Vietnam

Trước khi kết hôn nhiều người từng vất vả tán đổ vợ cũ như Bill Gates, nhưng vì sao lại ly hôn ở tuổi xế chiều khi đã có mọi thứ?

Trước khi quyết định ly hôn sau một thời gian cân nhắc thì trong quá khứ vợ chồng Bill Gates từng có một cuộc tình đẹp. Nếu xét về môn đăng hộ đối, nhà bà Melinda không cân xứng với gia đình ông Bill. Bởi vậy không ít ý kiến cho rằng, bà Melinda thật may mắn và hạnh phúc khi có được Bill Gates, thậm chí chắc bà phải tốn nhiều công sức mới "cưa đổ" được ông.

Thế nhưng, ngược lại tỷ phú Bill Gates đã thừa nhận rằng, để theo đuổi được bà Melinda thật vất vả. Mối duyên của hai người bắt đầu từ công việc. Khi đó, bà Melinda được tuyển dụng vào Microsoft, làm việc dưới trướng của Bill Gates.

Vào làm một thời gian, họ tình cờ ngồi cạnh nhau trong một bữa tiệc tại triển lãm công nghệ ở New York. Cả hai nhanh chóng cảm mến nhau. Bà Melinda từng chia sẻ, ông Bill hài hước và giàu năng lượng. Nhưng chỉ tới khi họ vô tình gặp lại nhau tại nhà để xe của công ty, ông Bill đã rất cảm mến bà. Lúc đó, Bill đã ngỏ ý muốn hẹn hò cùng với Melinda rằng: "Em có đồng ý hẹn hò với tôi trong vòng hai tuần bắt đầu từ thứ 6 tuần sau không?".

Dù như vậy nhưng ông vẫn không thể nhanh chóng hạ gục được Melinda. Chính ông Bill cũng đã thừa nhận việc theo đuổi người vợ cũ của mình không dễ dàng chút nào. Cặp đôi đã yêu nhau trong khoảng 6 năm trước khi Bill Gates ngỏ lời cầu hôn vào năm 1993. Bill Gates cũng tỏ ra nể phục vợ và còn ca ngợi rằng: "Kết hôn với cô ấy chính là vận may lớn nhất đời tôi".

Từng phải rất vất vả mới tán đổ vợ cũ của mình, nhưng đến giờ có đầy đủ mọi thứ: con cái, tiền bạc, danh vọng... thì lại ly hôn ở tuổi xế chiều? Thực tế, tình trạng này xảy ra ở nhiều cặp đôi ở Việt Nam. Điều gì đã dẫn tới thực trạng này?

Cá nhân người viết cũng đã từng gặp trường hợp cặp vợ chồng từng sống hạnh phúc với nhau hơn 30 năm song đã ly hôn trước sự ngỡ ngàng của rất nhiều người. Họ từng được nhiều người ngưỡng mộ vì mối tình đẹp nhưng đầy thử thách. Bởi trước khi có được cô gái, chàng trai không chỉ phải vượt qua được "cửa ải" của bố mẹ mà đã mất rất nhiều thời gian để chinh phục được cô.

Họ đã có với nhau 2 người con cùng xe cộ, nhà cửa và công ty riêng. Vậy mà, hơn 30 năm chung sống đồng cam cộng khổ cuối cùng khi cả hai mái đầu đã điểm hai thứ tóc, sắp lên chức ông bà nội lại phải dắt nhau ra tòa với với một lí do là "không hợp nhau".

Trước khi kết hôn nhiều người từng vất vả tán đổ vợ cũ như Bill Gates, nhưng vì sao lại ly hôn ở tuổi xế chiều khi đã có mọi thứ? - Ảnh 2.

Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, Th.S tâm lý Nguyễn Thị Thanh Vân (Văn phòng tâm lý Phúc Ngân) cho rằng, việc đưa ra quyết định chia tay/ly hôn ở tuổi xế chiều, sau nhiều năm chung sống thực sự không hề dễ dàng. Có rất nhiều yếu tố: con cái, góc nhìn xã hội, thói quen, kỷ niệm …tác động và ảnh hưởng đến quyết định này. Quyết định ly hôn/chia tay sẽ được đưa ra khi: Mối quan hệ trở nên rất tồi tệ, chạm ngưỡng giới hạn chịu đựng; Quan điểm sống của người đưa ra quyết định rất rõ ràng. Cả hai lý do đều có nguyên nhân ẩn sau đó chính là họ không được thỏa mãn và đáp ứng nhu cầu.

Bản chất của mối quan hệ là dựa trên nhu cầu và thỏa mãn nhu cầu. Và chúng ta cũng biết, nhu cầu sẽ thay đổi theo thời gian. Tại mỗi thời điểm khác nhau, nhu cầu cũng sẽ khác nhau. Lúc ta đói, nhu cầu lớn nhất là ăn, lúc ta buồn ngủ, nhu cầu lớn nhất là được ngủ, lúc ta hết tiền, nhu cầu lớn nhất là có tiền…

Ở thời điểm xưa cũ, Bill Gates có nhu cầu khác, khi đó, vợ ông chính là hình mẫu lý tưởng cho việc thỏa mãn những nhu cầu đó còn bây giờ thì mọi thứ đã thay đổi. Và, cũng không chắc chắn Bill không thỏa mãn nhu cầu với vợ mà là vợ ông không thấy được đáp ứng, thỏa mãn nhu cầu từ ông thì cũng sẽ dẫn đến sự chia tay. Mối quan hệ hôn nhân hay bất cứ mối quan hệ nào khác đều là mối quan hệ hai chiều. Chỉ một bên được đáp ứng, được thỏa mãn thôi là chưa đủ.

Và không phải mỗi thời, chúng ta chỉ có một nhu cầu. Cái mà hai bên cần quan tâm là những nhu cầu quan trọng nhất của mình và đối phương là gì. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến chúng ta gặp khó khăn khi phải đưa ra quyết định về việc tiếp tục hay dừng mối quan hệ. Nhiều trường hợp hối hận vì khi đưa ra quyết định, họ nhầm lẫn cái họ cần thực sự là gì. Và cũng có người thì cảm thấy mình đã quyết định đúng đắn bởi, thứ họ cần đã được đáp ứng.

"Nếu nắm bắt và hiểu rõ được bản chất của mối quan hệ hôn nhân, chúng ta đều thấy: Để có thể sống với nhau đầu bạc răng long chỉ cần luôn luôn nhớ: biết mình thực sự muốn gì, cần gì – nói rõ cho đối phương biết điều đó và đồng thời cũng biết đối phương muốn gì, cần gì và đáp ứng, thỏa mãn nó trong phạm vi có thể tại mọi thời điểm của cuộc hôn nhân" – ThS tâm lý Thanh Vân chia sẻ.

Phương Thuận

Football news:

Scotland coach Clarke: There were a lot of good moments during the group stage, but no points scored
England are the most boring group winners in history. Two goals were enough! And at the World Cup, the Italians once became the first even with one
Dalic - to the fans after reaching the Euro playoffs: You are our strength, and we will be your pride
Modric became the youngest and oldest goalscorer in Croatia at the Euro
Czech Republic coach Shilgava: We came out of the group and fought with England for the first place. We got what we wanted
Gareth Southgate: England wanted to win the group and continue to play at Wembley-and it succeeded
Luka Modric: When Croatia plays like this, we are dangerous for everyone