Thailand

146 หมอ พยาบาล ติดโควิดยังเอาอยู่ ดูแล 1 ต่อ 200 แม้หนักแต่สู้ไหว

คุณหมอสมศักดิ์ กล่าวยืนยันว่า บุคลากรทางการแพทย์ที่ติดโควิดส่วนใหญ่ติดจากข้างนอกโรงพยาบาล จากการใช้ชีวิตประจำวันส่วนตัว เช่น ไปตลาด หรือสังสรรค์บ้าง

ข่าวแนะนำ

“พอเข้ามาในโรงพยาบาลก็อาจจะทำให้ติดกันเองเพิ่มขึ้นนิดหน่อย ซึ่งตรงนี้เป็นสิ่งที่เราพยายามเน้นให้ใช้แผน คงกิจการในโรงพยาบาลในภาวะวิกฤติ คือ เราวางแผนให้แบ่งบุคลากรเป็นทีมๆ เช่น ทีม A ทีม B ซึ่งทั้ง 2 ทีมจะมาเจอกัน สมมตว่ามีทีมไหนป่วยก็จะมีอีกทีมทำงานได้”

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์
นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์

นอกจากนี้ ยังมีการสุ่มตรวจเป็นระยะๆ ว่ามีความเสี่ยงมากน้อยขนาดไหน และที่สำคัญ คือ การป้องกันตัวเอง โดยเฉพาะการนั่งร่วมโต๊ะกินข้าวด้วยกัน เพราะประเด็นนี้คือเป็นประเด็นที่เจอมากที่สุด เราจึงเน้นว่า ถ้ากินข้าวด้วยกันในห้องกินข้าว อย่างน้อยต้องนั่งห่าง 1 เมตร ห้ามพูดคุยกัน

ยืนยันหมอติดโควิด 146 ราย แต่ก็ยังเพียงพอดูแลคนไข้

มีตัวเลขยืนยันว่ามีบุคลากรทางแพทย์ติดโควิด 146 ราย กระทบการทำงานหรือไม่ อธิบดีกรมการแพทย์ ยืนยันว่าไม่กระทบ เพราะปัจจุบันมีแพทย์ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข มีประมาณ 4 แสนคน ถ้ารวมของภาคเอกชน ก็น่าจะมีมากกว่า 7 แสนคน

“ยืนยันว่าการดูแลผู้ป่วยในภาพรวมถือว่าไม่ได้รับผลกระทบ แต่สำหรับ โรงพยาบาลบางแห่ง ที่อาจจะติดมาก ก็อาจจะมีผลกระทบบ้าง แต่เชื่อว่าในส่วนใหญ่ ไม่กระทบ เพราะเรามีแผน “คงกิจการในโรงพยาบาลในภาวะวิกฤติ” เพราะในแผนนี้จะรวมไปถึงการลดภาระในการผ่าตัด ด้วยการเลื่อนเคสที่ไม่เร่งด่วน”

ซึ่งข้อดีของการเลื่อนผ่าตัด คือ การผ่าตัดบางเคสจำเป็นต้องพักในห้อง ICU ฉะนั้น การเลื่อนออกไป ทำให้มีห้อง ICU เหลือมากขึ้นด้วย รวมถึงใช้นโยบายส่งยาให้ถึงบ้าน การใช้ Telemedicine (หาหมอผ่านวิดีโอคอล) ซึ่งมีข้อดีคือการลดการสัมผัสได้มาก

ปัจจุบันโรงพยาบาลสนาม และ Hospitel เริ่มมีมากขึ้น เราจำเป็นต้องใช้แพทย์ในการดูแลมากน้อยขนาดไหน นพ.สมศักดิ์ เผยว่า โรงพยาบาลสนาม และ Hospitel คือมีผู้ป่วยที่มีอาการไม่หนัก ฉะนั้น เราใช้หมอหรือพยาบาลไม่มาก คือ ถ้าเป็นพยาบาล 1 คน ดูแลผู้ป่วย 20-40 คน ส่วนหมอ จะใช้ 1 : 100-200 คน เพื่อลดการใช้อัตรากำลังทางการแพทย์

“คนไข้บางคนแทบไม่ได้เจอหมอเลย เพราะส่วนใหญ่จะให้พยาบาลวัดไข้ วัดความดัน วัดออกซิเจนในเลือด และรายงานอาการทุกวันเช้าเย็น ถ้าเป็น Hospitel ก็ส่งหน้าห้อง ลดการสัมผัส ยกเว้นคนไข้มีอาการแย่ลง ก็จะนำตัวส่งโรงพยาบาลหลัก"

เมื่อเร็วๆ นี้ เห็นมีข่าวว่าที่อุดรฯ ต้องกักตัวบุคลากรทางแพทย์นับร้อยคน อธิบดีกรมการแพทย์ ระบุว่า เท่าที่ทราบ จ.อุดรธานี น่าจะมีบุคลากรทางการแพทย์ประมาณ 2 พันคน ถามว่าแบบนี้กระทบหรือไม่ ก็อาจจะกระทบบ้างเป็นบางแผนก

ปัญหาเรื่องเตียงไม่พอ จริงๆ แล้วมีความคลาดเคลื่อน สาเหตุมาจาก คนกรุงเทพฯ บางคนไปตรวจที่แล็บ ซึ่งพอไปตรวจที่แล็บเสร็จ เขาก็ให้กลับบ้าน ปรากฏว่า พอผลตรวจออกมาบางคนเป็นบวก คือ ติดโควิด แต่แล็บเหล่านี้ไม่มีเตียงคนไข้ เพราะไม่ใช่โรงพยาบาล

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude