Thailand

อาร์เมเนีย-อาเซอร์ไบจาน ปะทะต่อวันที่ 5 ยิงปืน-จรวดตอบโต้สุดตึงเครียด

อาเซอร์ไบจานกับชาวอาร์เมเนียในภูมิภาค นากอร์โน-คาราบัค ปะทะกันเป็นวันที่ 5 ในวันพฤหัสบดี โดยยิงปืนและจรวดตอบโต้กันอย่างดุเดือด มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอย่างน้อย 1 ศพ

สำนักข่าว อัลจาซีรา รายงานว่า กองทัพของอาเซอร์ไบจานกับกองกำลังของชาวอาร์เมเนียในภูมิภาค นากอร์โน-คาราบัค ยิงปืนใหญ่และจรวดตอบโต้กันอย่างดุเดือดในวันพฤหัสบดีที่ 1 ต.ค. 2563 ซึ่งเป็นวันที่ 5 ที่ทั้งสองฝ่ายเปิดฉากต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงพื้นที่พิพาทแห่งนี้ ในขณะที่นานาชาติพยายามเรียกร้องให้ทั้งคู่หยุดยิงแล้วหันหน้าเจรจา แต่ไม่เป็นผล

อัยการสูงสุดของอาเซอร์ไบจานเปิดเผยในวันพฤหัสบดีว่า อาร์เมเนียยิงอาวุธเข้าใส่เมืองตาร์ตาร์ ซึ่งห่างจากภูมิภาค นากอร์โน-คาราบัค ราว 90 กม. ในช่วงเช้า ทำให้มีพลเรือนเสียชีวิต 1 ศพ และสถานีรถไฟเสียหายอย่างหนัก ขณะที่กระทรวงกลาโหมระบุว่า กองทัพของพวกเขาโจมตีกองทัพอาร์เมเนียที่ประจำการในพื้นที่พิพาทอย่างรุนแรงตลอดคืนที่ผ่านมา

ซากจรวดที่ไม่ระเบิด ซึ่งถูกยิงเข้าใส่ชุมชนอิวานยาน ในภูมิภาค นากอร์โน-คาราบัค เมื่อ 1 ต.ค.
ซากจรวดที่ไม่ระเบิด ซึ่งถูกยิงเข้าใส่ชุมชนอิวานยาน ในภูมิภาค นากอร์โน-คาราบัค เมื่อ 1 ต.ค.

ด้านสำนักข่าว เอเอฟพี รายงานว่า ที่เมือง สเตพานาแกร์ต ใน ภูมิภาค นากอร์โน-คาราบัค มีเสียงไซเรนเตือนภัยดังตลอดคืน และมีเสียงระเบิดดังขึ้นอย่างน้อย 2 ครั้งในช่วงเที่ยงคืนด้วย ขณะที่เจ้าหน้าที่กลุ่มชาติพันธ์ุอาร์เมเนียซึ่งปกครองภูมิภาค นากอร์โน-คาราบัค ยอมรับว่า สถานการณ์ในแนวหน้าเมื่อคืนที่ผ่านมานับว่า “ตึงเครียด” เนื่องจากทั้ง 2 ฝ่ายยิงปืนใหญ่และจรวดตอบโต้กันอย่างดุเดือด

“ศัตรูพยายามรกลับมารวมกลุ่มกันอีกครั้ง แต่กองทัพอาร์เมเนียยับยั้งเอาไว้ได้ทั้งหมด” เจ้าหน้าที่ใน นากอร์โน-คาราบัค กล่าว ส่วนทางการอาร์เมเนียอ้างว่า มีชาวฝรั่งเศส 2 คนซึ่งทำให้เป็นนักข่าวให้กับหนังสือพิมพ์ ‘เลอ มงด์’ (Le Monde) ได้รับบาดเจ็บระหว่างที่เมืองมาร์ตูนี ของอาร์เมเนีย ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของ นากอร์โน-คาราบัค ถูกอาเซอร์ไบจานยิงจรวดโจมตี โดยทั้งคู่ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว

ทั้งนี้ นากอร์โน-คาราบัค เป็นดินแดนที่ตั้งอยู่ในอาเซอร์ไบจาน แต่ประชากรส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชาติพันธ์ุอาร์เมเนีย และประกาศแยกตัวเป็นอิสระในช่วงต้นทศวรรษที่ 1990 นำไปสู่สงครามครั้งใหญ่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ก่อนที่การต่อสู้จะจบลงในปี 1994 (พ.ศ. 2537) หลังการทำข้อตกลงหยุดยิงที่ฝรั่งเศส, รัสเซีย และสหรัฐฯ เป็นตัวกลาง และกลุ่มชาติพันธ์ุอาร์เมเนียก็ปกครองพื้นที่ นากอร์โน-คาราบัค มาจนถึงทุกวันนี้ และปะทะกับอาเซอร์ไบจานอีกหลายครั้ง

รถยนต์เปื้อนเลือดของนักข่าว 2 คน ที่ได้รับบาดเจ็บในเมืองมาร์ตูนี
รถยนต์เปื้อนเลือดของนักข่าว 2 คน ที่ได้รับบาดเจ็บในเมืองมาร์ตูนี

การปะทะครั้งล่าสุดระหว่างกลุ่มชาติพันธ์ุอาร์เมเนียใน นากอร์โน-คาราบัค กับอาเซอร์ไบจาน เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งต่างโทษอีกฝ่ายว่าเริ่มโจมตีก่อน และปะทะต่อเนื่องกันจนถึงวันนี้ มีผู้เสียชีวิตรวมทั้งสองฝ่ายมากกว่า 100 ศพ ท่ามกลางความกังวลว่า การต่อสู้จะบานปลายกลายเป็นสงครามเต็มรูปแบบ โดยมีรายงานที่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่า เริ่มเกิดการปะทะกันบริเวณชายแดนอาร์เมเนียกับอาเซอร์ไบจานแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

Football news:

Conte about 2:0 with Genoa: Inter are aware of their strength, and this helped us play with confidence
👏 The whole world is talking about Khabib's departure and congratulates him on his victory. They demand the first place in the rating for him and respect the desire to be with his family
Klopp Pro 2:1 with Sheffield: Wins 2:0 or 3:0 come when you fight fiercely in games like this
Messi repeated his worst streak - 6 games without goals to Real Madrid
Schalke are 21 consecutive games unbeaten in the Bundesliga and are in penultimate place
Ronaldo - Khabib: Congratulations, bro. Your father is proud of you 🙏
Suarez shares 1st place in The La Liga goalscoring race with Fati and Paco, scoring 5 (4+1) points in 5 games