Vietnam

Văn hóa ăn mừng sinh nhật của các quốc gia trên thế giới

Sinh nhật là một ngày lễ đặc biệt trong năm, ai cũng muốn được tổ chức và ghi nhớ theo một cách đặc biệt nhất. Tuy nhiên, có sự khác biệt trong cách ăn mừng của các nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

1. Người Trung Quốc ăn mì trường thọ

Văn hóa ăn mừng sinh nhật của các quốc gia trên thế giới. Ảnh: LĐ.
Văn hóa ăn mừng sinh nhật của các quốc gia trên thế giới. Ảnh: LĐ

Mì vốn là một trong những món ăn phổ biến và nổi tiếng của nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa, nhưng mì trường thọ là gì?

Đây không chỉ là một món ăn mà còn là một nét văn hóa ẩm thực đặc biệt của Trung Quốc.

Theo quan niệm của người Trung Quốc được ăn một bát mì trường thọ trong ngày sinh nhật thì sẽ gặp nhiều may mắn, khỏe mạnh và sẽ sống lâu trăm tuổi.

Đó là lý do tại sao bát mỳ trường thọ của người Trung Quốc được chế biến rất tỉ mỉ không được cắt sợi, không đứt đoạn, sợi mì được thiết kế rất dài, thể hiện cho sự sống. Khi ăn mì trường thọ, phải ăn một hơi hết cả sợi mì và trước khi đưa mì vào miệng, không được cắn đứt sợi mì.

Bên cạnh đó, không chỉ mang ý nghĩa về tuổi tác, mì trường thọ còn được quan niệm là đem lại may mắn và thịnh vượng, thế nên nó còn xuất hiện trong những dịp đầu năm mới.

2. Người Hàn Quốc ăn canh rong biển

Canh rong biển. Ảnh: LĐ.
Canh rong biển. Ảnh: LĐ

Món canh rong biển vào ngày sinh nhật là một nét văn hóa truyền thống, hiếu đạo, tốt đẹp của người Hàn Quốc từ xưa vẫn còn gìn giữ đến tận ngày nay. Đây tuy là một món canh được chế biến rất đơn giản và rất phổ biến trong đời sống hàng ngày nhưng nó lại mang một ý nghĩa hết sức sâu sắc.

Canh rong biển chứa nhiều dưỡng chất tốt cho phụ nữ sau sinh. Thế nên trong những tháng đầu của thai kỳ người mẹ thường được bồi bổ bằng canh rong biển. Do đó, nhiều năm sau khi lớn lên, những người con trong gia đình Hàn Quốc vẫn muốn tưởng nhớ lại hương vị đầu đời này nên họ ăn canh rong biển để kỷ niệm.

Ngoài ra, món canh rong biển còn được quan niệm là đem lại bình an, sung túc, may mắn và thịnh vượng trong cuộc sống

3. Người Nga ăn bánh nướng

Bánh nướng. Ảnh: Pixabay.
Bánh nướng. Ảnh: Pixabay

Bánh nướng trong ẩm thực Nga có ý nghĩa tương tự như pizza trong ẩm thực Ý. Bánh nướng Nga được nướng chủ yếu từ bột không ngọt với nhiều loại nhân khác nhau - từ thịt và cá đến trái cây và phô mai.

Người Nga ăn và tặng nhau bánh nướng trong ngày sinh nhật kèm theo những thông điệp khéo léo được khắc trên mặt bánh như: Sức khỏe, bình an, hạnh phúc,... Nhằm cầu chúc cho nhau những điều mong muốn.

Bánh nướng cũng có thể được thay đổi hương vị từ ngọt sang mặn hoặc ngược lại tùy theo khẩu vị của người được tặng.

4. Người Tây Ba Nha ăn bánh pudding gạo

Bánh pudding gạo. Ảnh: beemart.
Bánh pudding gạo. Ảnh: beemart

Tây Ba Nha sở hữu một nền văn hóa ẩm thực rất phong phú và đồ sộ. Họ nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo và đặc sắc. Tuy nhiên, trong ngày sinh nhật họ lại ăn một món ăn khá giản dị và đời thường, đó là bánh pudding gạo.

Bánh pudding gạo được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản như: Đường, sữa tươi không đường, gạo, lòng đỏ trứng, bột ngô hoặc bột năng, bột quế và vanilla.

Pudding gạo được phục vụ như một món ăn truyền thống vào ngày sinh nhật hàng năm, bởi vì người Tây Ba Nha “tôn sùng” món này, nó được coi như là món ăn sáng tiêu biểu bậc nhất. Đơn giản nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng cho một ngày khỏe mạnh.

Football news:

Ozil will receive 3 million euros in Fenerbahce from July. Lifting - 550 thousand
Phil Neville now coaches the Beckham Club in sunny Miami. I left the England women's national team for this before the Olympics
Chelsea hope Tuchel will be at the match against Wolverhampton on Wednesday
Antonio Conte: Inter lost 0:2 in the last derby. We need to play Milan more decisively in the Cup
Pioli about the Italian Cup derby: Milan wants to win the Italian Cup, but we have a very difficult grid
PSG may offer Arsenal Draxler for Guendouzi
Sokratis moved to Olympiacos. The former Arsenal defender has a contract until 2023