เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม เวลา 16.00 น. ที่ลานพญานาค ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย จัดงาน ‘ธรรมศาสตร์จะไม่ทน’ ซึ่งตามกำหนดการจะเริ่มต้นในเวลา 17.00 น. อย่างไรก็ตาม บรรยากาศโดยทั่วไปมีผู้ทะยอยเข้าร่วมตั้งแต่เวลาราว 15.30 น. ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมีการตรวจวัดอุณหภูมิ ตรวจกระเป๋า และผ่านเครื่องแสกนบริเวณทางเข้า นอกจากนี้ โครงการอินเตอร์เนตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ ได้ตั้งโต๊ะรณรงค์ล่า 50,000 ชื่อเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 โดยมีผู้ร่วมลงชื่ออย่างไม่ขาดสาย

ทั้งนักศึกษาและประชาชนทั่วไป สำหรับบรรยากาศภายในงานซึ่งมีการตั้งเวทีตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ มีการฉายภาพอนุสาวรีน์ประชาธิปไตยสีแดงบนฉากสีดำ พร้อมทั้งข้อความ ‘เราไม่ต้องการปฏิรูป เราต้องการปฏิวัติ’ โดยผู้ร่วมงานส่วนหนึ่งแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีดำ รวมถึงเสื้อยืดสกรีนลวดลายสื่อถึงการต่อต้านเผด็จการ โดยมีการผลัดกันขึ้นเวทีปราศรัยอย่างต่อเนื่อง

เวลาประมาณ 20.00 น. นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ขึ้นเวทีกล่าวว่า การชุมนุมที่เกิดขึ้นนับเป็นครั้งแรกที่มีผู้ชุมนุมเกิน 10,000 คน หลังการรัฐประหารปี 2557 นี่ไม่ใช่ม็อบมุ้งมิ้ง แต่เป็นม็อบมุ่งมั่นที่ไม่มีการเตะหมูเข้าปากหมา ที่ผ่านมาเคยถูกปรามาส ว่าอยู่แต่ทวิตเตอร์ ตอนนี้พิสูจน์แล้วว่า เราไม่ได้ติดแค่แฮชแท็ก แต่เราติดแฮชแท็กและลงถนนด้วย

ในขณะที่มีผู้ปรามาสว่าเด็กมัธยมถูกหลอก แต่พานไหว้ครูยุคนี้เป็นเรื่องการเมือง ในการชุมนุมตามต่างจังหวัด 80% เป็นเด็กมัธยม บ่ายวันนี้ที่จังหวัดร้อยเอ็ด บ้านเกิดของตน นักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งไปชูป้ายต้านเผด็จการ แต่ถูกเรียกเข้าห้องปกครอง อย่างไรก็ตาม พวกเขาจะไม่เดียวดาย ต่อจากนี้ มัธยมคือกำลังหลักในการต่อสู้ เชื่อว่าลุงป้านาอาพร้อมเคียงข้าง

“ต่อไปนี้ไม่มีเบื้องหน้า เบื้องหลัง แต่สู้เคียงบ่าไหล่จนถึงเส้นชัย การแก้รัฐธรรมนูญสามารถทำได้โดยรัฐสภา ช่วยกันขีดเส้นตาย 1 ธันวาคมต้องไม่มี ส.ว. ทางออกของเผด็จการมีไม่มาก เราไม่ต้องการรัฐบาลแห่งชาติ หากมีรัฐประหาร เราจะออกมาต่อสู้ สัญญาจะสู้ร่วมกัน จะเป็นการต่อสู้อย่างตรงไปตรงมา

สุดท้าย อยากให้ทุกคนมีพลังใจ ให้กำลังใจตัวเอง หากผมต้องติดคุก ถูกกักขัง ผมจะไม่เสียใจ
ขอบคุณครอบครัวของผมที่เป็นชาวไร่ชาวนาที่ผลิตลูกชายมาเป็นทนายของประชาชน เขาไม่ได้เรียนสูง แต่รักประชาธิปไตย วันนี้แม่มาฟังการปราศรัยด้วย” นายอานนท์กล่าว และว่า นับจากนี้ ตนขอให้สื่อมวลชนอยู่เคียงข้างประชาชน ขอให้นึกถึงนักนสพ.อย่าง กุหลาบ สายประดิษฐ์ และอิสรา อมันตกุล

QR Code LINE @Matichon

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon