Thailand

แผ่นดินไหวรุนแรงในทะเลระหว่างตุรกี-กรีซ อาคารพังเสียหายเป็นสิบๆ หลัง ‘มินิสึนามิ’ซัดขึ้นฝั่ง ตายแล้ว 14 เจ็บกว่า 400เกิดแผ่นดินไหวขนาดรุนแรงในทะเลอีเจียน ซึ่งคั่นระหว่างตุรกีกับกรีซในวันศุกร์ (30 ต.ค.) ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 คนในประเทศทั้งสอง ขณะที่อาคารเป็นสิบๆ หลังพังทลาย และคลื่นสูงระดับ “มินิสึนามิ” พัดกระหน่ำพื้นที่ชายฝั่งตลอดจนเกาะต่างๆ

แผ่นดินไหวทำให้เกิดคลื่นมินิสึนามิพุ่งซัดใส่เกาะซามอส ซึ่งเป็นดินแดนของกรีซในทะเลอีเจียน ขณะเดียวกันน้ำทะเลยกสูงที่พัดเข้าชายฝั่ง ก็ทำให้ถนนสายต่างๆ กลายเป็นแม่น้ำไหลเชี่ยว ในเมืองเล็กๆ


เมืองหนึ่งทางชายฝั่งภาคตะวันตกของตุรกี

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) รายงานว่า ธรณีพิโรธครั้งนี้มีความรุนแรงระดับ 7.0 โดยจุดศูนย์กลางเหนือแผ่นดินไหวอยู่ในทะเลห่างประมาณ 14 กิโลเมตรจากเมืองคาร์โลวาซี บนเกาะซามอส ของกรีซ

ขณะที่ความเสียหายจำนวนมากในตุรกีเกิดขึ้นภายในและรอบๆ เมืองอิซมีร์ ซึ่งเป็นเมืองรีสอร์ตริมทะเลอีเจียน ที่มีประชากรราว 3 ล้านคน และมีอาคารอพาร์ตเมนต์สูงๆ จำนวนมาก

ภาพที่ถ่ายจากจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับการพักผ่อนแห่งนี้ แสดงให้เห็นอาคารหลายหลังพังลงมา ขณะที่พวกผู้รอดชีวิตซึ่งยังอยู่ในอาการตกตะลึง พยายามพาตัวเองเดินผ่านซากปรักหักพังที่กองกันสูงตามท้องถนน

ตุนค์ โซเยอร์ นายกเทศมนตรีเมืองอิซมีร์ บอกกับโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นเติร์ก ว่า มีอาคารพังลงมา 20 หลัง ขณะพวกเจ้าหน้าที่บอกว่าพวกเขากำลังโฟกัสความพยายามในการกู้ภัยของพวกเขาไปอยู่ที่ 17 หลังในจำนวนนี้

สำนักงานภัยพิบัติของตุรกีรายงานว่าพบผู้เสียชีวิตรวม 12 คน ขณะที่ผู้บาดเจ็บมีกว่า 400 คน ส่วนกรีซมีรายงานผู้เสียชีวิต 2 คนที่เกาะซามอส โดยเป็นวัยรุ่นซึ่งกำลังอยู่ในเส้นทางจากโรงเรียนกลับบ้าน และมีกำแพงเกิดถล่มลงมาทับใส่

จากภาพภัยพิบัติที่เกิดขึ้นคราวนี้ บ่งชี้ว่าจำนวนผู้บาดเจ็บล้มตายน่าที่จะเพิ่มสูงขึ้นกว่านี้

โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองอิซมีร์ นำเอาคนป่วยบางส่วนซึ่งร่างกายยังมีสายคาดรัดติดเตียงนอน และข้อมือถูกต่อเข้ากับสายน้ำเกลือ ออกมาที่ถนนเพื่อเป็นมาตรการป้องกันไว้ก่อน

ขณะที่ อาลี เอร์บัส ซึ่งเป็นอธิบดีกิจการศาสนา แถลงว่ามัสยิดแห่งต่างๆ จะเปิดประตูให้พวกที่กลายเป็นคนไร้บ้านเพราะภัยพิบัติเข้าพักอาศัย

ภาพจำนวนมากจากสื่อสังคมแสดงให้เห็นน้ำกำลังไหลบ่าไปตามถนนสายต่างๆ ที่เมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งใกล้ๆ อิซมีร์ โดยน่าจะเกิดจากน้ำทะเลยกสูงพัดขึ้นฝั่ง

ขณะที่หลายๆ ส่วนของเมืองอิซมีร์เอง ซึ่งอาคารหลายหลังพังครืนนั้น สามารถมองเห็นกลุ่มควันสีขาวหนาลอยขึ้นมา

ภาพที่ถ่ายทางอากาศซึ่งนำออกเผยแพร่ทางโทรทัศน์เอ็นทีวี ของตุรกี แสดงให้เห็นว่ากลุ่มอาคารทั้งกลุ่มในหลายๆ บริเวณ กลายเป็นเศษปรักหักพัง

พวกเจ้าหน้าที่กู้ภัย ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากชาวเมืองและสุนัขดมกลิ่น ใช้เลื่อยไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ในการขุดเจาะผ่านกองปรักหักพังเข้าไปยังอาคารสูง 7 ชั้นหลังหนึ่งซึ่งพังครืน

(ที่มา: เอเอฟพี/รอยเตอร์)


Football news:

Daniele Bonera: Milan always wants to dominate, that's the club's philosophy. Lille-a difficult opponent
In Buenos Aires, a farewell to Diego Maradona takes place
We will talk to Messi, but we will not ignore the economic situation. Barca presidential candidate Ruso on Leo's future
Sunderland will be owned by the 22-year-old son of Russia's richest woman. In 2016, the family got rid of Marcel
Liverpool and London clubs will be able to let spectators into the stadiums next week, Manchester United and Manchester City-not yet
Henderson about the incident with Suarez and evra I'm Not sure that Liverpool did the right thing. We didn't think about Patrice at all
Shilton on the Hand of God: the Unpleasant aftertaste is over. Maradona - one of the best in history