Thailand

แนวทางเปิดประเทศ ฟื้นฟูเศรษฐกิจ ไทยต้องฉีดวัคซีนโควิด 70% ของประชากร

ข่าวแนะนำ

ส่วนไทยต้องวางระบบบริหารจัดการเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงวัคซีนได้มากที่สุดอย่างน้อย 70% ของประชากรทั้งหมดภายในเดือน พ.ค. หรือเดือน มิ.ย.เป็นอย่างช้า จึงค่อยตัดสินใจเปิดประเทศอย่างเต็มที่เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ และควรวางแผนให้คนไทยและชาวต่างชาติที่อยู่อาศัย ได้รับวัคซีนเดือนละ 15-20 ล้านโดส เพื่อจะสามารถเปิดให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับเข้าสู่ภาวะปกติ และเปิดประเทศได้อย่างเต็มที่

ส่วนแนวทางรับมือความผันผวนของเศรษฐกิจและตลาดการเงินโลกหลังยุคโควิด และปัญหาสิ่งแวดล้อมรุนแรงขึ้น ทำให้เกิดแนวโน้มของธุรกิจเทรนด์ใหม่ ภาคธุรกิจต้องยึดแนวคิดรักษ์โลกและเน้นความยั่งยืน ผลิตสินค้าและบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ธุรกิจพลังงานสะอาด รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า จะขยายตัวแบบก้าวกระโดด อาหารปลอดสารพิษ การเกษตรไร้สารเคมี รวมถึงการทำงานแบบวิถีใหม่ และการผลิตแบบใหม่ ลดการสัมผัสบุคคล โดยนำเทคโนโลยีเข้ามา จะช่วยให้เติบโตอย่างมาก ระบบการเงินจะเคลื่อนตัวสู่ระบบการเงินแบบดิจิทัลมากขึ้น สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง จะเริ่มทยอยนำมาใช้ในหลายประเทศตั้งแต่ปี 2564-2565 ทำให้การดำเนินธุรกรรมมีต้นทุนต่ำมาก และลดบทบาทของตัวกลางอย่างธนาคารลงอย่างมาก

"การเก็งกำไรในบิตคอยน์ จะก่อให้เกิดฟองสบู่และฟองสบู่นี้ จะต้องแตกวันใดวันหนึ่งในอนาคต นักลงทุนที่เข้าซื้อผิดเวลาและซื้อในราคาสูง จะเกิดความเสียหายมาก สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางต่างๆ ซึ่งเป็นลักษณะเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าคงที่ จะมีความปลอดภัยและมีความเสี่ยงจากความผันผวนน้อยกว่ามาก และทำหน้าที่หลักๆ ของเงินได้ดีกว่า".

นอกจากการนำเข้าวัคซีนจากต่างประเทศประมาณ 28 ล้านโดสแล้ว รัฐบาลควรส่งเสริมการลงทุน หรือร่วมลงทุนกับบริษัทของคนไทยในการผลิตวัคซีน เช่น บริษัท ใบยา ไฟโตฟาร์ม ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือ บริษัทอื่นๆ เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงวัคซีนได้ในราคาไม่แพงเกินไป หากสามารถทำให้ประชาชนในประเทศเข้าถึงครบถ้วนแล้ว และควรมีแผนการผลิตเพื่อส่งออก “วัคซีนของไทย” ส่งไปขาย หรือช่วยเหลือประเทศเพื่อนบ้าน

“แม้ไทยและทั่วโลกควบคุมการแพร่ระบาดโควิดได้แล้ว การส่งเสริมอุตสาหกรรมยา วัคซีน และเทคโนโลยีชีวภาพ ต้องดำเนินอย่างต่อเนื่อง เพื่อสามารถรับมือกับโรคระบาดอุบัติใหม่ได้ในอนาคต และโควิดมีการกลายพันธุ์ การพัฒนา การปรับเปลี่ยนสูตรของวัคซีนอย่างต่อเนื่องมีความจำเป็น และต้องส่งเสริมให้บริษัทคนไทยได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ เพื่อลดความเสี่ยงจากการที่ไม่สามารถนำเข้าจากต่างประเทศได้ในอนาคต”

สำหรับกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวและกิจการต่อเนื่องที่เป็นหนี้เสีย และไม่สามารถชำระหนี้ได้ โดยตัวเลขหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ NPL ยังคงเป็นขาขึ้นต่อเนื่อง ระบบธนาคารพาณิชย์ไทยเวลานี้แบกหนี้กลุ่มธุรกิจโรงแรมและท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 4 แสนล้านบาท และหากอัตราการขยายทางเศรษฐกิจไม่เป็นไปตามเป้าหมาย และไม่สามารถเปิดประเทศได้ภายในไตรมาส 3 คาดตัวเลขหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้น่าจะทะลุระดับ 10-12% ของสินเชื่อรวม NPL

ขณะที่เอสเอ็มอี กลุ่มท่องเที่ยว ร้านอาหาร สถานบันเทิง ธุรกิจจัดงานอีเวนต์ กลุ่มผลิตเสื้อผ้า เครื่องหนัง เฟอร์นิเจอร์ อัญมณีเครื่องประดับ น่าจะพุ่งไปมากกว่า 20%-40% แม้มีสัดส่วนที่สูง แต่เชื่อว่าระบบธนาคารพาณิชย์ยังสามารถรับมือได้ จากการที่เงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงของระบบธนาคารพาณิชย์ไทยล่าสุดอยู่ที่ 20.1% และมีอัตราส่วนเงินสำรองต่อหนี้เสียอยู่ในระดับ 149% คิดเป็นเม็ดเงินราว 2.3 แสนล้าน

จากสภาวะที่หนี้เสียปรับตัวเพิ่มขึ้น และต้องกันเงินสำรองมากขึ้น ทำให้กำไรธนาคารพาณิชย์ไทยทั้งระบบเมื่อปีที่แล้ว ลดลงถึง 46-47% สำหรับกลุ่มธุรกิจโรงแรมและท่องเที่ยว ธุรกิจร้านอาหารที่เป็นหนี้เสียนั้น ขอให้ทำโกดังเก็บหนี้ (Asset Warehousing) และให้ระยะเวลาในการซื้อคืนสินทรัพย์ภายใน 5 ปี ส่วนราคาตีโอนทรัพย์สินนั้นให้ลูกหนี้และเจ้าหนี้ไปตกลงกันเองในราคาตลาด หากเจ้าของเดิมไม่อยู่ในสภาวะที่ชำระหนี้ได้ ก็ให้ธนาคารนำทรัพย์สินไปขายในตลาดได้ เพื่อให้บริษัทที่มีศักยภาพมาซื้อและไปลงทุนเพิ่มเติม เกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการจ้างงาน นอกจากนี้ควรให้มีการซื้อขายลูกหนี้ทางการค้า (Factoring) เพื่อให้สามารถเสริมสภาพคล่องตัวเองได้ หากเปิดโอกาสให้ธุรกิจสามารถนำ “ใบแจ้งหนี้” เพื่อเรียกเก็บเงินหลังจากได้ส่งมอบสินค้าแล้วมาใช้เป็นเอกสารของสินเชื่อได้ และควรพัฒนาให้เป็นการซื้อขายลูกหนี้ทางการค้าทางดิจิทัลต่อไปในอนาคต

Football news:

Messi has not scored against Real Madrid since May 2018
Zinedine Zidane: Real Madrid beat Barca deservedly. You can't blame everything on the judge
Ronald Koeman: The referee should have taken a clear penalty. But Barca will have to accept it again
Sergi Roberto on Braithwaite's fall: I was surprised that the referee immediately said that nothing had happened. He did not address VAR
Ex-referee Iturralde Gonzalez believes there was a penalty on Braithwaite. Andujar Oliver thinks not
Casemiro got 2 yellow cards in a minute and will miss Real Madrid's game with Getafe
Nacho about 2:1 with Barca: It was like a final, a very important victory. But Real Madrid still have a lot to do