Thailand

ไม่คิดมีลูก จู่ๆ มาเกิด แม่ใจเด็ด ปฏิเสธรักษา สู้มะเร็งระยะสุดท้าย ยื้อชีวิตลูก

ระหว่างรอวันตรวจซ้ำ ในวันที่ 24 เมษายน 63 เป็นวันที่ครอบครัวมีความสุขที่สุด เพราะคุณกิ๊ฟท์ได้คลอดลูกสาวที่สมบูรณ์ เป็นของขวัญล้ำค่าที่สุดในชีวิต หลังคลอด 3 สัปดาห์ คุณกิ๊ฟท์ถูกเจาะชิ้นเนื้อไปตรวจ อีก 3 วันต่อมา ผลตรวจยืนยันว่าเป็นมะเร็งเต้านม จากนั้นหมอส่งตัวสแกนทุกอย่าง ทั้งซีทีสแกน เอ็มไอทีสแกน เพื่อดูว่ามะเร็งเต้านมอยู่ระยะไหน ต้องรักษาด้วยวิธีใด

และแล้วในเดือน มิ.ย. ผลตรวจยืนยันคุณกิ๊ฟท์เป็นมะเร็งเต้านมระยะที่ 4 หรือระยะแพร่กระจายไปที่ตับและซี่โครง ก้อนเนื้อใหญ่เกือบ 6 เซนฯ เธอและสามีจับมือกันแน่น และกอดลูกไว้ เธอจำความรู้สึกในตอนนั้นได้ดีว่า

“ช็อก ตกใจ ไม่คิดว่าเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย ปกติเป็นคนโลกสวย คิดบวกอยู่แล้ว ก็ปรับความคิดใหม่ว่าทุกวันต้องมีความสุข ความสุขคือลูกที่อยู่ตรงหน้าเราจะเอาคำว่ามะเร็งมาเป็นความทุกข์ มาบั่นทอนความสุขในชีวิตเราทำไมล่ะ

: ฉีกกฎคนป่วยมะเร็งระยะ 4 ที่มีความสุขที่สุดในโลก :

หลายคนป่วยมะเร็งระยะที่ 4 หรือระยะแพร่กระจายบางคนคงสิ้นหวัง ท้อแท้ จมอยู่กับความทุกข์ แต่คุณกิ๊ฟท์กลับตรงกันข้าม เธอเลือกใช้ชีวิตอย่างมีความสุขด้วยวิธีคิดบวก และไม่เคยเสียใจที่เป็นมะเร็ง เพราะถ้าเป็นมะเร็งตอนลูกเรียนรู้ความรู้สึก และเข้าใจโลกมากขึ้น ลูกอาจจะเสียใจ ร้องไห้ เธอก็จะไม่มีความสุขแน่นอนที่เห็นลูกเศร้า

เธอยังคิดบวกอีกว่า มะเร็งมาก็ยิ้มได้ สุขได้ หัวเราะได้ เมื่อเป็นแล้วแก้ไขไม่ได้ แต่รักษาได้ ใช้ชีวิตให้อยู่กับมะเร็งอย่างมีความสุข และก้อนเนื้อร้ายคือส่วนหนึ่งของร่างกายที่ไม่สวยเหมือนรอยยิ้มของลูก เธอจึงเลือก ตัดทุกสิ่งที่บั่นทอนจิตใจ และเก็บรักษาไว้แต่สิ่งที่เป็นกำลังใจให้สู้กับมะเร็ง

“เกิด แก่ เจ็บ ตาย คือวงจรชีวิต ทุกคนต้องเจอสักวัน แต่ขออยู่ให้นานเพื่อมีความสุขกับลูก ชีวิตไม่ว่าจะเป็นอย่างไร อย่าตัดความสุขตัวเอง เราต้องมีความสุข กำลังใจสร้างได้ด้วยตัวเอง อย่าท้อถอยว่าทำไมเกิดกับฉัน”

: ลูกกตัญญู บวชเสียเส้นผมให้แม่ ดีกว่าผมร่วงเพราะคีโม :

สำหรับการรักษามะเร็งเต้านมระยะที่ 4 ในทางการแพทย์จะไม่ผ่าตัด ต้องรักษาด้วยคีโม 1 เซต 6 ครั้ง ดูก้อนเนื้อว่าเล็กลงไหม หากเล็กลงจะไปรักษาด้วยยาทุก 3 อาทิตย์ เพราะรู้ว่าหากรับคีโมจะเกิดผลข้างเคียงผมร่วง ในวัน 14 มิถุนายน 63 คุณกิ๊ฟท์ตัดสินใจบวชชีให้แม่ เพราะตั้งใจเสียผมให้แม่ ผู้มีพระคุณและให้กำเนิดเส้นผม ดีกว่าเสียผมให้กับโรคมะเร็ง แต่บวชชีได้แค่ 1 วันเพราะต้องกลับมาเลี้ยงลูก 

จากนั้นวันที่ 24 มิถุนายน 63 ลูกครบ 2 เดือน เธอจึงเข้ารับการรักษาด้วยคีโมเข็มแรก เกือบเอาชีวิตไม่รอดแต่เธอก็สู้เพื่อลูก เหตุการณ์ระทึกในวันนั้น คุณกิ๊ฟท์ไม่เคยลืม

หลังรับยาคีโมได้ 5 นาที เธอหายใจไม่ออก รู้สึกเหมือนจะช็อก สายตาพร่ามัว ตัวแดง ตัวร้อนไปทั้งตัวเหมือนจะระเบิด ความดันขึ้น หัวใจวิ่งเร็วมาก หมอรีบสั่งหยุดยาทันที แล้วเริ่มให้ยาคีโมใหม่โดยให้ค่อยๆ ไหลซึมเข้าสู่ร่างกาย จากเดิมใช้เวลารับคีโม 4-5 ชั่วโมง แต่คุณกิ๊ฟท์ใช้เวลาทั้งสิ้นกว่า 8 ชั่วโมง ประสบการณ์ครั้งนั้นคุณกิ๊ฟท์ย้อนเล่านาทีเฉียดตายว่า

“ร่างกายไม่เคยเจอคีโม เกือบช็อก ตกใจและร้องไห้ ขอพยาบาลโทรตามสามีและลูกให้รีบมาหา ตอนนั้นคิดว่าจะตายแล้ว แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี เหมือนตายแล้วได้เกิดใหม่”

: รับคีโมรักษาครั้งละ 2 ล้านกว่าบาท 3 เดือนกว่าก้อนเนื้อร้ายเหลือ 3 เซนฯ : 

ในช่วงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 (COVID-19) การให้คีโมห้ามญาติเข้าไปให้กำลังใจ จากเดิมเข้าได้ 1 คน ให้สารเคมีทางพอร์ดที่หน้าอก และให้เกล็ดเลือดที่แขน ค่าใช้จ่ายในการรักษาครั้งละ 2 ล้านกว่าบาท ใช้สิทธิ์ประกันของสามีซึ่งเป็นตำรวจ

การรักษาของคุณกิ๊ฟท์ ผ่านมาถึงคีโมครั้งที่ 5 พร้อมการเจริญเติบโต รอยยิ้มที่ไร้เดียงสาและพัฒนาการตามวัยของลูกที่มีคุณค่าทางจิตใจ ทำให้ทุกรอบที่รับคีโม เธอไม่เคยท้อ หลังให้คีโมกลับมาเห็นหน้าลูกเหมือนได้ชาร์จแบต ลูกคือยาใจช่วยต่อชีวิตลมหายใจ ทำให้ก้อนเนื้อร้ายลดขนาดลงเหลือ 3 เซนฯ

การรักษามะเร็งเต้านมดีขึ้นภายใน 5 เดือน นอกจากการรักษาทางการแพทย์แล้ว คุณกิ๊ฟท์บอกว่าอีกสิ่งสำคัญคือการคิดบวกเพื่ออยู่กับมะเร็งให้มีความสุข ทุกครั้งก่อนไปทำคีโม เธอบอกกับลูก สามีและแม่ว่า เธอเป็น IRONGIFT เพราะมีอะไหล่ที่หน้าอกและแปะที่แขนไว้ให้คีโม เธอมองโลกในแง่ดี เพื่อไม่ให้ตัวเองและคนรอบข้างที่รักเครียด โดยบอกทุกคน “เอาโตโยต้าไปเติมน้ำมัน เดี๋ยวกลับมาเป็นเฟอร์รารี่นะ”

ส่วนผมที่ไม่มี ต้องอยู่กับทรงสกินเฮด คุณกิ๊ฟท์ก็บอกชิลๆ ให้มีความสุขกับการสู้มะเร็ง ด้วยการใส่วิกผมที่มีหลากหลายสีให้เลือกใช้กว่า 10 ชิ้น ทุกครั้งไปทำคีโม มีแต่คนชมว่าสวย

“คิดลบใจป่วย กายก็จะแย่ตาม ให้คิดบวก อย่าคิดตัดพ้อตัวเอง ให้มองคนที่ด้อยกว่า อย่ามองหาจุดแย่ ให้คิดว่ายังโชคดี เป็นมะเร็งแต่ไม่ได้ป่วยติดเตียง ไม่ได้เป็นภาระคนอื่น ทุกวันกิ๊ฟท์ขอบคุณตัวเองที่ตื่นมาและมีชีวิตปกติ ทำอะไรปกติได้เหมือนคนทั่วไป

: อย่าชะล่าใจซีสต์ ผ่านไป 20 ปี กลายร่างเป็นมะเร็ง :

สาเหตุที่เป็นมะเร็งเต้านมระยะที่ 4 นั้น คุณกิ๊ฟท์เล่าเหตุการณ์เพื่อเป็นอุทาหรณ์ ผู้หญิงให้หมั่นเช็กสุขภาพตัวเอง และอย่าไว้ใจสิ่งแปลกปลอมบนร่างกาย อย่าชะล่าใจคิดว่าไม่น่าจะเป็นอะไร

ย้อนเวลากลับไปประมาณ 20 ปีที่แล้ว คุณกิ๊ฟท์เป็นเด็กสาวแรกรุ่นวัย 14-15 เพิ่งเริ่มมีหน้าอก วันหนึ่งตรวจเจอก้อนแข็งๆ เลื่อนได้ที่หน้าอก แต่ด้วยยังเด็กจึงไม่ได้สนใจอะไร พอเริ่มโตอายุ 18-19 ปี เริ่มมีความรู้ และเริ่มทำงาน มีประกันสังคมจึงไปตรวจที่โรงพยาบาลหนึ่งในจังหวัดนครปฐม ผลตรวจระบุเป็นซีสต์ ไม่มีอะไร คุณกิ๊ฟท์ก็ใช้ชีวิตอยู่กับก้อนเนื้อนั้นโดยไม่มีผลใดต่อร่างกายจนในวันที่ตั้งครรภ์ ฮอร์โมนเปลี่ยน กระตุ้นให้ซีสต์กลายเป็นมะเร็ง

“ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ขอบคุณลูกที่ช่วยต่อลมหายใจให้กิ๊ฟท์ มีพลังต่อสู้กับมะเร็ง ใครป่วยอยู่ไม่ว่าจะเป็นโรคอะไรให้คิดบวก แล้วกำลังใจจะมา ความสุขสร้างได้ด้วยตัวเรา หวังว่าเรื่องของกิ๊ฟท์จะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่าน อย่าไว้ใจ สิ่งแปลกปลอมบนร่างกาย เงินไม่สามารถซื้อเวลากลับมาได้ อยู่กับทุกวันให้มีความสุข มะเร็งระยะ 4 ไม่ใช่ระยะสุดท้ายของความสุข” คุณกิ๊ฟท์ กล่าวทิ้งท้ายด้วยความห่วงใย

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

ข่าวน่าสนใจ

เกษตรกรผัวหาบเมียคอน เลี้ยง "ไก่ซิลกี้" ชิลๆ อาชีพทำเงิน เดือนละ 6 หมื่น

การเมือง THE SERIES : รัฐถังแตก? "ทนง พิทยะ" ชี้เศรษฐกิจพังทั้งระบบ (คลิป)

3 นาทีคดีดัง : นภาพิทักษ์ เครื่องบิน F5 ตก แม่น้ำเจ้าพระยา (คลิป)

ทำไมคนรวย 13% ถึงผูกขาด "วัคซีนโควิด-19" ทั้งที่เผชิญหายนะทั้งโลก (คลิป)

รักแท้แผลเป็น แม่เซ็นยินยอมทั้งน้ำตา ลูกผ่าตัด 50 ล้าน รอดปาฏิหาริย์

Football news:

Acts Kolisevski: Pirlo's perfect, because that gives us confidence. He is not afraid to produce young players
Laudrup on Hazard's injuries: it's sad to see months go by for such an outstanding player
The journalist apologized for statements to Fati: I wanted to extol the beauty of his movements
Khabib on meeting with Ronaldo: I was wondering how he keeps this fire going for 17 years. Motivation, discipline, as I understand it
Asensio on Real Madrid: One of the best squads in the world. Atletico and Sevilla can become our competitors in La Liga
Manchester United issued a warning to Greenwood due to his discipline problems. He was not in the squad for two games in a row
Raheem sterling: we Need to fight insults on the Internet. Do people want to change something?