Thailand

ไบเดนลั่นชาวอเมริกัน “ไม่ทน” ความพยายามเปลี่ยนผลเลือกตั้ง ขณะทรัมป์ให้อภัยโทษอดีตผู้ช่วยคนสำคัญ


ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อวันที่ 6 ก.ย. 2016 ขณะ โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเวลานั้นเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของพรรครีพับลิกัน ไปพูดหาเสียงร่วมกัน ไมเคิล ฟลินน์ ที่เมืองเวอร์จิเนียบีช รัฐเวอร์จิเนีย ทั้งนี้ทรัมป์ได้ใช้อำนาจประธานาธิบดีให้อภัยโทษฟลินน์เมื่อวันพุธ (25 พ.ย.)
ไบเดนลั่นคนอเมริกันจะ “ไม่ทน” กับความพยายามเปลี่ยนผลการเลือกตั้ง ขณะที่ทรัมป์ยังยืนกรานว่า ถูกโกงคะแนน แถมใช้อำนาจฝ่ายบริหารทิ้งทวนก่อนหมดวาระ ด้วยการอภัยโทษอดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงที่สารภาพถึง 2 ครั้งว่า โกหกเอฟบีไอเกี่ยวกับการติดต่อกับรัสเซีย และเป็นจุดเริ่มต้นการสอบสวนทีมหาเสียงทรัมป์กรณีสมรู้ร่วมคิดกับมอสโก

ในการปราศรัยถ่ายทอดทางทีวีเมื่อวันพุธ (25พ.ย.) เนื่องในเทศกาลวันหยุดขอบคุณพระเจ้าวันพฤหัสบดี (26) โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แม้จะอุทิศเนื้อหาส่วนใหญ่พูดเรื่องการต่อสู้กับโรคระบาดใหญ่โควิด-19 แต่ก็กล่าวพาดพิงถึงเรื่องที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ และพยายามหาทางพลิกผลการเลือกตั้งด้วยข้ออ้างต่างๆ ซึ่งฝ่ายต่างๆ รวมทั้งศาลเห็นว่าไม่มีมูล

ไบเดนบอกว่า ชาวอเมริกันนี้น “มีการเลือกตั้งที่เสรีและยุติธรรมและเต็มที่ แล้วจากนั้นเราก็เคารพผลลัพธ์ที่ออกมา”

“ประชาชนของประเทศและกฎหมายของดินแดนแห่งนี้ จะไม่ยอมรับให้เป็นอย่างอื่นใดๆ ทั้งสิ้น”

ในวันเดียวกัน เคต เบดดิงฟิลด์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารของไบเดนเผยว่า ว่าที่ประธานาธิบดีจะเปิดเผยผู้ได้รับคัดเลือกเป็นสมาชิกสำคัญๆ ในคณะบริหารของเขา ซึ่งรวมถึงทีมเศรษฐกิจในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ มีการคาดหมายกันอย่างกว้างขวางว่า เจเน็ต เยลเลน อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะได้รับการเสนอชื่อในตำแหน่งรัฐมนตรีคลัง

นอกจากนั้น แหล่งข่าววงในคนหนึ่งแย้มว่า ไบเดนอาจแต่งตั้งทอม โดนิลอน นักการทูตประสบการณ์สูงและอดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา เป็นผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ (ซีไอเอ)

ทางด้านทรัมป์ เมื่อวันพุธได้กล่าวกับพวกผู้สนับสนุนเขาในรัฐเพนซิลเวเนียผ่านทางโทรศัพท์ โดยเรียกร้องให้พลิกผลการเลือกตั้ง และอ้างลอยๆ โดยไม่แสดงหลักฐานตามเคยว่าการเลือกตั้งคราวนี้เต็มไปด้วยการทุจริต

ก่อนหน้านี้ทรัมป์มีกำหนดการจะไปปรากฏตัวด้วยตนเอง ทว่ายกเลิกในนาทีสุดท้าย

ทั้งนี้ นอกจากได้คะแนนจากคณะผู้เลือกตั้งถึง 306-232 เสียงแล้ว ไบเดนยังมีคะแนนป๊อปปูลาร์โหวตมากกว่าทรัมป์อยู่ 6.1 ล้านคะแนน

ในวันพุธ ทรัมป์ยังประกาศอภัยโทษไมเคิล ฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของเขา ซึ่งรับสารภาพ 2 ครั้งว่า โกหกเกี่ยวกับการติดต่อกับรัสเซียและเป็นจุดเริ่มต้นการสอบสวนทีมหาเสียงทรัมป์กรณีสมรู้ร่วมคิดกับมอสโก

การอภัยโทษช่วยให้ฟลินน์ไม่ต้องถูกจำคุกในคดีที่เขาถูกศาลสหรัฐฯในกรุงวอชิงตันตัดสินว่ามีความผิดแล้ว และอยู่ระหว่างขั้นตอนการกำหนดระวางโทษ โดยที่คดีของฟลินน์ถือเป็นการปิดคดีความที่ต่อยอดมาจากการสอบสวนของโรเบิร์ต มุลเลอร์ ที่ปรึกษาพิเศษทางกฎหมาย เมื่อปี 2017-2019 เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ทีมหาเสียงทรัมป์สมรู้ร่วมคิดกับรัสเซียป่วนการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2016 ซึ่งได้นำไปสู่การยอมรับผิดหรือการถูกตัดสินว่าผิดของผู้ช่วย 6 คนในทีมหาเสียงของทรัมป์

ฟลินน์นั้นได้รับสารภาพถึงสองครั้งว่า โกหกสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) เกี่ยวกับการติดต่อกับเซียร์เก คิสเลียค เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำวอชิงตันช่วงก่อนที่ทรัมป์จะเข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคม 2017 ไม่กี่สัปดาห์

แต่นับจากนั้น ฟลินน์พยายามยกเลิกคำสารภาพโดยอ้างว่า ถูกอัยการละเมิดสิทธิ์และหลอกให้ยอมทำข้อตกลงรับสารภาพและร่วมมือในการสอบสวน

ฟลินน์เป็นที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติคนแรกของทรัมป์ แต่ถูกปลดออกหลังรับตำแหน่งเพียง 24 วันจากการที่เขายอมรับว่า โกหกรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ หลังถูกแฉว่า เคยติดต่อกับคิสเลียค

ทางด้านทำเนียบขาวแถลงว่า การอภัยโทษฟลินน์คือการสิ้นสุดการติดตามดำเนินคดีผู้บริสุทธิ์อย่างไม่ยอมลดละ อันเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามล้มล้างการเลือกตั้งในปี 2016 และบ่อนทำลายคณะบริหารของทรัมป์ทุกวิถีทาง

ทว่า แนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคเดโมแครต วิจารณ์การอภัยโทษฟลินน์ว่า เป็นการทุจริตและใช้อำนาจโดยมิชอบอย่างร้ายแรง

ขณะเดียวกัน พวกนักวิเคราะห์คาดว่า ทรัมป์ยังจะประกาศอภัยโทษพวกผู้ช่วยและพันธมิตรการเมืองของเขาเพิ่มเติมอีกก่อนพ้นตำแหน่งต้นปีหน้า ซึ่งอาจรวมถึงพอล มานาฟอร์ต ประธานทีมหาเสียงในปี 2016 ที่ถูกตัดสินว่า มีความผิดจริงในคดีสมรู้ร่วมคิดกับรัสเซียเช่นเดียวกัน, รูดี จูเลียนี ทนายความส่วนตัวของทรัมป์, สตีฟ แบนนอน อดีตที่ปรึกษาทำเนียบขาว และ โรเจอร์ สโตน เพื่อนเก่าแก่ของทรัมป์ซึ่งอยู่ในทีมรณรงค์หาเสียงปี 2016 ของเขาด้วย ทั้งนี้ ปัจจุบันสโตนถูกจำคุกจากการให้การเท็จและขัดขวางการให้การของพยาน ซึ่งทรัมป์จัดการให้มีการลดโทษไปแล้ว

(ที่มา: เอเอฟพี/เอพี/รอยเตอร์)

ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน กล่าวปราศรัยเนื่องในเทศกาลวันหยุดขอบคุณพระเจ้า เมื่อวันพุธ (25 พ.ย.) โดยระบุว่า ประชาชนชาวอเมริกันจะไม่ยอมรับความพยายามที่เปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้ง


Football news:

Girona posted a meme with a cat dancing to the polka after the victory over Espanyol
Levandovsky has 500 goals in his career. Only Ronaldo, Messi and Zlatan have scored as many of the current players
Real Madrid director Butragueno on Modric: Such players make football better. The fact that he is in our team is a luxury
Neymar has included Zlatan, Beckham, Buffon, Weah and seven Brazilians in the PSG legends squad
Greenwood is the youngest scorer of the goal against Liverpool for Manchester United after Rooney
Barcelona without Messi does not lose 12 matches in a row
Ronald Koeman: Barcelona played their 7th game away in a row. We are far behind Atletico, but we will fight