Thailand

2 ธ.ค. วันชี้ชะตา "บิ๊กตู่" อยู่บ้านหลวง รอดหรือโดนสอยร่วง ตกเก้าอี้นายกฯ

ข่าวแนะนำ

ในมุมมองของ “รศ.ดร.ธนภัทร ปัจฉิมม์” คณบดีโรงเรียนกฎหมายและการเมือง มหาวิทยาลัยสวนดุสิต กล่าวกับ “ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” ว่า ในกรณีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับของนายสมัคร สุนทรเวช มีความต่างกัน แต่มีความเหมือนกันเมื่อพูดเรื่องของผลประโยชน์ โดยความต่างเนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ เคยเป็นข้าราชการทหาร เคยดำรงตำแหน่งในระดับสูงของกองทัพมาก่อน ซึ่งเป็นประโยชน์ที่ติดตัวจากการเป็นผู้บัญชาการทหารบก ทำให้ได้ประโยชน์ติดมากับตำแหน่ง และถือเป็นบุคคลสำคัญ เมื่อดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นรอยต่อ จึงมองว่าเป็นเรื่องสุจริต เป็นประโยชน์ที่ได้มาตามระเบียบของกองทัพที่มีมาก่อน ไม่ได้ใช้อำนาจในการแสวงหาประโยชน์เพิ่มเติม 

“แม้ฝ่ายตรงข้ามจะมองว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้ประโยชน์มากกว่าเงิน 3 พันบาทก็ตาม แต่อย่างไรก็มองว่าไม่เข้ากับกรณีของคุณสมัคร เรื่องนี้ต้องดูรายละเอียด เพราะมีความอ่อนไหวมากในประเด็นหลุด หรือไม่หลุดจากตำแหน่งหากนำ 2 กรณีมาเทียบกัน อีกทั้งคุณสมัคร ไม่เคยเป็นข้าราชการมาก่อน ไม่ได้ประโยชน์อะไรติดมากับตำแหน่งเลย ดูแล้วแตกต่างกันอย่างมาก อีกทั้งเรื่องที่มาของนายกฯ ก็ยังแตกต่างกัน และคุณสมัคร ไม่ได้เป็นทหารมาก่อน”

นอกจากนี้จุดสำคัญในกรณีของ พล.อ.ประยุทธ์ อาศัย “บ้านพักหลวง” เป็นเรื่องของระเบียบกองทัพที่ดำเนิน และปฏิบัติกันมานานแล้ว จะมีการวินิจฉัยเป็นเรื่องอื่นๆ คงไม่ได้ เว้นแต่เป็นระเบียบที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ซึ่งจุดสำคัญอยู่ตรงนี้มากกว่าจะเป็นตัวตัดสินว่าผิดหรือถูก และหากไปดูข้อมูลก็จะพบว่ามีทหารที่เกษียณไปแล้วจำนวนมาก ยังคงอาศัยบ้านพักหลวง โดยอ้างระเบียบของกองทัพ ดังนั้นควรไปแก้ระเบียบของกองทัพจะดีกว่า

สำหรับวันที่ 2 ธ.ค.ในวันชี้ชะตา พล.อ.ประยุทธ์ คิดว่ารอดมากกว่าร่วง โดยมีโอกาสรอดมากถึง 90% เพราะมองว่าเป็นประโยชน์ที่ได้มาจากการดำรงตำแหน่งสูงสุดในกองทัพ มีการทำคุณความดีให้กับประเทศชาติ หากทำใจให้เป็นกลางในการมองในเรื่องนี้ เพราะฉะนั้นการอาศัยบ้านพักหลวง จึงเป็นไปตามระเบียบ และอยู่ในขอบเขต

ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่า จะเป็นการปูทางให้ลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างสวยงามนั้น ไม่น่าจะใช่ เพราะหากจะลงจากตำแหน่งแบบสวยๆ ก็ควรแก้รัฐธรรมนูญให้เสร็จสิ้น ก่อนลาออก และประกาศไม่รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี น่าจะสวยกว่า.

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Brandt was not close to joining Arsenal. Borussia will not let him go in the winter
Pogba to discuss contract extension with Manchester United: I'm going to talk to the club. I want to win
Manchester United defender Tuanzebe was subjected to racist abuse after the defeat to Sheffield United
Barca's acting president refuses to buy the player
Atletico defender Perez could move to Cadiz. He's on loan in Granada
Rio Ferdinand: Manchester United were gloomy and at times lifeless against Sheffield Wednesday. Instability is not something that wins the Premier League
The rotor is signed goalkeeper Khabarovsk SKA Obukhov. He has 7 games to zero in the season of the FNL