Vietnam

VinFast hợp tác với hãng Mỹ phát triển trợ lý ảo thông minh

Công ty Cerence (Mỹ) sẽ là đối tác cung cấp giải pháp AI trên dòng ôtô điện thông minh của VinFast với 6 ngôn ngữ phổ biến, tạo đà giúp hãng bước ra thị trường toàn cầu.

Theo thỏa thuận ký ngày 28/9, Cerence sẽ cung cấp cho VinFast các công nghệ lõi, liên quan đến điều khiển, tương tác giọng nói. Các công nghệ này gồm: nhận dạng giọng nói tự động, diễn dịch ngôn ngữ tự nhiên (NLU), chuyển văn bản thành giọng nói, tạo ngôn ngữ tự nhiên (NLG) và tăng cường tín hiệu giọng nói để phát triển trợ lý ảo, có khả năng giao tiếp hai chiều.

Trợ lý này có thể hiểu các câu lệnh, câu hỏi của người dùng bằng 6 ngôn ngữ: tiếng Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan...

Bản thiết kế của xe điện VinFast VF e36.

Bản thiết kế của xe điện VinFast VF e36.

Sau câu lệnh kích hoạt "Hey VinFast", người dùng có thể yêu cầu trợ lý ảo thực hiện các tác vụ điều khiển như tăng giảm nhiệt độ, cung cấp các thông tin thường thức, tin tức thời sự, thể thao, chứng khoán, lịch vui chơi giải trí hay thông tin về các danh lam thắng cảnh, địa điểm du lịch nổi tiếng.... Đặc biệt, tại phiên bản do Cerence và VinFast cùng hợp tác phát triển, người dùng có thể ngắt lời trợ lý ảo để đưa ra mệnh lệnh mới, thay vì phải nghe hết toàn bộ câu thoại tự động như một số giải pháp khác.

Thông cáo từ VinFast cho biết, các công nghệ nhúng và điện toán đám mây tiên tiến từ Cerence cũng hỗ trợ chủ xe trong các thao tác: xác định lộ trình, điều khiển xe, gọi điện, nhắn tin, điều khiển hệ thống thông tin giải trí... Người dùng cũng có thể yêu cầu trợ lý ảo cung cấp các thông số về tình trạng vận hành như: áp suất lốp, đèn cảnh báo, điều chỉnh các tính năng hỗ trợ lái tiên tiến (ADAS), hệ thống điều hòa...

Nói về thỏa thuận hợp tác với VinFast, ông Sanjay Dhawan, Tổng giám đốc Cerence cho biết, VinFast là hãng xe tiên phong, góp phần chuyển đổi ngành xe điện toàn cầu với tư duy sáng tạo. "Chúng tôi sẽ hỗ trợ VinFast ứng dụng sức mạnh của AI trên các dòng ôtô trong tương lai để tiến ra toàn cầu, giúp trải nghiệm độc đáo là một phần không thể thiếu khi lái xe VinFast", ông Sanjay Dhawan nói.

Cerence là nhà phát triển giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) cho xe hơi hàng đầu thế giới, nổi bật với công nghệ về trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói. Hiện sản phẩm của hãng này đã được ứng dụng cho gần 400 triệu ôtô trên toàn cầu.

Ô tô điện VinFast VF e35.

Ôtô điện VinFast VF e35.

Bà Phạm Thùy Linh, Phó Tổng giám đốc VinFast, phụ trách Khối đầu tư Công nghệ cho rằng Cerence là tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực trợ lý ảo trên thế giới, có thể giúp những chiếc xe VinFast có tính tương tác cao, bằng chính ngôn ngữ bản địa. "Điều này sẽ mang lại trải nghiệm giao thông thông minh, tạo cảm giác thoải mái, thân thiện hơn cho người dùng tại nhiều thị trường", bà Thùy Linh nói.

Theo kế hoạch, VinFast sẽ bán ba dòng ôtô điện thông minh VF e34, VF e34 và VF e36 trong năm nay và năm tới. Ngoài trợ lý ảo sử dụng 6 thứ tiếng của Cerence, VinFast đang hợp tác cùng VinBigData để phát triển trợ lý ảo tiếng Việt đa vùng miền Vivi. Tính năng này dự kiến sẽ được tích hợp trên các dòng ôtô của hãng ra mắt thời gian tới.

Tuấn Vũ (Ảnh: VinFast)

Football news:

Al-Sadd Xavi has not lost 34 matches in the Qatar League - this is a club record. The league record is 41 games
Nagelsmann about Hernandez: He is in a good mood, there is no feeling that he is worried about prison
Tuchel on the victory over Southampton: A tense match. I liked Chelsea's energy
Pioli pro 1-0 with Torino: Milan controlled the game. Torino created chances only by going all-in
Arteta pro 2:0 with Leeds: We created a lot of chances, played better and stronger
Giroud after Torino's winning goal: Milan played well. Not everything is perfect, but the main thing is the victory
Chelsea won the third penalty shootout in a row. In all of them there was a cap on the gate