Vietnam

WHO cảnh báo không thể coi "hộ chiếu vaccine" là yêu cầu nhập cảnh hoặc xuất cảnh

WHO cảnh báo hộ chiếu vaccine có thể không hiệu quả để tái khởi động du lịch - Ảnh 1.

Hộ chiếu vaccine được nhiều quốc gia hy vọng có thể giúp tái khởi động du lịch quốc tế . (Ảnh: which.co.uk)

WHO: Biện pháp "hộ chiếu vaccine" cần xác thực thêm tính hiệu quả

Nói cách khác WHO vẫn không ủng hộ việc yêu cầu "hộ chiếu vaccine" để đi du lịch, do không chắc chắn tiêm chủng có ngăn ngừa được sự lây lan của Covid-19 hay không.

"Chúng tôi với tư cách WHO không muốn coi hộ chiếu vaccine là yêu cầu nhập cảnh hoặc xuất cảnh trong giai đoạn này, vì chúng tôi không chắc chắn vaccine ngăn ngừa được sự lây lan của dịch bệnh trong lúc này" - Reuters dẫn lời nữ phát ngôn viên Margaret Harris của WHO nói tại cuộc họp báo hôm 19/4.

WHO cảnh báo hộ chiếu vaccine có thể không hiệu quả để tái khởi động du lịch - Ảnh 2.

Cảnh hành khách trang bị bảo hộ Covid-19 "kín mít" như thế này (tại sân bay Franfurt, Đức) liệu có được xóa bở nhở hộ chiếu vaccine. (Ảnh: AFP)

Bà Harris cũng nhấn mạnh quan ngại về sự công bằng trong lĩnh vực này, cũng như "hộ chiếu vaccine" có thể không phải là chiến lược hiệu quả vì "không phải ai cũng được tiếp cận với vaccine và có những nhóm trong xã hội bị loại trừ… Chúng tôi vẫn đang chờ nguồn cung đầy đủ để cung cấp cho tất cả các quốc gia cần vaccine".

WHO dự kiến sẽ xem xét các vaccine Sinopharm và Sinovac phòng ngừa Covid-19 của Trung Quốc, để đưa vào danh sách có thể sử dụng khẩn cấp vào khoảng cuối tháng Tư này, nhưng "điều đó sẽ không tới nhanh như mong đợi vì chúng tôi cần thêm dữ liệu" - Bà Harris cho biết thêm.

WHO cảnh báo hộ chiếu vaccine có thể không hiệu quả để tái khởi động du lịch - Ảnh 3.

Hộ chiếu vaccine được hy vọng sẽ giúp các sân bay giải tỏa tình trạng xếp hàng dài chờ kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 . (Ảnh: AFP)

Tháng Ba. Tổng Giám đốc WHO - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi các quốc gia có nguồn cung cấp vaccine dôi dư tài trợ khẩn cấp 10 triệu liều cho cơ sở COVAX (Tiếp cận toàn cầu vaccine Covid-19 - là một sáng kiến toàn cầu nhằm phân bổ công bằng các loại vaccine Covid-19 do Liên minh vaccine GAVI điều hành).

Hiện tại các hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ khiến chương trình chia sẻ vaccine thiếu nguồn cung cấp vaccine của AstraZeneca do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất. Bà Harris cũng nói là chưa có thêm thông tin về bước tiến triển mới nào trong lĩnh vực này từ bất kỳ quốc gia nào, nên "WHO đang rất mong muốn có thêm vaccine".

WHO cảnh báo hộ chiếu vaccine có thể không hiệu quả để tái khởi động du lịch - Ảnh 4.

WHO nêu rõ cần xác thực thêm tính hiệu quả của hộ chiếu vaccine vì tiêm chủng có thể không ngăn ngừa được sự lây lan Covid-19. (Ảnh: BBC/EPA)

WHO khuyến cáo các ưu tiên về tiêm vaccine

Mặc dù "hộ chiếu vaccine" đang được nhiều quốc gia và nền kinh tế xem xét thực thi để có thể mở cửa trở lại biên giới, nhưng WHO vẫn bày tỏ không ủng hộ biện pháp được khá nhiều nước ủng hộ nhưng cũng gây tranh cãi không ít này. Mặt khác WHO cũng nêu cụ thể một số vấn đề về tiêm chủng đối với di chuyển quốc tế, bao gồm:

Ưu tiên tiêm vaccine cho các thuyền viên và phi hành đoàn theo tuyên bố chung về vấn đề này. Đặc biệt chú ý tới các thuyền viên bị mắc kẹt trên biển và những người buộc phải ngừng nhập cảnh do các quy định hạn chế đi lại (bao gồm cả yêu cầu hộ chiếu vaccine), để đảm bảo sự tôn trọng quyền con người.

WHO cảnh báo hộ chiếu vaccine có thể không hiệu quả để tái khởi động du lịch - Ảnh 5.

Giấy xác nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 đang được giới thiệu khắp thế giới. (Ảnh: AFP)

Thực hiện các phương pháp tiếp cận phối hợp thời gian dựa trên rủi ro và bằng chứng cho các biện pháp y tế liên quan đến giao thông, theo hướng dẫn của WHO và các quy định của IHR (Điều lệ Y tế quốc tế).

Nếu các quốc gia thành viên thực hiện những biện pháp cách ly đối với du khách quốc tế khi tới điểm đến, thì các biện pháp này phải dựa trên những đánh giá rủi ro và cân nhắc theo hoàn cảnh địa phương.

WHO cảnh báo hộ chiếu vaccine có thể không hiệu quả để tái khởi động du lịch - Ảnh 6.

Thử thách vaccine tiếp theo là xây dựng App (ứng dụng) “hộ chiếu” khả thi. (Ảnh: NBCNews)

Giảm gánh nặng tài chính cho du khách quốc tế từ các biện pháp áp dụng với họ để bảo vệ sức khỏe cộng đồng (như xét nghiệm, cách ly/kiểm dịch và tiêm chủng) theo Điều 40 của IHR…

Football news:

Cavani, 34, has 10 goals for Manchester United in this Premier League. Only Zlatan and Sheringham have scored so many goals in 33+ years
There was no place for a football field on the Thai island - and it was built directly above the water. So an amazing team was born
Cavani threw the Fulham goalkeeper over from 40 yards. The striker has 9 goals in his last 10 games for Manchester United
Reuss will not go to the Euro with Germany: I will allow my body to recover after a difficult season with Borussia Dortmund
Jan Oblak: Messi is the best. He and Ronaldo have marked an era, what they have achieved is admirable
Benzema will be number 19 in the French national team. Deschamps may change tactics for him
Chiellini before the Italian Cup final: Juve wants to spoil Atalanta's fairytale