệ tên lửa Type-054A và một tàu hậu cần Type-901.

Khu trục hạm hạng nặng Type-055 và một tàu khu trục phòng không Type-052D trước đó tách nhóm, di chuyển theo hướng bắc về phía eo biển Đài Loan.

Vị trí quần đảo Đông Sa (đánh dấu đỏ). Đồ họa: Google.

Vị trí quần đảo Đông Sa (đánh dấu đỏ). Đồ họa: Google.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 11/4 cảnh báo Bắc Kinh sẽ mắc sai lầm nếu thay đổi trạng thái đảo Đài Loan bằng vũ lực, khẳng định chính quyền Tổng thống Joe Biden cam kết bảo đảm đảo Đài Loan "có khả năng tự phòng vệ". Tuy nhiên, ông từ chối trả lời liệu Mỹ có xem xét hành động quân sự nhằm vào Trung Quốc nếu Bắc Kinh sử dụng vũ lực với Đài Bắc hay không.

Quần đảo Đông Sa, hay còn gọi là quần đảo Pratas, nằm cách thành phố cảng Cao Hùng của Đài Loan khoảng 450km về phía tây nam, là một trong các thực thể tại Biển Đông do Đài Loan kiểm soát, nhưng Trung Quốc đại lục cũng tuyên bố chủ quyền.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude