Thailand

ใครอยากซื้อรถยนต์ไฟฟ้า อ่านตรงนี้ก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

ช่วงนี้กระแสรถยนต์ไฟฟ้าในบ้านเราเพิ่มความคึกคัก หลายบริษัทรถยนต์พากันแนะนำรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆสู่ท้องตลาด ขณะที่ราคารถยนต์ไฟฟ้าในหลายรุ่นก็เริ่มถูกลง จึงไม่แปลกที่งานบางกอกมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 42 ซึ่งเพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อวันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา มีผู้บริโภคให้ความสนใจรถยนต์ไฟฟ้ากันมาก

นายจาตุรนต์ โกมลมิศร์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ในฐานะรองประธานจัดงาน กล่าวว่า งานบางกอกมอเตอร์โชว์ปีนี้เป็นปีของยานยนต์ไฟฟ้า ผู้บริโภคต่างให้ความสนใจพร้อมเปิดรับความเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะเมื่อบริษัทรถยนต์หันมาทำตลาดรถยนต์ไฮบริด หรือรถปลั๊กอินไฮบริด เพิ่มมากขึ้น ส่วนตลาดรถยนต์ไฟฟ้าต่อจากนี้คงต้องจับตาเมื่อมีผู้เล่นหน้าใหม่หันมาชิงตลาดนี้ในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เมื่อเอ่ยถึง “รถยนต์ไฟฟ้า” ปัจจุบันมีการจัดแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1.รถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% หรือ Battery Electric Vehicle (BEV) ใช้กระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่จ่ายตรงไปยังมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อทำหน้าที่ขับเคลื่อนรถยนต์แบบเดียวโดยไม่มีเครื่องยนต์ที่ใช้พลังงานประเภทน้ำมัน ต้องอาศัยการเสียบปลั๊กชาร์จไฟฟ้าเข้ามาเป็นพลังงาน สามารถวิ่งได้ในระยะทางราว 300-400 กม.ต่อการชาร์จเต็ม

จุดเด่นของรถยนต์ประเภทนี้ คือ ค่าบำรุงรักษาต่ำกว่ารถยนต์แบบใช้น้ำมัน 2–3 เท่าตัว และค่าใช้จ่ายด้านพลังงานต่อการใช้งานในทุก 1 กม.ต่ำกว่าถึง 2 เท่าตัว

ตัวอย่างรถ BEV ที่มีจำหน่ายขณะนี้ เช่น เทสลา, ปอร์เช่ ไทคันน์, อาวดี้ อี-ทรอน, นิสสันลีฟ, ฮุนได ไอโอนิก เอ็มจี แซดเอสอีวี และ เอ็มจี อีพี โดยเอ็มจีนับว่ากินตลาดนี้เกือบ 90% เพราะทั้ง 2 รุ่นราคาเย้ายวนใจ ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงได้ขณะที่ระยะทางการใช้งานก็มีมากระดับ 330-380 กม. โดยรถเอ็มจี แซดเอสอีวี ราคาอยู่ที่ 1.19 ล้านบาท ส่วนเอ็มจีอีพี 988,000 บาท

2.รถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าแบบปลั๊ก-อิน ไฮบริด (PHEV) ใช้กระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่จ่ายตรงไปยังมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อทำหน้าที่ขับเคลื่อนรถยนต์ควบคู่ไปกับการทำงานของเครื่องยนต์ที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงจากน้ำมัน ซึ่งคล้ายคลึงกับการทำงานของรถยนต์แบบไฮบริด นอกจากนี้รถยนต์ประเภทนี้ยังสามารถใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เพียงอย่างเดียว ซึ่งก็จะคล้ายคลึงกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% หรือ BEV แต่มีระยะทางในการใช้ที่จำกัด

รถยนต์ไฟฟ้าแบบปลั๊ก-อิน ไฮบริด ที่มีจำหน่ายขณะนี้ อาทิ เมอร์เซเดส เบนซ์ ซี 350 อี และ เมอร์เซเดส เบนซ์ อี 350 อี, บีเอ็มดับเบิลยู 530 อี และบีเอ็มดับเบิลยู 330 อี, มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ และ เอ็มจี เอชเอส พีเอชอีวี

โดยรถยนต์ปลั๊ก-อิน ไฮบริด ที่มีราคาจำหน่ายต่ำที่สุดในท้องตลาดและมีระยะทางวิ่งในโหมด EV ได้ไกลที่สุด ก็คือ เอ็มจี เอชเอส พีเอชอีวี สนนราคาอยู่ที่ 1,359,000 บาท

และ 3.รถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าแบบไฮบริด (Hybrid–HEV) รถยนต์ประเภทนี้มีเครื่องยนต์ที่ใช้พลังงานน้ำมันเป็นหลัก แต่มีมอเตอร์และแบตเตอรี่ที่คอยช่วยเสริมการทำงานของเครื่องยนต์เช่นเดียวกับรถยนต์แบบปลั๊ก-อิน ไฮบริด แต่ไม่สามารถชาร์จไฟฟ้าได้โดยตรง จะมีการชาร์จไฟฟ้าเข้าสู่แบตเตอรี่จากการทำงานของเครื่องยนต์ เมื่อมีพลังงานแบตมากพอ ก็สามารถนำไฟฟ้ามาขับเคลื่อนมอเตอร์เพื่อช่วยการทำงานของเครื่องยนต์

ตัวอย่าง รถยนต์ประเภทไฮ-บริดในท้องตลาด อาทิ โตโยต้า คัมรี่ ไฮบริด, โตโยต้า อัลพาร์ด ไฮบริด, ฮอนด้า แอคคอร์ด ไฮบริด และอีกหลายรุ่นของรถยนต์ทั้งสองบริษัทนี้

อย่างไรก็ดีแม้ผู้บริโภคชาวไทยได้ให้ความสนใจรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น โดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าแบบ 100% หรือ BEV เห็นได้จากงานบางกอกมอเตอร์โชว์ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้บริโภคพากันมุงดูรถประเภทนี้กันอย่างมาก

แต่เมื่อกลับมามองในส่วนของยอดขาย กลับไม่คึกคักเท่าที่ควร เพราะมีหลากหลายปัจจัยที่มาฉุดรั้ง

เริ่มตั้งแต่ราคาจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้ายังมีราคาที่สูงเมื่อเทียบกับรถยนต์ทั่วไป ขณะที่ราคาแบตเตอรี่ของรถยนต์ประเภทนี้ก็ค่อนข้างแพง ทำให้ผู้บริโภคต้องชั่งใจหนักว่าคุ้มหรือไม่คุ้มกันแน่

ขณะที่สถานีอัดประจุไฟฟ้าหรือสถานีชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ายังมีไม่มากเพียงพอ ไม่กระจายทั่วไทย โดยการขออนุญาตจำหน่ายไฟฟ้าแบบสถานีอัดประจุไฟฟ้าที่ไม่ใช่สถานีบริการเชื้อเพลิงยังคงทำได้อย่างยากลำบาก มีขั้นตอนและระยะเวลาในการดำเนินงานที่ยาวนาน

ที่สำคัญในส่วนของบ้านพักอาศัยบางแห่งก็ไม่สามารถติดตั้งจุดชาร์จไฟที่บ้านของตนเองได้ เนื่องจากการไฟฟ้าฯ ได้จัดสรรปริมาณไฟฟ้าให้พอใช้งานในพื้นที่แต่ไม่ได้รองรับอย่างเพียงพอต่อการใช้งานของเครื่องชาร์จไฟ

ขณะที่บ้านพักอาศัยแบบคอนโดมิเนียม ก็ไม่เอื้อต่อการชาร์จไฟ ทั้งที่ลูกค้าซึ่งพักอาศัยอยู่ตามคอนโดมิเนียมกับลูกค้ารถยนต์ประเภทนี้มักเป็นกลุ่มเดียวกัน

ทำให้สุดท้ายแล้วตลาดรถยนต์ไฟฟ้าบ้านเราก็ยังคงไปได้ไม่ฉลุยเท่าที่ควร!!!

เจริญสุข ลิมป์บรรจงกิจ

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude