logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Vietnam

Vatican rút đặc miễn ngoại giao của đại sứ tại Pháp bị tố cáo tấn công tình dục

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, trái, bắt tay đại sứ Vatican Luigi Ventura. (Hình: Yoan Valat, Pool via AP, File)

PARIS, Pháp (NV) — Tòa Thánh Vatican vừa rút quyền đặc miễn ngoại giao của đại sứ tại Pháp, người đang bị điều tra về các cáo giác tấn công tình dục, theo Bộ Ngoại Giao Pháp hôm Thứ Hai, 8 Tháng Bảy.

Đại sứ Vatican, Đức Ông Luigi Ventura, 74 tuổi, bị cáo buộc về bốn vụ lạm dụng tình dục, kể cả một vụ ông sờ soạng một giới chức cấp thấp tại tòa thị sảnh Paris, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

Các công tố viên Pháp hồi Tháng Ba đã yêu cầu Vatican rút quyền đặc miễn ngoại giao của ông này.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Pháp nói “đã nhận được thông báo từ Tòa Thánh nói rằng đã rút quyền đặc miễn ngoại giao của ông Ventura” trong lá thư nhận được từ Vatican hồi cuối tuần qua.

Hồi Tháng Hai, các công tố viên Pháp cho hay họ đang điều tra vị Tổng Giám Mục gốc Ý này về một vụ xảy ra ở tòa thị sảnh Paris trong buổi lễ đọc diễn văn ngày đầu năm mới của Thị Trưởng Anne Hildalgo.

Trong buổi lễ, một nhân viên thành phố thấy mình cứ bị bóp vào mông, và sau đó nộp đơn tố cáo hôm 24 Tháng Giêng. Cuộc điều tra được mở ra ngay ngày sau đó.

Sau đó, có hai người khác cũng đến trình báo với cảnh sát về sự kiện tương tự từng xảy ra cho họ.

Ngoài ra cũng có một đơn tố cáo của một người đàn ông tại thành phố Ottawa, cũng với hành động tương tự, vào năm 2008 khi Đức Ông Ventura còn phục vụ ở Canada.

Là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp của Vatican, Đức Ông Ventura từng phục vụ ở Brazil, Bolivia và Anh trước khi là đại sứ ở Ivory Coast,Burkina Faso, Niger, Chile và sau đó là Canada. (V.Giang)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO