2 แกนนำอ่อนแรง เดินไม่ไหว นำ ‘ไมค์’ ส่งรพ. ปฐมพยาบาล ‘เพนกวิน’ ก่อนไฮด์ปาร์คกับมวลชน

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ที่เรือนจำพิเศษ กรุงเทพมหานคร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอาญา ได้ยกคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ได้แก่ นายภาณุพงศ์ จาดนอก , นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล , พริษฐ์ ชิวารักษ์ และ ปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม ในคดีชุมนุม 19-20 กันยายน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสนามหลวง โดยมีมวลชนจำนวนมากมาให้กำลังใจ ซึ่ง นายปติวัฒน์ ได้รับการปล่อยตัวเป็นคนแรก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเวลา 20.30 น. เจ้าหน้าที่ได้อายัดตัวแกนนำทั้ง 3 ราย ไปสน.ประชาชื่น ซึ่งทนาย ได้ระบุว่า หมายดังกล่าว ได้พิมพ์ลายนิ้วมือครบถ้วนพร้อมให้การปฏิเสธไปแล้วเรียบร้อย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มคนที่รอรับทั้ง 3 คนจากเรือนจำนั้น ได้ส่งเสียงตะโกน I hear too และ ปล่อยเพื่อนเรา ดังกึกก้อง ส่วนหนึ่งยังได้ขับรถตามรถตำรวจ โดย ก่อนจะเดินทางออกมานั้น เพนกวิน และ ไมค์ ได้กล่าวกับมวลชนที่ไปรอว่า “มันทำร้ายพวกผม มันบีบคอผม” และยังตะโกนว่า “ช่วยด้วย” ตลอดเส้นทาง

จากนั้นเวลา 21.20 น. วันที่ 30 ตุลาคม เมื่อเจ้าหน้าที่ได้นำตัว ไมค์ และ เพนกวิน มาถึงที่ สน.ประชาชื่น มวลชนได้เข้าไปทุบกระจก และ พยายามจะเปิดประตู เนื่องจากหวั่นว่าทั้ง 2 จะถูกทำร้ายร่างกาย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เข้าไปพยายามเจรจาเกลี้ยกล่อมให้ใจเย็น และชี้แจงว่า โรงพักต่างจังหวัดเป็นคนขออายัดตัวมา โดยมี การ์ด คอยดูแลความเรียบร้อย รวมไปถึง มายด์ ภัสราวลี และ นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ ที่เข้ามาช่วยควบคุมสถานการณ์ หวั่น เพนกวิน และไมค์ จะไม่มีอากาศหายใจ

เวลาต่อมา ขณะที่ รุ้ง นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ได้ออกมาจากรถควบคุมตัว โดยมีประชาชนเข้าไปกอด และ มอบดอกไม้ให้จำนวนมาก จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้เปิดประตูรถควบคุมตัว นำไมค์ และ เพนกวิน ออกมาจากรถ มี นพ.ทศพร เข้าไปประครองลงมาจากรถควบคุม มวลชนต่างเข้ามาโผกอดทั้ง 2 ราย จากนั้น เพนกวิน ได้คว้าไมค์กล่าวกับมวลชนว่า “จับผมมาโดยไม่มีหมายจับได้อย่างไร”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้นำตัวไมค์ เข้าไปในสน.เรียบร้อย โดยมีนพ.ทศพร ไปด้วย ขณะที่ นายพริษฐ์ เดินไม่ไหว คล้ายเป็นลม จนเพื่อนๆ ต้องช่วยถอดเสื้อ และนำน้ำมาราดตัว ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะลากเก้าอี้มาให้เพนกวินนั่ง โดยมีวงล้อมของเจ้าหน้าที่ตำรวจและมวลชนบางส่วน กันให้เพนกวินได้นั่งพัก ระหว่างนี้ กลุ่มของเพนกวินและไมค์ กล่าวว่า ได้ประสานโรงพยาบาลจัดรถมารับตัวเพนกวินกับไมค์ เนื่องจากทั้งสองคนนี้มีอาการป่วย

ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้นำตัว ไมค์ ภาณุพงศ์ ขึ้นรถกู้ชีพออกจากพื้นที่

QR Code LINE @Matichon

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon