Vietnam

Trường THPT tuyển sinh sớm nhất Hà Nội, đề thi “bắt trend” Covid-19

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ là ngôi trường THPT đầu tiên tại Hà Nội tổ chức kỳ thi tuyển sinh. Rời khỏi phòng thi, hàng trăm thí sinh nhăn nhó vì đề thi khó, nhiều thí sinh đã ngay lập tức nghĩ đến những nguyện vọng khác.

Ngày 4/7, trường THPT đầu tiên tại Hà Nội đã chính thức “mở cửa sàn đấu” cho các thí sinh thi tuyển vào lớp 10. Trong buổi sáng, sau khi làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế, thí sinh làm bài thi môn Đánh giá năng lực ngoại ngữ. Buổi chiều, các thí sinh tiếp tục với hai bài thi môn Đánh giá năng lực Toán và Khoa học tự nhiên cùng môn Đánh giá năng lực Văn và Khoa học xã hội.

Thí sinh Lê Thu An (trường THCS Thực Nghiệm) cho biết: “Đề thi hôm nay khó hơn so với đề thi thử. Em hơi áp lực nên làm bài không tốt. Phần thi chuyên tiếng Đức, em làm tạm ổn nhưng phần nói thì do bị run quá nên hoàn thành không tốt. Đề khoa học xã hội theo em đánh giá là khá mới lạ, có những bài vận dụng kiến thức xã hội, đơn cử như về bài về dịch Covid-19, có một câu hỏi là “Một bạn không đeo khẩu trang thì sẽ bị xử phạt hành chính hay xử phạt hình sự”, câu đó em hơi hoang mang. Em nghĩ tỉ lệ đỗ của em là khoảng 50%".

Giáo dục - Trường THPT tuyển sinh sớm nhất Hà Nội, đề thi “bắt trend” Covid-19

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ là ngôi trường THPT đầu tiên tại Hà Nội tổ chức kỳ thi tuyển sinh.

Giáo dục - Trường THPT tuyển sinh sớm nhất Hà Nội, đề thi “bắt trend” Covid-19 (Hình 2).

Trong cả hai buổi thi, hàng nghìn thí sinh đều có mặt tại điểm thi trường THPT chuyên Ngoại ngữ (trường đại học Ngoại ngữ, đại học Quốc gia Hà Nội) từ rất sớm, làm thủ tục dự thi và củng cố lại những phần kiến thức một lần trước khi chính thức làm bài thi.

Giáo dục - Trường THPT tuyển sinh sớm nhất Hà Nội, đề thi “bắt trend” Covid-19 (Hình 3).

Tranh thủ dò lại kiến thức trước giờ thi.

Giáo dục - Trường THPT tuyển sinh sớm nhất Hà Nội, đề thi “bắt trend” Covid-19 (Hình 4).

Tuy nhiên, rời phòng thi, các thí sinh lại có vẻ lo lắng hơn vì đề thi khó.

Giáo dục - Trường THPT tuyển sinh sớm nhất Hà Nội, đề thi “bắt trend” Covid-19 (Hình 5).

Rời khỏi phòng thi với tâm trạng khá căng thẳng, em Nguyễn Hà My (học sinh trường THCS Thực Nghiệm) cũng bày tỏ: “Em thấy đề ngoại ngữ dễ hơn so với đề thi thử. Còn đề Toán và Ngữ văn thì khó hơn nhiều. Em ấn tượng nhất với câu tự luận đầu tiên của đề thi Ngữ văn. Trong đợt vừa rồi, em cảm thấy áp lực lớn nhất khi vừa phải ôn thi theo đề thi của trường THPT chuyên Ngoại ngữ vừa phải ôn thi đề của sở GD&ĐT. Phần ngoại ngữ thì phải học ở một “tầm cao mới” so với đề thi bình thường và phải ôn cả các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Đó cũng là một gánh nặng và “ngốn” khá nhiều thời gian của em”.

Giáo dục - Trường THPT tuyển sinh sớm nhất Hà Nội, đề thi “bắt trend” Covid-19 (Hình 6).

Mặc dù đã ôn thi khá kỹ và chuẩn bị qua nhiều bài thi thử nhưng học sinh Công Gia Lộc (trường THCS Chu Văn An) vẫn lo lắng vì: “Bài thi Toán thì khó hơn đợt thi thử, còn bài thi tiếng Nhật và Văn thì vừa sức với em. Ngay từ đầu tháng 5, em đã bắt đầu khởi động cho cuộc thi này với nhiều đợt thi thử. Tuy nhiên, về bài thi ngày hôm nay, em lại cảm thấy không khả quan lắm vì đề thi khá khó”.

Giáo dục - Trường THPT tuyển sinh sớm nhất Hà Nội, đề thi “bắt trend” Covid-19 (Hình 7).

Một số thí sinh lại tỏ ra khá hào hứng với nhưng điểm lạ trong đề thi năm nay.

Giáo dục - Trường THPT tuyển sinh sớm nhất Hà Nội, đề thi “bắt trend” Covid-19 (Hình 8).

Trong khi các thí sinh đang “chiến đấu” trong phòng thi, hàng nghìn phụ huynh ngồi bên ngoài cũng nơm nớp nghĩ đến áp lực trên bài thi. Nhiều phụ huynh chia sẻ, ngồi ở ngoài chờ đợi, cẳm giác cũng như “nín thở” theo con.

Giáo dục - Trường THPT tuyển sinh sớm nhất Hà Nội, đề thi “bắt trend” Covid-19 (Hình 9).

Phụ huynh chăm chút cho con ngay khi bước ra khỏi phòng thi.

Giáo dục - Trường THPT tuyển sinh sớm nhất Hà Nội, đề thi “bắt trend” Covid-19 (Hình 10).

Một phụ huynh có tại Cầu Giấy cho biết: “Ngoài trường này, các con cũng đăng ký nguyện vọng ở ba trường chuyên khác. Hai con rất tự tin vì lực học tốt và đã chuẩn bị rất cẩn thận, học hết những gì có trong chương trình học. Vì vậy, các con cũng xem kỳ thi này giống như một sự trải nghiệm”.

Giáo dục - Trường THPT tuyển sinh sớm nhất Hà Nội, đề thi “bắt trend” Covid-19 (Hình 11).

Năm nay, theo thống kê số lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10, trường THPT chuyên Ngoại ngữ nhận được 3.962 hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 năm nay. Như vậy, so với chỉ tiêu tuyển là 475 (vào 3 hệ gồm hệ chuyên, chuyên có học bổng và hệ không chuyên) tỉ lệ “chọi” trung bình khoảng 1/8,34.

Thủy Tiên - Quang Trường

 • Trường THPT tuyển sinh sớm nhất Hà Nội, đề thi “bắt trend” Covid-19

  Trường THPT chuyên Ngoại ngữ là ngôi trường THPT đầu tiên tại Hà Nội tổ chức kỳ thi tuyển sinh. Rời khỏi phòng thi, hàng trăm thí sinh nhăn nhó vì đề thi khó, nhiều thí sinh đã ngay lập tức nghĩ đến những nguyện vọng khác.

 • Gia Lai: Xem xét cho hàng nghìn học sinh lớp 9 thi lại môn Văn vì nghi lộ đề

  Ngày 4/7, UBND TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) cho biết, thành phố đang xem xét việc hủy kết quả và cho hàng nghìn học sinh lớp 9 thi lại môn Ngữ Văn học kỳ 2.

 • Thịt lợn tăng giá, học sinh “trả giá”

  Gần 100 học sinh tiểu học nhập viện sau bữa tối nghi do ngộ độc thực phẩm, khiến các đơn vị ráo riết vào cuộc tìm “thủ phạm”. Đáng chú ý, một trong những lý giải tưởng chừng không liên quan từ đại diện lãnh đạo phòng GD&ĐT lại là do... thịt lợn tăng giá!

 • Phó thủ tướng Vũ Đức Đam:

  Phát biểu tại hội nghị Chính phủ với địa phương chiều 2/7, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: Triển khai sách giáo khoa theo chương trình Giáo dục phổ thông mới, không có chuyện sách giáo khoa dùng một năm rồi bỏ đi.

 • Bộ GD&ĐT “quên” biên soạn SGK tiếng dân tộc trong Chương trình GDPT mới

  Việc bộ GD&ĐT tổ chức biên soạn SGK bằng tiếng dân tộc thiểu số từ lớp 1 đến lớp 12 đã được Quốc hội giao nhiệm vụ thực hiện. Tuy nhiên, dù năm học mới 2020 – 2021 sắp bắt đầu nhưng bộ GD&ĐT không có bộ sách này. Phải chăng bộ GD&ĐT đã “quên” nhiệm vụ của mình?

 • Sợ trượt đại học, nhiều thí sinh đăng ký 20 nguyện vọng

  Theo thống kê của một số trường THPT, trung bình mỗi học sinh đăng ký từ 5 đến 7 nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2020. Tuy nhiên, có một số thí sinh đăng ký trên 20 nguyện vọng.

 • Giáo viên nào không phải nâng chuẩn trình độ dù chưa đạt chuẩn?

  Nghị định 71/2020/NĐ-CP đã quy định rất rõ ràng đối tượng thực hiện nâng trình độ chuẩn căn cứ vào tuổi nghỉ hưu, căn cứ vào trình độ và điều kiện của từng giáo viên.

 • Từ năm học 2020-2021, không tổ chức học trước ngày khai giảng

  "Nếu phát hiện trường nào dạy học trước ngày khai giảng, Bộ GD&ĐT sẽ yêu cầu địa phương có biện pháp xử lý".

 • Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chính thức chuyển ra làm tư nhân

  Sau khi rời khỏi môi trường nhà nước, ông Bạch Ngọc Chiến, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã về làm việc tại một tập đoàn tư nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục từ hôm nay 1/7.

 • Từ nay, học sinh tiểu học trường tư thục được Nhà nước hỗ trợ học phí

  Luật Giáo dục năm 2019 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 quy định học sinh tiểu học trong cơ sở giáo dục công lập không phải đóng học phí; học sinh trường tư thục được Nhà nước hỗ trợ tiền học phí.

Tiêu điểm

Tin đọc nhiều

Football news:

This is a disgrace! Sarri was outraged by the delay in time from the Lyon players
Miralem Pjanic: Don't underestimate the 9th scudetto, but Juve can strive for more
Zinedine Zidane: Real Madrid should be proud of what they did. This is not the time to make excuses
Guardiola on 2:1 with Real Madrid: If you want to take the Champions League, you need to beat the big clubs
Raheem sterling: Manchester City were great. We knew how good Real Madrid were
Ronaldo scored all 7 goals for Juventus in the playoffs of the last seasons of the Champions League 💪
Rodrigo about Varan's mistakes: Sometimes this happens. It's a shame, but he is a great player