logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Vietnam

TT Trump tại G-7: ‘Tiếc là đã không tăng mức thuế quan cao hơn’

Một cuộc họp của các nhà lãnh đạo G-7. Từ giữa, theo chiều đồng hồ: TT Donald Trump, ThT Emmanuel Macron, ThT Angela Merkel, ThT Minister Justin Trudeau, ThT Boris Johnson, Chủ Tịch EC Donald Tusk, ThT Giuseppe Conte và ThT Shinzo Abe. (Hình: AP Photo/Markus Schreiber)

BIARRITZ, Pháp (AP) — Tổng Thống Donald Trump chỉ có một điều hối tiếc duy nhất trong việc tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc là đã không đưa mức thuế lên cao hơn nữa, theo lời tùy viên báo chí của ông hôm Chủ Nhật, sau khi tổng thống ngay trước đó cho thấy có phần nào hối tiếc vì đã leo thang cuộc thương chiến với Trung Quốc.

Tổng Thống Donald Trump đến tham dự cuộc họp thượng đỉnh của khối G-7 trong bầu không khí căng thẳng vì có các lo ngại liên quan đến nguy cơ kinh tế toàn cầu sẽ bị trì trệ.

Trong buổi ăn sáng với Thủ Tướng Anh, ông Boris Johnson,  Tổng Thống Trump phát biểu cho thấy có vẻ ông phần nào hối tiếc về tình trạng leo thang thương chiến.

“Đúng là vậy. Chắc chắn,” ông Trump nói với giới truyền thông khi được hỏi là ông có suy nghĩ lại về việc leo thang hay không, và nói thêm rằng ông có “suy nghĩ lại về mọi thứ”.

Nhưng ít giờ sau đó, Tham Vụ Báo Chí Tòa Bạch Ốc, bà Stephanie Grisham, đưa ra một bản thông cáo nói rằng Tổng Thống Trump “bị diễn dịch sai lầm rất lớn”, nói rằng ông Trump chỉ khẳng định là ông có hối tiếc, nhưng là vì không tăng mức thuế cao hơn nữa.

Tổng Thống Donald Trump và Thủ Tướng Anh Boris Johnson họp tại Pháp. (Hình: Stefan Rousseau – Pool/Getty Images)

Tổng Thống Trump có ý định dùng cuộc họp này để thúc đẩy các giới lãnh đạo thế giới có thêm nỗ lực để kích thích nền kinh tế của họ, vì đang có lo ngại về sự suy thoái ở Mỹ trước ngày bầu cử.

Các  nhà lãnh đạo khác của thế giới, kể cả ông Johnson, tìm cách thuyết phục ông Trump là hãy có hành động xuống thang trong cuộc chiến mậu dịch với Trung Quốc, cũng như với các quốc gia khác, vốn là điều họ cho rằng góp phần tạo ra sự suy yếu của kinh tế toàn cầu.

Ông Johnson ca ngợi ông Trump về mức phát triển của nền kinh tế Mỹ, nhưng cũng bày tỏ sự không đồng ý về chính sách Trung Quốc của ông Trump, nói rằng: “Chúng tôi muốn thấy có hòa bình trong lãnh vực thương mại”.

Tổng Thống Trump trong dịp này cũng khẳng định là ông có quyền tuyên bố tình trạng khẩn trương, theo luật có từ năm 1977, để ra lệnh cho các công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc.

Luật này nhằm đối phó với các chế độ bạo ngược, khủng bố và thành phần buôn bán ma túy.

Đệ Nhất Phu Nhân Pháp, bà Brigitte Macron, trái, và Đệ Nhất Phu Nhân Mỹ, bà Melania Trump, tham dự buổi trình diễn điệu vũ của người dân Basque. (Hình: Regis Duvignau/Pool via AP)

Cuộc họp của nhóm bảy quốc gia, gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật và Mỹ, cùng các quốc gia được mời khác, diễn ra trong lúc có nhiều diễn biến trong chính phủ của Tổng Thống Trump, do những thay đổi thường xuyên trong lời phát biểu của ông Trump trước công chúng cũng như việc quyết định các chính sách của Mỹ.

Tổng Thống Donald Trump cũng dự trù có các cuộc họp riêng với Tổng Thống Pháp Macron, Thủ Tướng Canada Trudeau, Thủ Tướng Đức Merkel, Thủ Tướng Nhật Abe và Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi. (V.Giang)

All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO