Thailand

3 แก๊งหมา แห่งดอยพระฌานที่ลำปาง คอยพาเที่ยววัด น่ารักจนต้องขอเซลฟี่

ทำความรู้จัก "น้องเหมย ไอซ์ และคุกกี้" แก๊งตูบเฟรนช์บูลด็อกลูกผสม ทำหน้าที่เป็นเหมือนมัคคุเทศก์ตัวน้อยๆ แห่งดอยพระฌาน จ.ลำปาง คอยพานำเที่ยวจุดต่างๆ ภายในวัด รับค่าจ้างเป็นขนม คนแห่เซลฟี่ด้วย

เมื่อวันที่ 24 ต.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดพระธาตุดอยพระฌาน บ้านป่าตัน หมู่ 5 ต.ป่าตัน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง มีสุนัขแสนรู้ 3 ตัวที่รอคอยต้อนรับนักท่องเที่ยวขึ้นบนดอยพระฌาน โดยสุนัขทั้ง 3 ตัวจะผลัดเปลี่ยนกันขึ้นไปบนรถที่ทางวัดจัดไว้ให้บริการกับนักท่องเที่ยวขึ้นไปบนดอยในช่วงวันหยุด ก่อนที่น้องตูบมังคุเทศก์น้อยจะเลือกเดินนำและตามนักท่องเที่ยวคนที่ชอบเขาและดูใจดี จนนักท่องเที่ยวอดไม่ไหวที่จะเซลฟี่ หรือถ่ายรูปคู่กับน้องตูบพร้อมทั้งให้รางวัลเป็นขนม

สอบถามนายนพดล รสหอม อายุ 42 ปี ผู้ดูแลร้านกาแฟสวัสดิการของวัดและดูแลสุนัขทราบว่าสุนัขทั้ง 3 ตัวเป็นสุนัขพันธุ์ผสมเฟรนช์บูลด็อก ที่ทางวัดเลี้ยงเอาไว้ ตัวที่มีลายออกสีดำชื่อเหมย เป็นสุนัขเพศเมียอายุประมาณ 4 ปี ตัวที่สองสีขาวชื่อไอซ์ เป็นเพศเมีย อายุประมาณ 3 ปี และตัวที่สามชื่อคุกกี้ เป็นสุนัขเพศผู้ อายุประมาณ 3 ปี ทั้งสามตัวจะชอบขึ้นรถไปกับนักท่องเที่ยวโดยสุนัขเขาจะเลือกนำหรือตามเฉพาะคนที่เขาชอบและจะนำไปเที่ยวตามไปตามจุดต่างๆ ของวัด ซึ่งนักท่องเที่ยวจะให้รางวัลเป็นขนมของน้องหมาหรือขนมปังเป็นรางวัล

สำหรับวัดพระธาตุดอยพระฌานอยู่ที่บ้านป่าตัน หมู่ 5 ต.ป่าตัน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง มีการสร้างวัดแห่งนี้มายาวนานกว่า 100 ปี แต่ที่ผ่านมาถูกปล่อยให้รกร้าง กระทั่งมีการบูรณะขึ้นใหม่ ปัจจุบันถือว่าเป็นวัดท่องเที่ยวชื่อดังของภาคเหนือ ที่มีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางขึ้นมาทำบุญและชมความงามของทะเลหมอกยามเช้าและชมพระอาทิตย์ตกดิน ซึ่งที่นี่จะมีทะเลหมอกในฤดูฝน และฤดูหนาว โดยบนยอดดอยสามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามได้ 360 องศา มองเห็นพื้นอำเภอแม่ทะ อำเภอเกาะคา และอำเภอเมือง ได้อย่างชัดเจน ทั้งนี้ในช่วงวันหยุดหากใครจะขึ้นชมวัดบนยอดดอยทางวัดได้จัดรถยนต์ไว้บริการให้กับนักท่องเที่ยวตลอดทั้งวัน แต่หากใครอยากจะเดินขึ้นทางบันไดก็สามารถเดินขึ้นไปได้อีกประมาณ 500 เมตร ซึ่งมีบันไดทั้งหมด 624 ขั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Diogo DotA: Ronaldo was my hero. For children from Portugal, he was always an example
Koeman will not be punished for speaking about VAR after the match with Real Madrid. He said that the system works against Barca
Some players of the Real Madrid Foundation believe that a change of coach will benefit the team (COPE)
Kane on BLM: We have to get down on one knee. Education is the main thing we can do
Rennes - French Krasnodar. The owner (8 times richer than Galitsky) invested in his hometown and after a transfer failure created a successful Academy
The DFB wants Klopp to be Germany's coach at Euro 2024. Lev will stay at the world Cup if he reaches the semi-finals of Euro 2020
Alaba wants to earn 15 million euros a year. Juventus, PSG and Chelsea are Interested in him