Thailand

แอฟริกาใต้ทิ้งวัคซีนโควิดJ&Jส่วนแคนาดาระงับใช้ กังวลข่าวปนเปื้อนที่โรงงานผลิตสหรัฐฯเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแอฟริกาใต้ต้องทิ้งวัคซีนโควิด-19 ของจอห์สัน แอนด์ จอห์นสัน จำนวนกว่า 2 ล้านโดส สืบเนื่องจากประเด็นปัญหาสารที่ใช้ผลิตวัคซีนโรงงานผลิตแห่งหนึ่งในบัลติมอร์ สหรัฐฯ เกิดการปนเปื้อน ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกับที่แคนาดา ระงับแจกจ่ายวัคซีนของจอห์สัน แอนด์ จอห์นสัน ในบางล็อต จากข้อวิตกเดียวกัน

หน่วยงานเฝ้าระวังความปลอดภัยผลิตภัณฑ์สุขภาพของแอฟริกาใต้(SAHPRA) ตัดสินใจไม่อนุมัติใช้วัคซีนโควิด-19 จำนวน 2 ล้านโดสที่จัดเก็บไว้ ณ โรงงานแห่งหนึ่งในเมืองเยอบีรา เนื่องจากสารที่ใช้ผลิตวัคซีนได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ปนเปื้อนที่โรงงานในบัลติมอร์ สหรัฐฯ จากคำยืนยันของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของประเทศ

ก่อนหน้านี้ SAHPRA ได้ระงับใช้วัคซีนล็อตที่อยู่ในความสงสัยมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมิถุนายน เพื่อรอรายงานด้านความปลอดภัยจากสำนักงานอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯ(FDA)

"และจากคำแถลงของเอฟดีเอ เราได้รับผลกระทบเกี่ยวกับวัคซีนล็อตดังกล่าวด้วย ที่โรงงานในเมืองเยอบีรา ซึ่งที่นั่นเรามีวัคซีน 2 ล้านโดส" เอ็มมาโมโลโก คูบายี-เอ็นกูบาเน รักษาการรัฐมนตรีสาธารณสุขแอฟริกาใต้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนท้องถิ่น พร้อมระบุว่าวัคซีนเหล่านี้จะไม่ถูกใช้ในแอฟริกาใต้อีก

ส่วนทางนายแพทย์บอยตูเมโล เซเมเต ซีอีโอของ SAHPRA ก็ยืนยันเช่นกันว่าวัคซีนที่อยู่ในความสงสัย "จะไม่ถูกนำมาฉีดให้กับประชาชน"

ขณะเดียวกันหน่วยงานเฝ้าระวัลแห่งนี้ระบุในถ้อยแถลง ยอมรับว่าวัคซีนโควิด-19 ปนเปื้อนล็อตใหม่อีกราว 300,000 โดสของบริษัทแจนเซ่น ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ผ่านอนุมัติจากเอฟดีเอแล้วและจะถูกลำเลียงมายังแอฟริกาใต้ในอนาคต แต่ไม่ระบุวันเวลาที่แน่ชัด และไม่ได้บอกว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไปกับวัคซีนล็อตดังกล่าว

เซเมเต ยอมรับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ส่งผลกระทบในทางลบอย่างมากต่อโครงการฉีดวัคซีนของแอฟริกาใต้ โดยประเทศแห่งนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วราว 1.7 ล้านคนและเสียชีวิต 57,000 ราย จากประชากรทั้งหมด 58.5 ล้านคน แต่จนถึงวันที่ 9 มิถุนายน เพิ่งฉีดวัคซีนประชาชนไปได้แค่ 183,000 โดส

โรงงานของบริษัทอีเมอร์เจนท์ ไบโอโซลูชันส์ (Emergent BioSolutions) ในบัลลิมอร์ สหรัฐฯ ได้รับผลกระทบจากประเด็นสุขอนามัยและการปนเปื้อนไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ ย้อนกลับไปในเดือนเมษายน ทางสำนักงานอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯ แสดงความกังวลด้านสุขภาพและความปลอดภัยต่างๆนานา โดยชี้ว่าสภาพแวดล้อมต่างๆของโรงงานคือองค์ประกอบสำคัญของความปลอดภัยของวัคซีน

ประเด็นปัญหาต่างๆที่รายงานออกมา มีทั้งสุขอนามัยส่วนบุคคลของพนักงาน การฝึกฝนที่ไม่เพียงพอ และล้มเหลวในการรักษาความสะอาดพื้นผิวต่างๆ โดยการตรวจสอบดังกล่าวมีต้นตอจากเหตุการณ์หนึ่งก่อนหน้านั้น ซึ่งได้เห็นวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน จำนวน 15 ล้านโดสเกิดการปนเปื้อน ระหว่างผสมวัตถุดิบเพื่อผลิตวัคซีน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่ประสงค์เอ่ยนามระบุว่า เอฟดีเอมีคำสั่งให้จอห์นสันแอนด์จอห์นสันทิ้งวัคซีน 60 ล้านโดสที่ผลิต ณ โรงงานบัลติมอร์ สืบเนื่องจากความเป็นไปได้จะเกิดการปนเปื้อน อย่างไรก็ตามพวกเขาได้อนุมัติวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ล็อตอื่นๆ 2 ล็อตที่ผลิต ณ โรงงานดังกล่าว

ความเคลื่อนไหวของแอฟริกาใต้ มีขึ้นไม่กี่วันหลังจากเมื่อวันศุกร์(11มิ.ย.) กระทรวงสาธารณสุขแคนาดา ประกาศว่าจะไม่แจกจ่ายวัคซีนต้านโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน จำนวน 300,000 โดส ที่ส่งมาถึงแคนาดาในเดือนเมษายน เนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับคุณภาพของวัคซีนล็อตดังกล่าว

ถ้อยแถลงของกระทรวงระบุว่า สาธารณสุขแคนาดาจะไม่แจกจ่ายวัคซีนดังกล่าว เพื่อปกป้องด้านสุขภาพและความปลอดภัยให้กับชาวแคนาดา อันเนื่องมาจากความวิตกเกี่ยวกับคุณภาพของสารยา (drug substance) ที่ใช้ผลิตวัคซีนดังกล่าวที่โรงงานของ บริษัท อีเมอร์เจนท์ ไบโอโซลูชั่นส์ อิงค์ ในเมืองบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์ ของสหรัฐฯ

"สารยาดังกล่าวได้ถูกผลิตขึ้นในเวลาที่วัคซีนล็อตหนึ่งถูกปนเปื้อนด้วยส่วนประกอบของวัคซีนที่ต่างกัน ทางกระทรวงสาธารณสุขของแคนาดาไม่สามารถระบุได้ว่า การขนส่งวัคซีนของแจนเซ่นล็อตนี้เป็นไปตามมาตรฐานคุณภาพที่เข้มงวดของทางกระทรวงหรือไม่" ถ้อยแถลงระบุ

(ที่มา:รัสเซียทูเดย์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

Juventus does not want to extend the contract with Ronaldo because of the high salary. But this summer he will not leave
Khramtsov's gold is heroism: he fought at the Games with a broken arm. Victory of Maxim-in memory of mom
Kepa on the conflict with Sarri in the League Cup final: This is a huge misunderstanding. I didn't have an injury, I just wanted to buy time and help the team
Manchester United has agreed the transfer of Varane with Real Madrid for 41 million pounds, including bonuses
Newcastle want to sign Tuanzebe. Defender will leave Manchester United due to Varane's transfer
Former Juventus player Giovinco is close to moving to PAOK
Kepa pro Premier League: The hardest league for goalkeepers. But I quickly adapted