Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

WHO báo động: Biến thể virus Omicron có đe dọa ‘rất cao’ gây ‘hậu quả trầm trọng’

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Hai, 29 Tháng Mười Một, lên tiếng báo động rằng mối đe dọa toàn cầu do biến thể Omicron gây ra “rất cao” căn cứ trên các dữ liệu sơ khởi có được. WHO nói rằng biến thể này có thể đưa đến các đợt tái bùng phát dịch bệnh với “hậu quả trầm trọng.”

Nhận định của tổ chức y tế Liên Hiệp Quốc này, chứa đựng trong một văn kiện chuyên môn và cung cấp cho các quốc gia thành viên, được coi là lời cảnh báo rõ rệt nhất, mạnh mẽ nhất, của WHO về biến thể Omicron, vốn chỉ mới được các nhà nghiên cứu ở Nam Phi xác định vài ngày trước đây.

Trụ sở của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ. (Hình: Sean Gallup/Getty Images)

Báo động này được đưa ra trong lúc ngày càng có nhiều quốc gia trên khắp thế giới báo cáo các ca bệnh do Omicron gây ra và có thái độ “đóng cửa trước rồi tính sau,” trong khi các nhà khoa học hối hả tìm hiểu mức độ nguy hiểm của biến thể mới nhất này.

Nhật loan báo cấm tất cả người ngoại quốc không được nhập cảnh, theo chân Israel qua biện pháp này. Morocco cấm tất cả các chuyến bay quốc tế. Các quốc gia khác, kể cả Mỹ và các quốc gia thành viên EU, đã có lệnh cấm người đến từ vùng Nam Châu Phi.

WHO nói rằng hiện còn “nhiều vấn đề chưa rõ ràng” về biến thể Omicron. Tuy nhiên cũng nói rằng các chứng cớ sơ khởi cho thấy biến thể này có khả năng tránh né các phản ứng miễn nhiễm từ cơ thể con người và gia tăng khả năng lan từ người này sang người kia.

WHO nhận định rằng “Căn cứ vào những chỉ dấu này, trong tương lai có thể sẽ xảy ra các đợt tái bùng phát của COVID-19, tùy theo một số yếu tố, gồm cả nơi có thể xảy ra. Tuy nhiên, nói chung mối đe dọa cho toàn cầu rất cao.”

Cơ quan WHO nhấn mạnh rằng trong lúc các khoa học gia đang cố tìm hiểu về biến thể này, các quốc gia thành viên nên đẩy mạnh việc chích vaccine càng nhanh càng tốt.

Tuy hiện chưa có cái chết nào được loan báo là do Omicron, hiện chưa rõ là mức độ trầm trọng của các trường hợp bệnh do biến thể này gây ra là thế nào. Hồi tuần qua, một ủy ban cố vấn cho WHO nói rằng Omicron nhiều phần là có khả năng gây nhiễm cho những người đã bị COVID-19. (V.Giang)