Thailand

'แอปเปิล' ค้านธุรกิจเล็กจดทะเบียน 'ลูกแพร์' เป็นโลโก้ อ้างทำคนสับสน

แอปเปิล ยอมไม่ได้ธุรกิจขนาดเล็กออกแบบโลโก้คล้ายของตน อีกฝ่ายโต้โดนธุรกิจยักษ์ใหญ่กลั่นแกล้ง

กลายเป็นศึกโลโก้แบรนด์ เมื่อบริษัทอาหารใช้โลโก้รูป ลูกแพร์ เป็นโลโก้ของแอปพลิเคชัน พรีแพร์ (Prepear) แอปพลิเคชันวางแผนการทานอาหารบนสมาร์ทโฟน แต่โลโก้ดังกล่าวดันไปแตะตาแบรนด์เทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง แอปเปิล ซึ่งยื่นหนังสือแจ้งเตือนการคัดค้าน (notice of opposition) การขอจดทะเบียนสิทธิบัตรของ พรีแพร์

บริษัท แอปเปิล ระบุว่าเหตุผลในการโต้แย้งว่า โลโก้รูปลูกแพร์ อาจสร้างความสับสนให้แก่ผู้บริโภค และอาจทำให้คิดว่าบริการของ พรีแพร์ เป็นหนึ่งในบริการของแอปเปิลและโลโก้ที่คล้ายคลึงกันยังเป็นการละเมิดกฎหมายเครื่องหมายการค้า Lanham Act ที่ปกป้องการใช้เครื่องหมายการค้าที่จดทะเบียนหากมีการใช้เครื่องหมายการค้าที่คล้ายคลึงกันจนทำให้ผู้บริโภคสับสน

(ภาพประกอบจากเว็บไซต์: Prepear) 

ซึ่งแอปพลิเคชันดังกล่าว มีโลโก้สไตล์มินิมอล เป็นรูปผลไม้ และมีใบไม้ด้านขวาบน ทำให้นึกถึงโลโก้ที่โด่งดังของแอปเปิล ซึ่งรูปลูกแพร์ที่มีความคล้ายคลึงกันนี้อาจทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่าแอปพลิเคชันดังกล่าวมีความเกี่ยวข้องกับ แอปเปิล นอกจากนี้ พรีแพร์ ยังดำเนินธุรกิจด้านเทคโนโลยีและสุขภาพประเภทเดียวกับธุรกิจที่ แอปเปิล มีอยู่แล้วและอาจเตรียมพัฒนาต่อ

ขณะที่ นายรัสเซิล มอนซัน ผู้ร่วมก่อตั้งแอปพลิเคชัน พรีแพร์ ได้เริ่มล่ารายชื่อเพื่อปกป้องโลโก้รูปลูกแพร์ โดยมีผู้ลงรายชื่อแล้วถึง 14,000 คน นายมอนซัน ระบุว่า พรีแพร์ เป็นธุรกิจเล็กๆ ที่มีพนักงานเพียง 5 ราย และไม่สามารถต่อกรกันบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง แอปเปิล ได้ เช่นเดียวกับนาง นาตาลี มอนซัน ผู้ร่วมก่อตั้งอีกรายที่ระบุว่าได้พยายามปกป้องบริษัทจาก แอปเปิล ไม่ใช่แค่การปกป้องโลโก้เท่านั้น แต่เป็นการส่งสารไปยังธุรกิจขนาดใหญ่ว่าการกลั่นแกล้งธุรกิจขนาดเล็กนั้นจะมีผลตามมาอย่างไร

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ แอปเปิล ดำเนินทางตามกฎหมายต่อบริษัทที่มีโลโก้คล้ายคลึงกัน เมื่อปี 2019 แอปเปิลไปยื่นหนังสือคัดค้านโลโก้ของพรรคการเมืองในนอร์เวย์ นอกจากนี้ยังเคยคัดค้านโลโก้ของทางจักรยานในเยอรมนีที่มีรูปคล้ายแอปเปิลมาแล้ว

ที่มา: The Verge 

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Barcelona's Interest in Isak Increased after Koeman's appointment. Larsson has a high opinion of the player (Mundo Seportivo)
Manuel Pellegrini: When you play against Real Madrid and var, it's too much
PSV and Porto are Interested in Barcelona midfielder PUC. He doesn't want to leave the club
Puyol about Barcelona: If we want to win the championship, we need to perform very well
Schalke sacked Wagner. The team has not won the Bundesliga since January
Iacini on 3:4 with Inter: Even a draw would be an unfair result, given how many chances Fiorentina created
Ramos Pro 3:2 with Betis: the Referee tried his best and didn't do anything intentionally